Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Anh bằng phương pháp Linearthinking

Ngày 5.10, tại Trường Đại học Sư Phạm TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm phát triển Giáo dục và Đào tạo phía Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tạp chí Giáo dục TP. Hồ Chí Minh, Hệ thống tiếng Anh tư duy DOL English phối hợp tổ chức Hội thảo "Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Anh bằng phương pháp Linearthinking".

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng Trường phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết, Hội thảo là một trong những bước đi đầu tiên của các trường THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cùng với các bên liên quan để thực hiện một mục tiêu rất quan trọng trong Kết luận số 91 của Bộ Chính trị ngày 12.8.2024, đó là: “Tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học”.

dscf1678-9756.jpg
Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai

"Hội thảo quy tụ rất đông đảo thầy cô là giáo viên dạy tiếng Anh trong các trường THPT, có những thầy cô có rất nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và cũng có rất nhiều thầy cô có tuổi đời còn rất trẻ. Tôi nghĩ rằng những phương pháp ngày hôm nay được chia sẻ bởi diễn giả khách mời là một gợi ý để chúng ta cùng suy nghĩ những cách làm hay, cùng nhau hợp tác để thúc đẩy năng lực sử dụng tiếng Anh không chỉ cho học sinh mà còn cho chính những đồng nghiệp ở các tổ bộ môn khác. Tôi tin rằng, cách thức thúc đẩy năng lực tiếng Anh của học sinh không chỉ nằm ở phương pháp học, mà còn ở một môi trường thực hành thường xuyên, gắn bó với chính những sinh hoạt học tập hằng ngày của học sinh, và môi trường ấy không chỉ dừng lại ở không gian của một trường nào đó mà phải là của cả một cộng đồng học sinh của thành phố", GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai nói.

dscf1628-1108.jpg
Quang cảnh hội thảo

Với sự tham gia của các giảng viên uy tín, thông qua Hội thảo, giáo viên cấp THPT sẽ có cơ hội trải nghiệm và thực hành những ý tưởng mới; bồi dưỡng và phát triển nghiệp vụ giảng dạy, nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trên lớp đối với các giáo viên, qua đó giúp cải thiện kết quả học tập của học sinh.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, cách thức thúc đẩy năng lực tiếng Anh của học sinh không chỉ nằm ở phương pháp học, mà còn ở một môi trường thực hành thường xuyên, gắn bó với chính những sinh hoạt học tập hàng ngày của học sinh.

Tại Hội thảo, hàng trăm giáo viên chủ chốt, đại diện tổ tiếng Anh các trường trung học phổ thông trên địa bàn đã được tìm hiểu, tập huấn hệ phương pháp học tiếng Anh Linearthinking. Đây là một hệ phương pháp dựa trên tư duy logic, toán học, các nghiên cứu ảnh hưởng của ngôn ngữ mẹ đẻ lên việc học tiếng Anh và một số kỹ thuật siêu trí nhớ.

Theo Giám đốc Học thuật của DOL English Hà Đặng Như Quỳnh, nghiên cứu sinh Giáo dục học (Đại học Reading, Vương quốc Anh), Thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh Đại học Nottingham (Vương quốc Anh), Linearthinking bao gồm nhiều kỹ thuật đã được chuẩn hóa như: simplify (đơn giản hóa cấu trúc câu), read connection (đọc sự liên kết giữa các câu), "14 thành 2" (đơn giản hóa tất cả dạng đề của kỹ năng đọc còn 2 dạng), think in English (suy nghĩ bằng tiếng Anh khi không có từ vựng)...

Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học
Giáo dục

TP. Hồ Chí Minh: Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng 4.500 phòng học

Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP. Hồ Chí Minh vừa làm việc với Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh về thực hiện Đề án xây dựng 4.500 phòng học chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phổ điểm thi tháng Ba Đánh giá năng lực (HSA): Điểm trung bình là 80,0/150, cao hơn năm trước
Giáo dục

Phổ điểm thi tháng Ba Đánh giá năng lực (HSA): Điểm trung bình là 80,0/150, cao hơn năm trước

Ngày 2.4, Viện Đào tạo số và Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố phổ điểm thi Đánh giá năng lực (HSA) tháng Ba, năm 2025. Theo đó, đến hết tháng Ba năm 2025, kỳ thi đã tổ chức được 2 đợt thi liên tiếp, phục vụ 30.793 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 99,4% đăng ký của hai đợt thi này.

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế
Thời sự Quốc hội

Tạo điều kiện cho trường nghề đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Chiều 1.4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Đinh Công Sỹ, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội về thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, giai đoạn 2021 - 2024.

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân
Giáo dục

Viện CFA, Hoa Kỳ trao giấy chứng nhận đối tác cho Đại học Kinh tế Quốc dân

Sáng 1.4, Viện CFA (Hoa Kỳ) đã trao giấy chứng nhận đối tác cho các chương trình đào tạo Tài chính Doanh nghiệp Chất lượng cao và Tài chính Tiên tiến của Đại học Kinh tế Quốc dân, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc khẳng định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế của nhà trường.