Mỹ, Trung không tham gia sáng kiến vaccine ngừa Covid-19 toàn cầu 

Xem với cỡ chữ
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, 156 quốc gia ngày 21.9 đã nhất trí tham gia Sáng kiến toàn cầu nhằm phân phối công bằng các loại vaccine ngừa Covid-19 (Covax) do WHO dẫn đầu. Tuy nhiên, cho đến nay, sáng kiến này vẫn bị hai siêu cường là Mỹ và Trung Quốc từ chối tham gia.

Covax là một trong những sáng kiến đa phương nhằm bảo đảm việc sẵn có vaccine cho người dân trên toàn thế giới, bên cạnh Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI). 
Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tự bảo đảm nguồn cung vaccine thông qua các giao dịch song phương. Động thái này đã bị chỉ trích và cáo buộc là ích kỷ, gây tổn hại cho các nước kém phát triển.

Trung Quốc - quốc gia đầu tiên xuất hiện Covid-19 - cũng không có tên trong danh sách 64 nước lớn tham gia kế hoạch Covax cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho toàn cầu vào cuối năm 2021. Các quan chức liên minh vaccine GAVI cho biết họ vẫn đang tìm kiếm đối thoại với Bắc Kinh.
“Covax sẽ cung cấp cho thế giới danh mục vaccine lớn nhất và đa dạng nhất. Đây không phải là hoạt động từ thiện mà nó sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho mọi quốc gia. Chúng ta hoặc là cùng bơi hoặc là cùng chìm”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo trong cuộc họp trực tuyến ngày 21.9.

Theo WHO và GAVI, kế hoạch cung cấp vaccine cho 2/3 dân số thế giới đã công bố danh sách các bên ký kết sau khi thời hạn cam kết ràng buộc hết hạn vào ngày 19.9. Trong bối cảnh một số quốc gia phát triển kiểm soát chặt chẽ Covax, kế hoạch này đã nêu bật thách thức trong việc phân phối vaccine công bằng khắp thế giới.
GAVI cho biết dự kiến có thêm 38 quốc gia phát triển tham gia sáng kiến này trong những ngày tới. Các nước đã cam kết chi 1,4 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vaccine, nhưng cần thêm 700 - 800 triệu USD nữa.
Hơn 150 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm trên toàn cầu, trong đó có 38 loại đang được thử nghiệm trên người.

Q.Đạt