Việt Nam lần đầu triển khai "hộ chiếu vườn quốc gia"

- Thứ Năm, 11/07/2024, 19:35 - Chia sẻ

Ngày 11.7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Hợp tác công – tư trong việc phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng và khởi động sáng kiến "hộ chiếu vườn quốc gia”.

Hợp tác thí điểm sáng kiến “hộ chiếu vườn quốc gia”

Theo Cục Lâm nghiệp, Việt Nam có trên 14,86 triệu ha rừng với tiềm năng phong phú, đa dạng về các giá trị hệ sinh thái rừng. Trong những năm qua, ngành lâm nghiệp đã thúc đẩy chủ trương “xã hội hoá nghề rừng” bằng nhiều cơ chế, chính sách.

Hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan chứng kiến lễ ký kết hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa carbon. Ảnh BN

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian tới việc sửa đổi các chính sách để thu hút các nguồn vốn xã hội sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia vào đầu tư, kinh doanh, phát triển hệ sinh thái rừng. Qua đây cũng nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân, các bên liên quan vào việc phát triển các giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý rừng bền vững, gắn với phát huy truyền thống văn hóa, tri thức bản địa và cải thiện sinh kế cho cộng đồng địa phương.

Hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng
Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo phát biểu tại diễn đàn. Ảnh BN

Tại diễn đàn, Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hiện thực hóa các chủ trương, quan điểm đó. Suntory PepsiCo Việt Nam trở thành một trong những công ty hợp tác chiến lược với ngành lâm nghiệp trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa carbon.

Theo đó, các lĩnh vực hợp tác chính gồm: Trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa kết hợp với dược liệu gắn với cải thiện sinh kế người dân và hướng đến mục tiêu tăng khả năng hấp thụ và trung hòa carbon, bảo vệ môi  trường, tái tạo nguồn nước. Chương trình dự kiến trồng mới và làm giàu cho gần 250ha rừng, tại khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ trên khắp cả nước.

Hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng -0
Cục phó Cục Lâm nghiệp Phạm Hồng Lượng giới thiệu các giá trị của dịch vụ hệ sinh thái rừng. Ảnh BN

Hai bên thiết kế, triển khai Chương trình “Học kỳ lâm nghiệp”: xây dựng chương trình trải nghiệm rừng nhằm giáo dục về nguồn nước, đa dạng sinh học và nuôi dưỡng tình yêu với rừng và nguồn nước ở học sinh và khách trải nghiệm vườn quốc gia.

Đặc biệt là hợp tác thí điểm sáng kiến “hộ chiếu vườn quốc gia”. Đây là sáng kiến nhằm khuyến khích người dân, du khách tăng cường khám phá, trải nghiệm rừng và nuôi dưỡng ý thức bảo vệ và phát triển rừng nhằm thực hiện mục tiêu phát triển giá trị đa dụng của rừng.

Ngoài ra, hai bên cũng hợp tác trong các lĩnh vực hoàn thiện các cơ chế, chính sách và truyền thông, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, vai trò của các hệ sinh thái rừng và bảo vệ nguồn nước.

Phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Phát biểu tại lễ ký kết Biên bản hợp tác, ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam cho biết, 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Suntory PepsiCo cùng với các cơ quan hữu quan nỗ lực giải quyết những thách thức về môi trường và xã hội, thông qua các hợp tác chiến lược và mô hình cải tiến, đem lại tác động tích cực cho cộng đồng.

Hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng -0
Ông Jahanzeb Khan, Tổng Giám đốc Điều hành Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn. Ảnh BN

“Thông qua hợp tác công - tư chiến lược cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, doanh nghiệp không chỉ mở rộng quy mô chương trình trồng rừng đang thực hiện, mà còn hướng đến đa mục tiêu như: tái tạo và bồi hoàn lại cho thiên nhiên nhiều hơn lượng nước sử dụng trong sản xuất của công ty vào năm 2050, góp phần trung hòa carbon và cải thiện sinh kế cho người dân”, ông Jahanzeb Khan chia sẻ.

Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết: "Mục tiêu tổng quát của ngành lâm nghiệp là trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật; thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng rừng bền vững... bảo đảm sự tham gia rộng rãi, bình đẳng của các thành phần kinh tế vào các hoạt động lâm nghiệp... Chính vì vậy, vai trò của cả khu vực công và tư là vô cùng quan trọng. Hợp tác này đánh dấu một bước tiến quan trọng giữa hai bên để phát triển rừng bền vững, phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng".

Riêng về triển khai hộ chiếu vườn quốc gia, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai sáng kiến này, với mục tiêu tạo cơ chế thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái ở các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Hộ chiếu vườn quốc gia tạo động lực cho du khách trải nghiệm và khám phá các giá trị của hệ sinh thái rừng.

Từ đó, từng bước hình thành cơ chế tài chính bền vững và tạo đà cho các vườn quốc gia và các khu bảo tồn thiên nhiên có cơ sở hạ tầng du lịch có lượt du khách đến tham quan, đồng thời thu hút sự quan tâm của cộng đồng đến các giá trị bền vững của hệ sinh thái.

Hợp tác công – tư phát triển giá trị đa dụng hệ sinh thái rừng -0
Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam được trao tặng “hộ chiếu vườn quốc gia”. Ảnh BN

Được biết, trong giai đoạn đầu, hộ chiếu vườn quốc gia được áp dụng tại 34 vườn quốc gia thuộc hệ thống rừng đặc dụng có hoạt động du lịch. Khách du lịch trong nước và quốc tế có thể sở hữu hộ chiếu bằng hình thức bản giấy hoặc hộ chiếu điện tử. Du khách sở hữu hộ chiếu cũng sẽ có cơ hội nhận được các ưu đãi, giải thưởng khi đặt chân đến các vườn quốc gia và đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu.

Chia sẻ về hộ chiếu vườn quốc gia, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam cho rằng, hộ chiếu vườn quốc gia sẽ là cầu nối con người với thiên nhiên.

Hộ chiếu vườn quốc gia sẽ tăng cường ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc thúc đẩy du khách chấp nhận và tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường. Quảng bá văn hóa và giáo dục qua việc kích thích sự hiểu biết về giá trị văn hóa và tự nhiên của vùng.

Hộ chiếu vườn quốc gia thúc đẩy hoạt động du lịch, tạo thêm động lực, khuyến khích du khách trải nhiệm nhiều hơn tại các vườn quốc gia trên mỗi vùng miền. Điều này tạo nguồn thu nhập bền vững, hỗ trợ cộng đồng địa phương và bảo tồn hóa vùng lân cận với vườn quốc gia. Hoạt động giáo dục môi trường, bảo tồn...

Quyền lợi của người sử dụng hộ chiếu là nhận được những lợi ích về sức khỏe và tinh thần thông qua việc trải nghiệm thiên nhiên, được trang bị các kiến thức và truyền cảm hứng để hành động cùng bảo tồn thiên nhiên. Người sử dụng hộ chiếu có cơ hội nhận các giải thưởng từ chương trình khi tích cực tham quan trải nghiệm các vườn quốc gia; có cơ hội nhận các ưu đãi dịch vụ khi tham gia du lịch sinh thái tại các vườn…

Bảo Ngân
#