Trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 21:17 - Chia sẻ

Chiều 25.11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất.

Tới dự lễ trao giải có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi; Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng.  

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng Hoàng Mạnh Hà cho biết: Sau khi phát động cuộc thi viết vào tháng 9.2020, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hàng trăm bài viết dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Trong đó, có nhiều bài viết hay, mang tính thời sự và đặc sắc xung quanh chủ đề "Cùng giữ màu xanh của biển” đã được lựa chọn đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Tài nguyên và Môi trường, được độc giả quan tâm theo dõi với lượt đọc và chia sẻ rất cao, tạo được sức lan tỏa và hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Hội đồng giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được 25 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo và đã đề xuất trao 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 4 giải Khuyến khích; 3 giải ấn tượng. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm "Thở đi nào biển ơi" của tác giả Lữ Mai, Báo Nhân dân. Ngoài ra, Ban Tổ chức tặng thưởng cho 1 tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi, 1 cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và 1 thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại lễ trao giải
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc thi viết của báo Tài nguyên và Môi trường cùng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Cuộc thi đã có sức hút mạnh mẽ, sâu rộng với đối tượng dự thi đa dạng và trải khắp cả nước, đặc biệt có nhiều tác giả là những cây bút không chuyên.

Cuộc thi viết đã góp phần cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả một trong các mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 36 của Bạn chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra. Đồng thời nhằm cụ thể hóa 17 mục tiêu phát triển bền vững của thế giới cho giai đoạn 2015 - 2030; cam kết của Chính phủ về thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, kinh tế xanh của Việt Nam cam kết với cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao Giải Nhất cho tác giả đến từ Báo Nhân dân
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao Giải Nhất cho tác giả đến từ Báo Nhân dân
Ban Tổ chức trao tặng thưởng cho tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi
Ban Tổ chức trao tặng thưởng cho tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi

Đặc biệt, đây là hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển, khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng tối đa các sản phẩm tái chế. Thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp chuyển dịch lộ trình sản xuất và kinh doanh các sản phẩm theo hướng mô hình kinh tế tuần hoàn.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm

+ Nhân dịp này, Ban Tổ chức chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương - vì một Việt Nam xanh hơn”.

Tin, ảnh: Minh Anh