Mưa đá, lốc xoáy "càn quét" nhiều huyện miền núi Nghệ An

- Thứ Ba, 21/03/2023, 22:59 - Chia sẻ

Một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Quế Phong và Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã làm thiệt hại hoa màu, nhà ở của giáo viên... 

Tối 21.3, ông Phan Trọng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quế Phong, Nghệ An cho phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân biết, vào khoảng 16h, cùng ngày (21.3), trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa đá và lốc xoáy. 

"Mưa đá kéo dài trong khoảng 15 phút. Sau đó, lốc xoáy xảy ra trên diện rộng đã làm gãy một số cây cối, làm cho khoảng 15 nhà công vụ giáo viên và nhà dân bị tốc mái, hư hỏng. Hiện thống kê thiệt hại vẫn đang được các cấp chính quyền thống kê", ông Dũng nói.

Mưa đá, lốc xoáy
Mưa đá, lốc xoáy
Những hạt mưa đá được gom lại sau khi tàn phá hoa màu, nhà dân

Anh Thò Bá Cường, một người dân thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong cho biết: "Mưa đá diễn ra khoảng 15 phút trên địa bàn thị trấn và được bao phủ một lớp khá dày; các viên đá có kích thước từ 1- 2cm...".

Theo ghi nhận, trận mưa đá kèm theo dông lốc đã làm khá nhiều cây xanh trên các tuyến đường ở Quế Phong bị gãy, đổ; nhiều diện tích vườn cây, hoa màu của người dân bị dập nát. Do mưa lớn kèm theo gió lốc khiến một số tuyến đường ngập úng cục bộ, gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm bị ngập úng, gây ách tắc giao thông cục bộ; nhiều hộ dân sinh bị tốc ngói tốc mái.

Cùng thời gian trên, tại địa bàn huyện Quỳ Châu đã đón một trận mưa lớn kèm theo mưa đá ở một số xã như Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thắng, Châu Thuận…

Mưa đá, lốc xoáy
Mưa đá, lốc xoáy
Hàng loạt nhà dân bị hư hỏng bởi mưa đá, giông lốc

Người dân cho biết, trận mưa đá xuất hiện khoảng 17h chiều 21-3, kéo dài khoảng 20 phút, những hạt đá có kích thước khoảng từ 0,5-2cm. Rất may, mưa đá không gây thiệt hại về người, tuy nhiên một số tài sản của người dân bị thiệt hại đang được thống kê. 

Trước đó, vào chiều tối 18/3, tại địa bàn huyện nghèo Kỳ Sơn, Nghệ An cũng đã xảy ra mưa đá kéo dài khoảng 40 phút. Mưa đá đã làm cho nhiều xã của huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại về hoa màu.

Phan Duy
#