Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trồng cây để bảo vệ môi trường

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 21:53 - Chia sẻ

Chiều 25.11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Vinamilk tổ chức Lễ ký biên bản hợp tác triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon và hướng đến Net Zezo giai đoạn 2023 - 2027.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi; Phó Trưởng Ban Dân nguyện Lưu Bình Nhưỡng.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng và mong muốn đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, tăng độ che phủ rừng trên cả nước và hỗ trợ tạo sinh kế cho người dân.

Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà phát biểu tại buổi lễ ký kết
Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà phát biểu tại buổi lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà cho biết: Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng tới Net zezo là chương trình hợp tác ý nghĩa. Theo đó, chương trình sẽ được quản lý, giám sát một cách hệ thống, bài bản và chuyên nghiệp từ khâu khảo sát, đánh giá tiền khả thi đến khâu lập kế hoạch trồng cây chi tiết, lên phương án chăm sóc, bảo vệ cây, lập báo cáo phân tích và đo đạc số liệu về lượng khí CO2 được hấp thụ, kiểm kê khí nhà kính… Tại Việt Nam, trồng thêm cây xanh, trồng rừng cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu để chống lại tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời, cải thiện cảnh quan, nâng cao chất lượng sống cho người dân và hướng đến phát triển bền vững.

Đại diện cho Công ty sữa Vinamilk trao tặng cây xanh Thứ trưởng Lê Công Thành và Tổng biên tập Hoàng Mạnh Hà
Đại diện cho Công ty sữa Vinamilk trao tặng cây xanh Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường Hoàng Mạnh Hà

Giám đốc điều hành sản xuất của Công ty cổ phần sữa Vinamilk Lê Hoàng Minh chia sẻ, tiếp nối thành công của Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam được thực hiện từ năm 2012 - 2020, Công ty tiếp tục phối hợp cùng với Báo Tài nguyên và Môi trường triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zezo. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình hành động hướng đến Net Zero 2050 của Vinamilk nhằm hưởng ứng cam kết của Việt Nam tại COP26.

Phát biểu tại Lễ ký kết, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến, cam kết của hai đơn vị trong việc trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023-2027. Thứ trưởng Lê Công Thành tin tưởng rằng, với những định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, các cấp chính quyền, sự chung tay hành động của xã hội, doanh nghiệp, Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu trong việc giảm phát thải khí nhà kính, góp phần chung tay và hưởng ứng các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại các hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.

Tổng biên tập Hoàng Mạnh Hà và đại diện Công ty sữa Vinamilk trao biên bản ghi nhớ hợp tác
Tổng biên tập Hoàng Mạnh Hà và đại diện Công ty sữa Vinamilk trao biên bản ghi nhớ hợp tác
Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu tham dự buổi Lễ chụp ảnh lưu niệm

“Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang đề xuất với Chính phủ sớm ban hành một loạt các văn bản pháp lý quan trọng, làm cơ sở triển khai như: Nghị định quy định giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn; Danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính; Hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia để triển khai thực hiện; Đề án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam… Đây là những văn bản pháp lý, công cụ để thực hiện các cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam”, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết thêm.

Tin, ảnh: Minh Anh