Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn giá trị văn hóa

Bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn

- Thứ Tư, 29/11/2023, 07:42 - Chia sẻ

Sau gần 13 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều vùng quê tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển theo hướng bền vững, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, công tác bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn không ngừng được nâng cao.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiêu chí môi trường

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đặng Sơn Hải cho biết, các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 được quy định chặt chẽ hơn so với trước, trong đó tiêu chí môi trường được đánh giá là một trong những tiêu chí khó thực hiện và có nhiều điểm mới. Cụ thể, tỷ lệ hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trở lên; tỷ lệ chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn được thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định, có công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung áp dụng biện pháp phù hợp, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt chôn lấp trực tiếp dưới 50%...

Một tuyến đường NTM tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức. Nguồn: ITN
Một tuyến đường nông thôn mới tại xã Suối Rao, huyện Châu Đức. Nguồn: ITN

Do đó, trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Liên quan đến nội dung này, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng đã kịp thời có văn bản hướng dẫn địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, trong thực hiện tiêu chí về môi trường, các xã thường giao cho các tổ chức chính trị - xã hội phụ trách từng thôn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phân loại rác thải ngay từ gia đình. Rác hữu cơ sẽ được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng, rác thải nhựa, túi nylon sẽ được thu gom, phân loại để xử lý.

Nhiều xã đã phân công Hội Phụ nữ thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, Hội Nông dân thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng mô hình tổ tự quản an ninh trật tự... Các xã, phường đã tự nguyện xây dựng cảnh quan thiên nhiên bằng cách trồng thêm nhiều hoa, cây xanh trước nhà và dọc đường giao thông. Từ đó, những vùng NTM ngày càng sạch đẹp, đời sống của người dân vùng nông thôn ngày càng được nâng cao.

Mục tiêu lâu dài, bền vững

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến nay tỉnh đã có 47/47 xã đạt chuẩn NTM; trong đó, có 30 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Bà Rịa - Vũng Tàu đã trở thành 1/18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 100% số xã đạt chuẩn NTM.

Đối với cấp huyện, 6/8 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ đạt chuẩn NTM. Hai địa phương còn lại đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện đạt chuẩn NTM. Huyện Long Điền và Đất Đỏ đang tiếp tục thực hiện các tiêu chí, phấn đấu đạt huyện NTM nâng cao trong năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh cho biết, qua gần 13 năm xây dựng NTM, toàn tỉnh đã huy động được 24.000 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn huy động được, xây dựng NTM đã góp phần phát triển nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nhiều vùng nông thôn, nổi bật là đầu tư phát triển giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, nước sạch... Đặc biệt, công tác bảo vệ, cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng được quan tâm, đầu tư. Đến nay, nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn đã được khắc phục. Hầu hết các cơ sở chăn nuôi, sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm đã được di dời ra khỏi khu dân cư. Đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Nước sạch được đưa đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xác định xây dựng NTM là việc làm thường xuyên, liên tục, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn luôn quán triệt, xác định mục tiêu lớn nhất trong xây dựng NTM đó là nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát huy truyền thống văn hóa và bảo vệ môi trường sạch đẹp ở khu vực nông thôn, ông Nguyễn Văn Quý nhấn mạnh.

(Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương)

Thảo Anh
#