Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Mưa lớn gây ngập lụt chia cắt nhiều địa bàn tại Quảng Bình

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 24 tới ngày 25.7, trên địa bàn huyện Minh Hóa (Quảng Bình) có mưa vừa đến mưa to nên nhiều tuyến đường bị ngập, một số nơi bị chia cắt.

Thời tiết ngày 27.7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ngày 27.7 ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Áp thấp nhiệt đới tiến sâu xuống vùng biển Bắc Trung bộ

Sau khi đi dọc vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình, sáng nay 24.7, áp thấp nhiệt đới suy giảm từ bão số 3 (Cempaka) đã tiến sâu xuống tận vùng biển Bắc Trung bộ, gây mưa lớn trên diện rộng, trong đó khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to lên tới 100 - 200 mm.

Mưa lớn gây ngập nặng một trường học

Trận mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 22 đến sáng ngày 23.7 đã khiến toàn bộ khuôn viên của Trường THCS thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) bị ngập nặng.

Cần được khẩn trương khắc phục sạt lở bờ sông Ngàn Sâu

Hàng năm, cứ vào mùa mưa bão, dòng sông Ngàn Sâu (đoạn qua xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lại gây sạt lở, đe dọa tài sản và tính mạng của người dân. Việc kè đoạn sông này trở nên rất cấp thiết.

Tập huấn trực tuyến toàn quốc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid 19

Ngày 22.7, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc Hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19 cấp huyện, xã.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Quảng Ninh, mưa lớn kéo dài

Sáng 23.7, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 3 chỉ cách Móng Cái (Quảng Ninh) 40km, sau đó đổi hướng đi xuống Vịnh Bắc Bộ, tiếp tục gây mưa lớn kéo dài cho các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Hòa Bình và TP. Hà Nội

Ngày 21.7, Phó Thủ tướng, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Lê Văn Thành đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai Hòa Bình và thành phố Hà Nội. Cuộc kiểm tra nhằm nắm tình hình, đánh giá công tác chuẩn bị, khả năng sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão, không để tình trạng “nước đến chân mới nhảy” khi mà thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường.

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển về Vịnh Bắc Bộ

Sáng nay, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất liền phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Dự báo áp thấp nhiệt đới sau đó di chuyển đến Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 80km, trước khi chuyển hướng vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) và tiếp tục suy yếu.

Bão số 3 Cempaka gây mưa to cục bộ ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Trước khi ngược ra Biển Đông và suy yếu, bão số 3 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ, tiến sát Móng Cái (Quảng Ninh) 70km, gây mưa lớn cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ trong thời gian từ 22-24.7.

Khoa học

Niềm tin vào khoa học

Niềm tin vào khoa học

Từ những năm 1880, Henri Frederic Amiel - nhà phê bình và triết gia người Thụy Sỹ đã chỉ ra “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin và phát triển nhờ khoa học”. Đến nay, trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, hội nhập sâu rộng với thế giới và những hiểm họa từ thiên tai, dịch bệnh thì sự khẳng định trên càng trở nên đúng đắn và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Để có một nền khoa học phục vụ cho phát triển, cần một đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học. Đây cũng là hướng đi của ngành giáo dục nghề nghiệp khi thực hiện sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước!

Xem tiếp...