Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, Nam Bộ chiều tối và đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19.6 đến ngày 21.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25.6, Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông diện rộng với những vùng mưa lớn ở khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng và ven biển. Nhiệt độ tiếp tục giảm nhẹ, cao nhất chỉ lên tới 33 độ C. Vùng núi cần đề phòng dông lốc, lũ quét và ngập úng cục bộ.

Từ ngày mai 22.6, nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 21.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C. Từ ngày 22.6, nắng nóng suy giảm.

Ngày 20.6, miền Bắc và miền Trung nhiệt độ cao nhất lên tới 37-40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng áp thấp nóng phía Tây đang hoạt động mạnh và mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, khả năng ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 40 độ C liên tục từ ngày 20-22.6.

Việt Nam được Quỹ Môi trường Toàn cầu phê duyệt hỗ trợ dự án

Tám quốc gia trong đó có Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các dự án được thiết kế để hỗ trợ khả năng chống chịu với khí hậu và đa dạng sinh học, cũng như chống lại suy thoái đất và khai thác thủy sản không bền vững.

Không cổ súy các món ăn hay phương thuốc có nguồn gốc từ động vật hoang dã

Đó là một trong những đề xuất được Trung tâm Con người và thiên nhiên Việt Nam ( PanNature) vừa đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã.

Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 17.6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị hứng chịu đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, ngày 16.6, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 15.6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Riêng vùng núi phía Tây khu vực Bắc Trung Bộ, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều, tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2, ngày 14.6 ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Bức xạ tia cực tím gây hại rất cao ở TP. Hồ Chí Minh và Cà Mau

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13.6, chỉ số nóng bức (HI- Heat Index) tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức đặc biệt cẩn trọng và chỉ số tia cực tím (UV) gây hại rất cao; đặc biệt tại khu vực Nam Bộ như TP. Hồ Chí Minh và Cà Mau đạt ngưỡng 9.6.

Khoa học

Tạo ra mạng lưới thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng

Tạo ra mạng lưới thông tin khoa học và công nghệ phục vụ cộng đồng

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tại buổi làm việc với Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia về những nhiệm vụ trọng tâm và định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn tới năm 2030.

Xem tiếp...