Gala Báo chí lần thứ ba - Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020”

Mỗi tác phẩm ảnh là sự dấn thân, lan tỏa năng lượng tích cực 

Xem với cỡ chữ
Sáng 9.10, tại Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021; trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí năm 2020." Năm nay Gala và Lễ trao giải được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Gala Báo chí lần thứ ba, Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, giao Báo Nhà báo & Công luận tổ chức diễn ra trong thời khắc rất đặc biệt của đất nước. Gần hai năm qua, dịch COVID-19 được ví như "trận cuồng phong" dữ dội, nguy hiểm, càn quét khắp toàn cầu, ảnh hưởng trầm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của hết thảy các quốc gia. Tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đặt ra những thách thức rất lớn cả trong công tác phòng, chống dịch lẫn những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 2
Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc
Ảnh Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã vượt qua nhiều khó khăn, tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả. Trong khi nhiều hoạt động xã hội buộc phải ngừng lại do giãn cách xã hội, các toà soạn, các đài phát thanh, truyền hình, vẫn nỗ lực tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh bủa vây, đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực đúng đắn nhất về tình hình dịch bệnh cũng như những quyết sách, các biện pháp chống dịch, đập tan những luồng thông tin giả, thông tin sai lệch.

"Tinh thần cống hiến, dấn thân, sự quả cảm của những người thầy thuốc - những nhà báo - chiến sĩ thực sự đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho cuộc chiến chống dịch vẫn còn gian nan phía trước. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người... Thật đáng mừng, chúng ta lại có thể một lần nữa tìm thấy tinh thần cống hiến, dấn thân, nguồn năng lượng tích cực ấy trong những bức ảnh được tôn vinh tại Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” hôm nay. Từ gần 300 tác phẩm với số lượng lên tới hàng ngàn bức ảnh, Ban Giám khảo đã lựa chọn được top 10 “Khoảnh khắc Báo chí 2020”, 1 giải Ấn tượng, 1 Giải A, 2 Giải B và 3 Giải C"- Ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 7
Ông Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Á hậu Bùi Phương Nga công bố và trao giải tác phẩm ảnh báo chí đạt Giải ấn tượng trong Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho tác giả Phạm Ngọc Thành –Báo điện tử VnExpress với tác phẩm “Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng”
Ảnh: Sơn Hải

Mùa giải lần thứ 3 này, số lượng ảnh có thể không nhiều như năm trước do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp nhưng các tác phẩm tham dự đã phản ánh được khá trọn vẹn năm 2020 với rất nhiều sự kiện quan trọng, trong đó sáng rõ nhất là đại dịch COVID-19 và lũ lụt tại miền Trung.

Qua ống kính của người làm báo cả nước, những khoảnh khắc đắt giá về đại dịch, về những trận lũ lụt miền Trung khủng khiếp… được thể hiện hết sức chân thực, giàu xúc cảm. Điều đó cho thấy tinh thần dấn thân và nhân văn của những nhà báo tận tâm, tinh tế và trách nhiệm với nghề, đó cũng là tiêu chí mà Ban Tổ chức đã đặt ra ngay từ đầu mùa giải. Có thể nói, mùa thứ 3 của Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2020” tiếp tục là một mùa giải thành công.

Cũng tại buổi lễ ông Hồ Quang Lợi đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức - Báo Nhà báo & Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những cải tiến, sáng tạo, những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh nhanh nhất, kịp thời nhất, sinh động nhất về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội.

Với tinh thần trách nhiệm và công tâm, Ban giám khảo đã chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Theo đó, giải Ấn tượng đã được trao cho tác phẩm "Tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng" của tác giả Phạm Ngọc Thành (Báo điện tử VnExpress).

Một giải A được trao cho tác phẩm "Cuộc đại phẫu đặc biệt tách cặp song sinh dính liền" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Thắng, Tô Chí Hùng, Lê Thị Bích Huệ (Tạp chí điện tử Tri thức trực tuyến - Zingnews).

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải B; 3 giải C và top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải.

ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 6
Ông Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và diễn viên Lương Thu Trang trao giải A cho tác giả đoạt giải.
Ảnh: Sơn Hải
ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 5
Ông Nguyễn Hồng Sâm - Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ và MC Vũ Thu Hoài công bố và trao giải cho hai tác giả đoạt giải B “Khoảnh khắc báo chí 2020” cho 2 tác giả
Ảnh: Sơn Hải
ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 4
Ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, BTV Hà Thu công bố và trao giải C cho các tác giả
Ảnh: Sơn Hải
ton vinh tinh than cong hien dan than nguon nang luong tich cuc trong tung khoanh khac anh hinh 8
Giới thiệu các bức ảnh đạt giải tại Gala Báo chí 2021 - Lễ trao giải “Khoảnh khắc báo chí 2020”
Ảnh: Quang Hùng

Gala Báo chí là diễn đàn được Báo Nhà báo và Công luận tổ chức thường niên, là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu của tất cả các tờ báo, nhà báo khắp các vùng miền được gắn kết. Đây cũng là cơ hội để báo chí, các nhà báo là lãnh đạo cơ quan báo chí cùng chia sẻ, nhìn lại hoạt động nghiệp vụ, đồng thời hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của báo chí trong tương lai.

Thông qua Gala Báo chí lần thứ 3 và lễ trao giải "Khoảnh khắc báo chí", Ban tổ chức tôn vinh những đóng góp, cống hiến không mệt mỏi của những phóng viên ảnh trên mọi miền tổ quốc, đồng thời mong muốn tiếp tục lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Nhân dịp này, Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn đến: Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn; Tập đoàn Hưng Thịnh; Tập đoàn Novaland; Tập đoàn Vingroup; Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam... đã đồng hành cùng chương trình Gala Báo chí lần thứ ba - 2021.

TH