Malaysia phát hiện thêm các biến thể đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 

Xem với cỡ chữ
Bộ Y tế Malaysia đã phát hiện 6 biến thể khác đáng lo ngại (VOC) của virus SARS-CoV-2 trong nước.
Một điểm xét nghiệm Covid-19 tại Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia

Trong một tuyên bố tại buổi giao ban về tình hình Covid-19 hàng ngày, Tổng giám đốc y tế Malaysia, Tiến sỹ Noor Hisham Abdullah cho biết VOC đã được phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 20-22.6.

Theo đó, 5 VOC là biến thể Beta (B.1.351) và 1 VOC khác là biến thể Delta (B.1.617.2).

Theo ông Hisham, sự xuất hiện của 6 VOC đã nâng tổng số biến thể đáng quan tâm (VOI) lên 189.

Cụ thể, có 173 trường hợp là VOC và 16 trường hợp là VOI. Cả VOC và VOI đều có khả năng lây lan nhanh hơn, với nguy cơ tử vong cao hơn.

Tại buổi giao ban, Tiến sỹ Noor Hisham nhấn mạnh rằng, việc thực hiện nghiêm ngặt chính sách kiểm dịch đối với du khách nhập cảnh đến Malaysia là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ nước ngoài.

Theo đó, thời gian cách ly bắt buộc được thực hiện dựa trên đánh giá nguy cơ lây nhiễm được tiến hành theo các mốc thời gian quy định.

Tiến sỹ Noor Hisham cho biết, Ủy ban Giám sát Cách ly tại nhà (HSO) đã nhận được rất nhiều đơn đề nghị, chủ yếu liên quan đến các trường hợp nhập cảnh đề nghị được miễn và rút ngắn thời gian cách ly vì một số lý do nhất định.

Tuy nhiên, bất kỳ đơn xin hoặc kháng nghị nào đều phải trải qua quá trình đánh giá rất nghiêm ngặt.

Hiện tại, Malaysia quy định du khách đến Malaysia từ Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal và Pakistan phải trải qua 21 ngày cách ly bắt buộc tại các trung tâm cách ly do chính phủ chỉ định.

Đối với du khách đến từ các quốc gia khác, thời hạn cách ly được quy định là 14 ngày. Tuy nhiên, thời gian cách ly có thể kéo dài thêm bảy ngày, tùy thuộc vào đánh giá rủi ro.

Theo Vietnamplus