Ngày đầu TP Hà Nội giãn cách xã hội đợt thứ 4

Lượng người và phương tiện vẫn khá đông 

Xem với cỡ chữ
Ghi nhận tại các chốt kiểm soát liên ngành của lực lượng chức năng TP Hà Nội trong sáng nay 6.9, lượng phương tiện và người dân ra đường vẫn khá đông, đặc biệt là vùng giáp ranh vùng đỏ và vùng xanh. Đây là đợt giãn cách xã hội thứ 4, ngay sau kỳ nghỉ 2.9 dài 4 ngày và được thành phố thông báo rộng rãi nâng lên với tinh thần chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn…

Đa số chưa có giấy đi đường mới

Tổ công tác số 11 được lực lượng chức năng thành phố xây dựng tại chân cầu Vĩnh Tuy, trên địa bàn Phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Theo Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 4 CA thành phố Hà Nội – Tổ trưởng tổ công tác, lượng phương tiện ra đường vẫn rất đông so với những ngày nghỉ 2.9 mới đây. Thực trạng này đang thể hiện sự bất hợp lý so với quan điểm chống dịch mà Chính phủ và Thành ủy Hà Nội - “hạn chế tối đa người ra khỏi nhà”.

 

Công tác phân luồng từ xa đảm bảo thời gian kiểm tra hành chính được thuận tiện
Công tác phân luồng từ xa đảm bảo thời gian kiểm tra được thuận tiện

“Tổ công tác, với sự tham gia của quân đội, công an, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương có nhiệm vụ kiểm soát 100% người và phương tiện ra/vào vùng đỏ là các quận nội thành. Theo tính toán sơ bộ, lượng phương tiện hoàn toàn không giảm và đa số người dân chưa có giấy đi đường mới,” Trung tá Tuấn Anh thông tin.

Tham gia giao thông, anh Nguyễn Tâm Quyết, nhân viên Công ty May 10 (Gia Lâm) cho biết, do tính chất công việc nên anh phải di chuyển thường xuyên giữa Công ty với xưởng sản xuất. “Tôi không thấy phiền phức gì với quy định mới này, vì diễn biến của dịch khá phức tạp. Tôi ủng hộ chủ trương đưa giấy đi đường về cơ quan công an kiểm soát, từ đó giảm số lượng người dân tham giao thông mà không thật cần thiết. Anh Quyết cũng chia sẻ, Công ty May 10 đã thông báo đến từng nhân viên lịch công tác trong đợt giãn cách thứ 4 này và giấy đi đường mới sẽ được phát đến từng người trong ngày 7.9 để bắt đầu sử dựng từ 8.9.  

Anh Lê Công Hoàng, làm việc tại Ecopark ghi nhận việc phân luồng thành 3 làn phương tiện (xe luồng xanh, xe ưu tiên/ô tô/xe máy) để các lực lượng phụ trách tiến hành kiểm tra giấy đi đường, đo thân nhiệt khá hợp lý. Nếu người ra đường có đầy đủ giấy tờ, thân nhiệt đảm bảo, chỉ khoảng 1-2 phút là lại tiếp tục tham gia giao thông.

Lượng xe từ "vùng đỏ" qua cầu Vĩnh Tuy khá cao trong sáng nay
Lượng xe từ "vùng đỏ" qua cầu Vĩnh Tuy khá cao trong sáng nay

Để có thời gian chuẩn bị chu đáo cho công tác cấp Giấy đi đường theo quy trình mới và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp nên trong 2 ngày 6 và 7.9, các lực lượng chức năng chỉ kiểm tra nhắc nhở, tuyên truyền những người ra đường thuộc nhóm được phép nhưng chưa có giấy đi đường theo quy định mới. Cá nhân và người điều khiển phương tiện tiếp tục được sử dụng giấy đi đường đã được cấp để phục vụ công tác kiểm tra khi có yêu cầu.

Hà Nội siết chặt giao thông từ 8.9

Trực tiếp có mặt chỉ đạo tại Tổ công tác số 2 đầu cầu Chương Dương (Quận Hoàn Kiếm), Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội lưu ý công tác phân luồng phải đảm bảo yếu tố từ xa - thông suốt nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Cán bộ ,chiến sỹ Bộ tư lệnh Thủ đô tham gia tổ công tác
Cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô tham gia tổ công tác

Công an thành phố chỉ đạo triển khai tổng cộng 39 chốt trực tại "vùng đỏ" gồm 10 quận, huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Trong đó có triển khai 21 chốt cấp thành phố tại vị trí có mật độ giao thông cao; mỗi nơi 16 cán bộ, chiến sĩ; 9 chốt do quận, huyện quản lý (mỗi nơi 9 cán bộ, chiến sĩ) và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý (mỗi nơi 4 cán bộ, chiến sĩ), Đại tá Hải cho biết. “Khi vận hành các chốt, vùng 1, 2, 3 thì thành phố sẽ tiến hành theo cách linh hoạt, chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, đồng thời từ thực tế việc lưu thông của người dân theo giấy đi đường mới sẽ đánh giá, phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu.”

Cũng theo thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, ngay trong đêm và rạng sáng 6.9, cán bộ chiến sĩ đơn vị đã thức trắng đêm để kịp in mẫu giấy đi đường mớ phục vụ nhân dân theo chức năng quản lý. Các đơn vị đều được quán triệt tạo điều kiện cho người dân nhưng không vì thế lơi là kiểm soát. Tính đến trưa ngày 6.9, đơn vị đã cấp gần 3 vạn giấy đi đường theo thẩm quyền.

Kiểm tra CNMD và giấy đi đường của một người dân
Kiểm tra CNMD và giấy đi đường của một người dân

Công an thành phố Hà Nội mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin rộng rãi để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân biết, mong được chia sẻ, phối hợp, đồng hành cùng thành phố phòng, chống dịch hiệu quả.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại các chốt kiểm soát sáng hôm nay 6.9:

Cô gái này được nhắc nhở và yêu cầu quay đầu phương tiện vì không xuất trình được giấy đi đường theo quy định
Cô gái này được nhắc nhở và yêu cầu quay đầu phương tiện vì không xuất trình được giấy đi đường theo quy định
Việc xử phạt được thực hiện ngay tại chốt kiểm soát
Việc xử phạt được thực hiện ngay tại chốt kiểm soát
Đo thân nhiệt và kiểm tra phương tiện xe ô tô cá nhân
Đo thân nhiệt và kiểm tra phương tiện xe ô tô cá nhân
Xe chở lương thực, thực phẩm được ưu tiên
Xe chở lương thực, thực phẩm được ưu tiên
Nam Anh