HĐND Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang:

Luôn vì dân, gần dân 

Xem với cỡ chữ
Lấy mục tiêu vì dân, gần dân làm trọng tâm và quán triệt những chỉ dẫn và bài học quan trọng về vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước, các cấp ủy, chính quyền huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực sáng tạo vận dụng đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực tốt những mục tiêu, mô hình vì dân, được, nhân dân đánh giá cao.

“Vượt khó, vươn mình”

Việt Yên là một huyện trung du của tỉnh miền núi Bắc Giang được tỉnh xác định là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp, với diện tích trên 170 km2, dân số trên 200.000 người. Trên địa bàn huyện có hơn 1.300 doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút hàng vạn lao động đến làm việc. Cùng với đó, huyện đang triển khai nhiều dự án xây dựng các khu dân cư dịch vụ, khu đô thị để khai thác tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những thuận lợi, trong quá trình phát triển huyện cũng gặp không ít khó khăn, thử thách như ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, việc giải phóng mặt bằng một số dự án còn hạn chế do liên quan đến quyền lợi của một phận nhân dân. Trong bối cảnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt, vận dụng đồng bộ các giải pháp để hoàn thành tốt mọi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND huyện luôn quán triệt phương châm “Vì dân - Gần dân” để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thường trực HĐND huyện đã có một nhiệm kỳ đổi mới, thật sự “Vì dân - Gần dân”, đại diện cho số đông ý chí, nguyện vọng chính đáng của người dân địa phương, góp phần tạo nên sự phát triển mang tính bứt phá của huyện trên nhiều lĩnh vực.

Việt Yên là huyện đầu tiên cán đích nông thôn mới của tỉnh Bắc Giang
Việt Yên là huyện đầu tiên cán đích nông thôn mới của tỉnh Bắc Giang

Ngoài ra, trong các Quyết nghị của HĐND huyện cũng đã thể hiện rõ quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho nhân dân. Đó là, trong nhiệm kỳ HĐND đã quyết nghị nâng cấp, cải tạo, xây mới 324 km đường, nâng tỷ lệ đường huyện, xã cứng hóa đạt 100%, trong đó cơ bản đã được trải affan; đã xây mới 21 trường học, 802 phòng học, nâng tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp học bậc mầm non từ 62,8% năm 2015 lên 96,1% năm 2020; bậc Tiểu học từ 86,2% lên 97,4%, bậc Trung học Cơ sở từ 93,9% lên 100%. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng của huyện ngày càng được nâng lên, chất lượng đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Điều đặc biệt, Việt Yên được công nhận là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang năm 2018. Việt Yên cũng là huyện về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch và được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới năm 2020.

Xoá bỏ tư duy “hành là chính”

"Vì dân" còn được thể hiện qua việc đề nghị, bám sát đến cùng các kiến nghị của người dân. Thường trực HĐND huyện đã tận dụng tối đa những điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Trong đó, khoản 2, Điều 25 quy định thành viên Thường trực HĐND nhiều hơn, bổ sung thêm 01 Phó chủ tịch HĐND, bổ sung thêm ủy viên là Trưởng các Ban HĐND; khoản 4, Điều 104 quy định thêm nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND trong việc giải quyết giữa 2 kỳ họp, đó là yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân giải trình các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND tại phiên họp Thường trực HĐNDTrong nhiệm kỳ Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 56 phiên họp thường kỳ. Tại các phiên họp, Thường trực HĐND đã đánh giá về tiến độ, chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đặc biệt đối với các kiến nghị được nhiều cử tri quan tâm như vấn đề an ninh trật tự, môi trường xung quanh các khu, cụm công nghiệp, môi trường khu dân cư, chất lượng đường điện, vấn đề tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Do đó, chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước các kỳ họp được đánh giá ngày một nâng lên.

Các cấp chính quyền huyện Việt Yên luôn lắng nghe ý kiến Nhân dân
Các cấp chính quyền huyện Việt Yên luôn tiếp thu, lắng nghe ý kiến Nhân dân

"Gần dân" cũng được thể hiện qua hoạt động sáng tạo của Thường trực HĐND huyện, đó là tổ chức cho các đại biểu HĐND huyện tiếp dân hàng tháng tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Đây là nội dung không quy định trong Luật Tiếp công dân năm 2013 nhưng Thường trực HĐND huyện vận dụng, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho từng đại biểu HĐND huyện tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, đề nghị của người dân trực tiếp tại cơ sở. Trong nhiệm kỳ, Thường trực HĐND tổ chức cho các đại biểu tiếp dân được 22 phiên với 4.202 lượt công dân phản ánh 3.015 ý kiến, kiến nghị. Hoạt động này rất sáng tạo ở chỗ đã tạo điều kiện cho cả 2 phía là người tiếp dân và người dân.

Chính quyền huyện Việt Yên tiếp thu, lắng nghe ý kiến nhân dân tại thôn Ngân Đài, xã Minh Đức
Chính quyền huyện Việt Yên tiếp thu, lắng nghe ý kiến nhân dân tại thôn Ngân Đài, xã Minh Đức

Về phía người dân, được gặp và phản ánh ý kiến trực tiếp với người đại biểu mình đã tin tưởng bầu ra, không phải đi lại xa xôi, đặc biệt đối với những người cao tuổi, sức khỏe yếu, những đối tượng yếu thế trong xã hội. Về phía đại biểu HĐND huyện, người tiếp dân, được tiếp cận trực tiếp địa bàn của thôn, tổ dân phố; trực tiếp khảo sát các vấn đề liên quan đến kiến nghị của người dân nếu cần; kịp thời tiếp nhận các kiến nghị rất sát thực với đời sống của nhân dân, nắm bắt các vấn đề của cơ sở… Nhờ đó, nhiều vấn đề được đại biểu HĐND tổng hợp lại, kiến nghị tại các kỳ họp, góp phần bổ sung nguồn thông tin cho đại biểu và dần khắc phục tình trạng “cử tri chuyên nghiệp”. Chính hiệu quả trong hoạt động tiếp dân tại cơ sở đã tạo nên một Hội đồng nhân dân gần dân.

Với tinh thần “Vì dân - Gần dân”, HĐND huyện Việt Yên tiếp tục kỳ vọng cuộc bầu cử đại biểu HĐND huyện sắp tới thành công tốt đẹp. Cử tri trong huyện tin tưởng, sáng suốt bầu ra những người đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực nhà nước cấp huyện thật sự “Gần dân - Vì dân” để xây dựng quê hương Việt Yên ngày càng phát triển, trở thành thị xã trước năm 2025 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

PCT HĐND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang Nguyễn Quý