Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV: Đổi mới để phục vụ người dân tốt hơn

- Thứ Bảy, 18/06/2022, 12:05 - Chia sẻ

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc vào chiều 16.6, ĐBQH PHẠM TRỌNG NGHĨA (tỉnh Lạng Sơn) đã chia sẻ với báo Đại biểu Nhân dân những cảm nhận về kỳ họp lần này.

Đáp ứng yêu cầu thực tiễn

- Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV đã họp phiên bế mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào chiều 16.6, vậy qua các phiên họp, phiên chất vấn đại biểu đánh giá như thế nào về kỳ họp lần này?

Những năm vừa qua công tác giám sát của Quốc hội được đẩy mạnh. Đặc biệt, khi thảo luận tại hội trường, các ý kiến đại biểu rất đa dạng, nhiều chiều, có trao đi đổi lại, có tranh luận. Trên cơ sở đó, Quốc hội đưa ra các quyết sách phù hợp, gắn liền với thực tiễn hơn.

Đổi mới để phục vụ người dân tốt hơn -0
ĐBQH Phạm Trọng Nghĩa, đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn

Tôi thấy một điểm nhấn cũng rất đáng chú ý là lần này Quốc hội họp tập trung và các đại biểu cũng có nhiều thời gian nghiên cứu thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội,… cũng như chất vấn. Qua các hoạt động đó, các địa biểu cũng đưa ra rất nhiều những gợi ý để cho chúng ta tiến hành nhanh, hiệu quả hơn các gói phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

- Tại kỳ hợp này, khối lượng lập pháp luật cũng khá nhiều. Quốc hội đã thông qua 5 dự luật, cho ý kiến 6 dự luật. Đại biểu có thể chia sẻ về những ấn tượng trong công tác lập pháp của Quốc hội tại kỳ họp này?

Tôi cho rằng, các hoạt động lập pháp Quốc hội đã liên tục được cải thiện và nâng cao chất lượng. Trong thời gian vừa qua, các hoạt động lập pháp của Quộc hội càng bám sát với thực tiễn hơn. Điều đó được thể hiện qua việc Quốc hội thông qua các luật cũng như thông qua các nghị quyết và việc điều chỉnh chương trình tương đối linh hoạt, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn.

Trong kỳ họp này, có một số đạo được luật thông qua nhằm phúc đáp các yêu cầu, các cam kết của Việt Nam trong các Hiệp định thương mại tự do như Luật Sở hữu trí tuệ hay là Luật Kinh doanh bảo hiểm,… Bên cạnh đó, có những luật mà được cho ý kiến để sửa đổi nhằm đáp ứng được những đòi hỏi từ thực tiễn như Luật Khám bệnh, chữa bệnh đây là một vấn đề rất nóng, được cả xã hội quan tâm.

- Đại biểu, nhận định gì về chất lượng những phiên thảo luận của Quốc hội và những giải pháp nhằm đẩy nhanh các gói phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội?

- Trong kỳ họp lần này rất nhiều vấn đề được mổ xẻ, để trao đổi cũng như tìm ra các nguyên nhân, đề xuất các giải pháp triển khai hiệu quả các quyết nghị, thời gian tới. Trong đó, chú trọng tới việc thực hiện giải ngân các gói phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội thông qua trước đây.

Thông qua việc trao đổi, thảo luận tại hội trường và thảo luận tại tổ chúng ta đánh giá được hiệu quả của việc thực thi giải ngân các gói kích cầu này đến đâu, tìm ra các lý do, nguyên nhân của việc chậm giải ngân, đánh giá rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể và từ đó đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục hạn chế tồn tại trong trong công tác thực thi thời gian tới.

Bên cạnh đó, lần này Quốc hội thảo rất kỹ về công tác lập quy hoạch và các báo cáo của đoàn giám sát từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực đến nay. Trên cơ sở đó, chỉ ra những hạn chế, tồn tại của công tác động quy hoạch trong thời gian qua. Từ đó đưa ra những giải pháp cũng như xác định rất rõ lộ trình cho việc hoàn thiện các quy hoạch để bảo đảm Luật Quy hoạch thực sự đi vào cuộc sống.

Nhìn thẳng, nói thật

- Vậy đại biểu ấn tượng gì về các phiên chất vấn vừa qua?

Cá nhân tôi đánh giá, tại các phiên chất vấn, các đại biểu đã bám sát từng nội dung, vấn đề. Tại các phiên chất vấn, rất nhiều đại biểu đã nêu ý kiến và theo đuổi đến cùng nhằm tường tận vấn đề. Thứ hai là các lãnh đạo của Bộ, ngành, các thành viên Chính phủ tham gia chất vấn trả lời thẳng vào vấn đề, phúc đáp đúng các yêu cầu của các ĐBQH đặt ra. Đại biểu tham gia các phiên chất vấn không né tránh câu hỏi, không lần tránh trách nhiệm của mình.

Điều khiến tôi ấn tượng trong kỳ họp này là các đại biểu công tác ở các cơ quan, ban, ngành, địa phương khác nhau, có quá trình đào tạo, có kinh nghiệm công tác và quan điểm tiếp cận vấn đề và đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, thậm trí là trái chiều. Tuy nhiên, tựu chung những ý kiến đó đều là những đóng góp giúp Quốc hội xây dựng và đưa ra các quyết sách đúng đắn, toàn diện hơn. Bởi vì, các ý kiến đó có cơ sở khoa học và thực tiễn.

Cụ thể, tại buổi thảo luận về Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, các đại biểu cũng trao đi đổi lại rất nhiều. Những ý kiến đóng góp đó cũng là một nguồn cung cấp thông tin để cho các cơ quan chủ trì thẩm tra cũng như cơ quan soạn thảo đưa ra các cơ sở lý luận và thực tiễn để thuyết phục được Quốc hội thông qua Nghị quyết.

Tôi thấy rằng, Quốc hội không những là nghị trường mà còn là một trường học lớn. 

Linh hoạt, đổi mới

- Đại biểu đánh giá gì về sự điều hành linh hoạt của đoàn Chủ tịch tại kỳ họp này?

Quốc hội chủ trì đã tiếp tục kế thừa và phát huy rõ bản lĩnh, sự điều hành linh hoạt từ các kỳ họp Quốc hội trước đây. Ngoài việc người chủ trì linh hoạt, hiện nay tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu cũng có sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến. Điều này giúp công tác điều hành của lãnh đạo Quốc hội chủ động, linh hoạt hơn, các đại biểu cũng trao đổi thông tin thuận lợi hơn rất nhiều.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Đức Hiệp
#