Đại biểu Quốc hội ghi nhận Kỳ họp trách nhiệm và nhiều đổi mới

- Thứ Bảy, 18/06/2022, 11:45 - Chia sẻ

Sau hoàn thành Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV, ĐBQH ĐẶNG BÍCH NGỌC (Hòa Bình) đã chia sẻ với báo Đại biểu Nhân dân về những cảm xúc, ấn tượng tại Kỳ họp này.

Chất lượng và trách nhiệm

- Đại biểu đánh giá gì về Kỳ họp Quốc hội khóa XV vừa qua?

Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV diễn ra từ ngày 23.5 đến ngày 16.6 khi dịch Covid - 19 đã cơ bản được kiểm soát. Kinh tế - xã hội đã có những bước phục hồi và đất nước cũng đang tập trung để thực hiện tốt các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đặc biệt là sau Hội nghị lần thứ 5, Trung ương khóa XIII và đến bây giờ là kỳ họp của Quốc hội, tất cả các nội dung chương trình đã được thực hiện theo đúng như dự kiến.

Quốc hội trách nhiệm và nhiều đổi mới -0
ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình)

Quốc hội đã thông qua 5 dự án luật và cho ý kiến vào 6 dự án luật. Tất cả những nội dung các dự án luật được thông qua và 6 dự thảo luật được ý kiến tại Kỳ họp này đã được các Bộ, ngành và Chính phủ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nghiên cứu công phu và những buổi thảo luận tại tổ cũng như thảo luận tại hội trường đều được các ĐBQH tập trung nghiên cứu nghiêm túc và cho nhiều ý kiến đánh giá, góp ý cho các dự án luật.

- Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn luôn được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đại biểu đánh giá như thế nào về các phiên chất vấn tại kỳ họp lần này?

Phải nói rằng, trong Kỳ họp này là các đại biểu đã rất trách nhiệm. Trong đó, các nội dung về kinh tế - xã hội được đặc biệt quan tâm. Quốc hội đã dành 1,5 ngày để thảo luận về những nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội và 2,5 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn. Những phiên họp này được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm. Trong đó, nhiều nội dung về kinh tế - xã hội đã được các ĐBQH tập trung cho ý kiến và đưa ra nhiều giải pháp và đã được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Qua 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, những câu hỏi của cử tri và nhân dân gửi gắm đã được ĐBQH truyền tải đến các vị trưởng ngành. Trong đó, có những nội dung rất quan tâm thuộc Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Đặc biệt là giải trình của các đồng chí Phó Thủ tướng cũng đã được cử tri đánh giá rất cao. Qua các phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng đã thể hiện được trách nhiệm và vào cuộc hết sức tích cực của Quốc hội cũng như Chính phủ và các Bộ, ngành.

Đổi mới, bám sát thực tiễn

- Đại biểu nhận định gì về những nghị quyết và dự thảo luật được thông qua cũng như cho ý kiến tại kỳ họp?

Tôi nhận định, đây là một kỳ họp chất lượng. Tại Kỳ họp này đã thông qua 17 Nghị quyết, tất cả những nội dung được cho ý kiến cũng như thông qua tại Kỳ họp đã thể hiện sự đổi mới của Quốc hội trong chỉ đạo, điều hành cũng như hoạt động tại các phiên họp.  

Sự đổi mới ấy cũng thể hiện sự tích cực, chủ động, linh hoạt của Quốc hội cũng như sự vào cuộc rất tích cực của Chính phủ và sự tham mưu của các Bộ, ngành. Một thành công của kỳ họp nữa là rất nhiều những nội dung nghị quyết cũng đã được thông qua. Trong đó, Nghị quyết về đặc thù đối với tỉnh Khánh Hòa cũng đã được các đại biểu bấm nút thông qua với tỷ lệ rất cao, điều này thể hiện một sự đồng thuận cũng như sự vào cuộc rất là tích cực của Quốc hội.

- Vậy những nghị quyết được Quốc hội đã đáp ứng được nhu cầu thực tiễn?

Tôi cho rằng, thời gian tới khi những nghị quyết của Quốc hội cũng như các dự án luật được thông qua tại kỳ họp này được triển khai sẽ góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, đây cũng là cơ sở quan trọng để giúp cho đất nước thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch.

Tôi tin chắc rằng, tất cả những nghị quyết cũng như các dự án luật được thông qua tại kỳ họp này sẽ có vai trò “then chốt” để Chính phủ triển khai thực hiện các hoạt động và tạo điều kiện để chúng ta phục hồi, phát triển kinh tế đất nước.

- Xin cảm ơn đại biểu!

Xuân Tùng thực hiện
#