Long An: Tiếp tục lộ trình thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch 

Xem với cỡ chữ
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về tiến độ tiêm vaccine Covid-19, công tác chuẩn bị khôi phục sản xuất, giải quyết an sinh xã hội và chuẩn bị khai giảng năm học mới, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Long An Nguyễn Văn Được yêu cầu các địa phương cần nỗ lực duy trì các thành quả đã đạt trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là.

Sau khi xác định đúng mục tiêu, lựa chọn đúng chiến lược và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch, đến nay, Long An được xếp vào các địa phương nhóm 2, là 1 trong 12 địa phương đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch.

Long An tập trung công tác điều trị nên tỷ lệ tử vong đã được khống chế và có chiều hướng giảm dần, từ 1,22% trước đây giảm xuống còn 1,19%. Tỉnh cũng quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vaccine nhanh, đúng đối tượng. Tính đến ngày 10.9, đã có gần 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 (hoàn thành trước 5 ngày so với yêu cầu của Bộ Y tế); đồng thời đẩy nhanh tiến độ sàng lọc cộng đồng. Từ đó, bảo vệ và mở rộng vùng xanh, chuyển tất cả địa phương thuộc vùng đỏ chuyển sang vùng cam, vàngxanh.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đã yêu cầu, cần tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc để tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, nhất là tại Đức Hòa, Bến Lức, TP. Tân An. Trong công tác tiêm vaccine, các địa phương chú trọng tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Bên cạnh đó, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc “lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Mặt khác, cần làm tốt công tác điều trị, đặc biệt là tầng 1 để giảm áp lực cho tầng 2, tầng 3.

thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu, các địa phương cần nỗ lực duy trì các thành quả đã đạt trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong chống dịch; quan điểm chung là phải từng bước thận trọng khi nới lỏng giãn cách, đặc biệt là các địa phương vùng xanh cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15+ bên trong nội bộ địa phương và thực hiện Chỉ thị 16+ tại khu vực giáp ranh. Đặc biệt, tỉnh cần có sự chủ động, chuẩn bị kỹ các tình huống khi dịch bùng phát trở lại, không được chủ quan, lơ là vì nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh và Truyền hình cùng Sở Thông tin và Truyền thông có sự phối hợp trong tổ chức giảng dạy trực tuyến bằng nhiều hình thức, bảo đảm hiệu quả học tập cho học sinh. Triển khai kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, bảo đảm thực chất, an toàn, hiệu quả. Các địa phương cần chú trọng bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn xã hội

Nhật Phương