Long An: Thông qua ý tưởng quy hoạch công trình điểm nhấn tại TP. Tân An 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội nghị trực tuyến thông qua ý tưởng, nhiệm vụ Quy hoạch đô thị trung tâm, công trình điểm nhấn trên địa bàn TP.Tân An chiều 10.9, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Được yêu cầu đặc biệt quan tâm đến công tác tái định cư khi thực hiện các dự án để người dân an tâm, tin tưởng và đồng thuận với các chủ trương của chính quyền.
Phối cảnh dự án Khu đô thị dịch vụ tại phường 5 và xã Hướng Thọ Phú
Phối cảnh dự án Khu đô thị dịch vụ tại phường 5 và xã Hướng Thọ Phú

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tư vấn trình bày các đồ án quy hoạch, dự án công trình và nêu ý kiến đề xuất ý tưởng Khu đô thị dịch vụ tại phường 5 và xã Hướng Thọ Phú; Khu đô thị ven sông Vàm Cỏ Tây - phường 5 và xã Hướng Thọ Phú. Với Khu đô thị dịch vụ tại phường 5 và xã Hướng Thọ Phú, theo đồ án quy hoạch, dự án có quy mô thiết kế quy hoạch theo ranh giới hiện có khoảng 60,2ha. Dự án này có vai trò là khu đô thị điểm nhấn của thành phố, là trung tâm về không gian công cộng kết hợp giữa lịch sử, văn hóa - cảnh quan và thiên nhiên; có tính chất của đô thị trẻ, năng động, tích hợp xây dựng đô thị văn minh. Đồng thời, có chức năng lịch sử - văn hóa, công viên trung tâm, thương mại dịch vụ, khu ở tiện ích, hệ thống hạ tầng độc lập, đồng bộ và hành lang hạ tầng kỹ thuật, hành lang sông.

Khu đô thị ven sông Vàm Cỏ Tây - phường 5 và xã Hướng Thọ Phú có quy mô khoảng 36,7ha. Dự án có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển không gian TP.Tân An, nằm đối diện khu đô thị truyền thống hiện hữu; kết nối trung tâm hành chính - cơ quan cấp tỉnh và thành phố qua sông Vàm Cỏ Tây. Dự án cũng là bộ mặt khu đô thị cửa ngõ phía Bắc, có vị trí chiến lược phía Bắc TP. Tân An; nằm trên trục giao thông đường bộ chính đô thị (Tuyến tránh TP. Tân An, Quốc lộ 1), đường sắt đô thị, trục giao thông đường thủy sông Vàm Cỏ Tây. Dự án khi hoàn thiện sẽ là khu đô thị điểm nhấn không gian trên dòng sông Vàm Cỏ Tây, là trung tâm dịch vụ công cộng, trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch - vui chơi giải trí cấp đô thị. Đồng thời, là khu ở hiện đại kết hợp thương mại cao tầng, ở liên kế - thương mại cũng như khu công viên cảnh quan chuyên đề vui chơi giải trí ven sông Vàm Cỏ Tây.

Đại diện các sở, ngành liên quan cũng có nhiều đóng góp để đơn vị tư vấn hoàn chỉnh ý tưởng, tuy nhiên, các ý kiến đều chú trọng về công tác phát triển hài hòa, bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm đến nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, các công trình công cộng. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến việc bố trí tái định cư để người dân đồng thuận, thực sự hưởng lợi từ dự án; cần bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường sông Vàm Cỏ Tây... 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được lưu ý, có thể mở không gian, phạm vi dự án đến cầu Tân An cũ; khu vực trái tim tiện ích tại tại Khu đô thị dịch vụ tại phường 5 và xã Hướng Thọ Phú có thể tạo điểm nhấn là trái tim Việt Nam với các khu vực thể hiện văn hóa 3 miền Bắc – Trung – Nam, thực hiện đường hoa… Bên cạnh đó, khi thực hiện các dự án để góp phần nâng tầm, chỉnh trang đô thị thì cũng cần chú ý đến thu hút đầu tư. Đặc biệt cần quan tâm đến công tác tái định cư để người dân an tâm, tin tưởng và đồng thuận với các chủ trương của chính quyền.

Cảm ơn những góp ý thiết thực, cụ thể của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, Bí thư Thành ủy Tân An Lê Công Đỉnh cho biết, thành phố sẽ nhanh chóng phối hợp đơn vị tư vấn để hoàn chỉnh ý tưởng và triển khai thực hiện bảo đảm hiệu quả các dự án song song với thu hút nguồn lực phát triển dịch vụ, thương mại; đặc biệt chú trọng đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Vân Phi