Long An tập trung khống chế “vùng đỏ”, bảo vệ “vùng xanh” 

Xem với cỡ chữ
Tại Hội nghị giao ban trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 29.7, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, chiến lược chống dịch là phải cứu, giải phóng được F0; tập trung tiêm vaccine; đặc biệt phải khống chế “vùng đỏ”, bảo vệ “vùng xanh” để từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng số ca bệnh trên địa bàn tỉnh tính đến 6 giờ sáng 29.7 là 5.052 ca nhiễm (số ca nhiễm được Bộ Y tế cấp mã số là 4.041 ca), trong đó có 5.036 ca nhiễm trong cộng đồng, 16 ca nhiễm nhập cảnh. Ngoài ra, có 586 ca điều trị khỏi và 52 ca tử vong.

3 huyện có số ca mắc cao nhất là Cần Giuộc, Đức Hòa và Bến Lức. Từ ngày 19.7 đến hiện tại, Long An thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, số ca mắc có xu hướng giảm. Tuy nhiên, do đang thực hiện truy vết F0 sàng lọc cộng đồng nên số ca mắc vẫn ở mức cao. Đến nay, tỉnh triển khai phong tỏa 519 điểm, với 18.241 nhân khẩu, đã kết thúc 96 điểm với 3.461 nhân khẩu.

Hội nghị giao ban trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Hội nghị Giao ban trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tại cuộc họp, biểu dương sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp đã nỗ lực, chấp nhận hy sinh, gian khổ trong thời gian qua, đặc biệt là sự dấn thân của lực lượng tuyến đầu, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được yêu cầu trong giai đoạn cam go, thách thức này, cả hệ thống chính trị phải tiếp tục tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch, phát huy tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên, nỗ lực làm nhiệm vụ bất kể ngày đêm, tất cả vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Đồng thời nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, chiến lược chống dịch là làm sao phải cứu, giải phóng được F0; tập trung tiêm vaccine; đặc biệt phải khống chế “vùng đỏ”, bảo vệ “vùng xanh” để từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út cho biết, trong công tác phòng chống dịch hiện nay, nhiệm vụ hàng đầu là phải giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong. Yêu cầu các địa phương, ngành y tế có sự đôn đốc, chỉ đạo chặt chẽ; bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị F0 có sự phối hợp trong tiếp nhận các bệnh nhân để điều trị kịp thời, nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Các địa phương cần chú trọng công tác chăm sóc cho các ca nghi nhiễm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR. Đặc biệt, phải chấn chỉnh việc sàng lọc, phân loại F0 ngay từ đầu; cần đặc biệt quan tâm, rà soát, có nơi điều trị riêng cho người già, người khuyết tật, người có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ,…

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, cần khẩn trương triển khai tiêm vaccine đúng tiến độ; các địa phương cần nắm danh sách, tổ chức tiêm đúng đối tượng; riêng các địa phương vùng đỏ (Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, TP. Tân An) phải có danh sách các xã tâm dịch và danh sách tất cả hộ dân tại các khu vực này để khi có vaccine thì tổ chức tiêm ngay

Nhật Phương