Long An bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa, bão 

Xem với cỡ chữ
Với mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là trong mùa mưa bão, bên cạnh những giải pháp cụ thể về hạ tầng giao thông, tỉnh Long An cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được tỉnh Long An quan tâm đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh địa phương. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều bất cập, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, xuống cấp, hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trong mùa mưa, bão.

Đơn cử, ở TP. Tân An, mỗi khi trời mưa lớn, nhiều tuyến đường, hẻm bị ngập nước, nhiều phương tiện lưu thông trên những tuyến đường này bị chết máy, người điều khiển phương tiện giao thông phải dắt bộ, bì bõm lội nước. Hay trên một số QL, đường tỉnh, vào mùa mưa, người đi đường lo lắng khi chứng kiến những vụ tai nạn giao thông do mặt đường trơn trượt, không có hệ thống thoát nước nên đường bị ngập, dẫn đến người điều khiển phương tiện lấn làn đường, gây tai nạn.

Tại những khu vực giáp cửa biển như cù lao Long Hựu (xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây), xã Tân Ân và Tân Chánh (huyện Cần Đước); xã Tân Tập, Long Hậu và Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc); các xã vùng hạ huyện Châu Thành và Tân Trụ, đặc biệt là các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười; các bến đò ngang sông lớn như Soài Rạp, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây… cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, theo thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh, hiện trên một số tuyến đường tỉnh còn nhiều cây cầu gỗ, cầu sắt. Vào mùa mưa, mặt cầu trơn trượt, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông càng cao. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, chở hàng quá tải trọng vẫn còn xảy ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, nhất là vào mùa mưa vì do tầm quan sát bị hạn chế.

Trước tình hình trên, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn giao thông như trang bị mới biển báo hiệu đường bộ, lắp lưới cho các cầu sắt mặt gỗ, mở rộng đường; các trường học cũng tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh. Đoàn kiểm tra liên ngành các địa phương cũng thường xuyên kiểm tra các bến đò ngang, đình chỉ một số bến hoạt động không phép hoặc không trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh… Song tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn ra.

Mặt đường bị đọng, ngập nước gây cản trở phương tiện lưu thông và nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Nguồn: ITN 

Tăng cường các biện pháp

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Long An, nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là do nhận thức, trách nhiệm của một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở còn chủ quan, lơ là trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Ý thức chấp hành an toàn giao thông của người dân còn hạn chế. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là xây dựng văn hóa giao thông ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới chưa được duy trì thường xuyên, chưa sát thực tế và chưa đến đúng đối tượng cần tuyên truyền.

Với mục tiêu giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, nhất là trong mùa lũ, Ủy viên Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Long An Phùng Văn On cho rằng, các cấp, lực lượng chức năng xác định phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm.

Ban An toàn giao thông các địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới và địa phương có nhiều sông, kênh, rạch cần phối hợp các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Xây dựng văn hóa giao thông cho người dân, lấy trọng tâm là bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ em; tăng cường giải pháp tuyên truyền trên mạng xã hội, những hình thức thông tin phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của từng nhóm dân cư, nhất là đối với thanh niên, thiếu niên.

Đặc biệt, trong mùa mưa cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông. Qua đó, đề xuất và kiến nghị giải quyết những bất cập về hạ tầng giao thông như hư hỏng, ngập nước, xử lý điểm đen tai nạn giao thông, lắp đặt biển báo, đèn tín hiệu; thường xuyên nhắc nhở những công trình đang thi công thực hiện tốt rào chắn, điều tiết giao thông.

 Long An cũng chú trọng việc tiếp tục đầu tư, nâng cấp, gắn việc quản lý, khai thác và bảo trì chất lượng kết cấu hạ tầng giao thông; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ để nâng cao chất lượng quản lý, sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình giao thông. Ông Phùng Văn On cũng nhấn mạnh, bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác và cẩn trọng khi tham gia giao thông nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra.

Nhật Phương