Lĩnh vực chế biến, chế tạo trở thành mũi nhọn 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, dịch bệnh Covid – 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung, và trực tiếp đến ngành công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. Vì vậy, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh tăng trưởng cho toàn ngành công nghiệp từ lĩnh vực chế biến, chế tạo trở thành mũi nhọn. Bên cạnh đó, đề ra nhiều giải pháp trong xúc tiến, thu hút đầu tư, triển khai các gói kích cầu thông qua đầu tư công nên tác động tích cực đến sản xuất công nghiệp trên địa bàn trong những tháng cuối năm.
Sản xuất linh kiện điện tử điện tử tại KCN Điềm Thụy

Tự tin đạt chỉ tiêu

Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đang tập trung nguồn lực đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trong cả năm 2021. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh luôn đồng hành, kịp thời tháo gỡ, khó khăn về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp cùng thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển.

Tính đến tháng 10, một số nhóm ngành trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt trên 80% chỉ tiêu sản xuất đề ra nam 2021, ngành công nghiệp Thái Nguyên đang tư tin đạt hoặc vượt chỉ tiêu trong hai tháng cuối năm. Tính riêng lĩnh vực chế biến, chế tạo đang duy trì sản xuất ổn định, đây được coi là nhóm ngành công nghiệp mũi nhọn tiếp tục giữ vai trò là lực kéo cho tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp Thái Nguyên.

Theo Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Bá Chính, những giải pháp phát triển công nghiệp được các cấp, ngành trong tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả ngay từ đầu năm. Do đó, ngay trong quý I.2021, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh đã tăng 5%. Bước sang quý II, chỉ số sản xuất công nghiệp của Thái Nguyên bứt phá lên 12,56% và đến quý III, duy trì ổn định ở mức 12,64%. Do vậy, trong quý IV, nếu như tình hình dịch Covid-19 được khống chế, sản xuất công nghiệp duy trì ổn định thì chỉ tiêu sản xuất công nghiệp cả năm 2021 sẽ đạt và có khả năng vượt kế hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu quý IV

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ, phần lớn doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng không có DN nào phải ngừng hoạt động. Đối với một số DN bị phong tỏa do liên quan đến các trường hợp F0, F1, cơ quan y tế đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để doanh nghiệp hoạt động trở lại nhanh chóng. Cùng với đó, đã có 8 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở sản xuất để đi vào hoạt động, có sản phẩm ngay từ đầu quý IV.2021. Đơn cử như Dự án Nhà máy Phát triển năng lượng Trina Solar chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời xuất khẩu, khởi công xây dựng tháng 1-2021 với số vốn đầu tư 4.750 tỷ đồng đã đi vào hoạt động từ tháng 6 vừa qua. Từ đó, đóng góp quan trọng vào kết quả sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh…

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu: Sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2021 đạt mức tăng trưởng trên 8%, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các DN, trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp trong quý IV của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cần tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước (tương đương giá trị cần đạt trên 229 nghìn tỷ đồng).

Lĩnh vực công nghiệp phát triển quan trọng chính trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt để hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2021. Do đó, trong phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh gần đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công thương liên tục rà soát, cập nhật kết quả sản xuất công nghiệp để báo cáo và kịp thời tham mưu với UBND tỉnh về những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực này. Đồng thời, tổ chức các đoàn công tác của ngành, liên ngành làm việc với một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn để động viên, hỗ trợ kịp thời để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất trong thời gian còn lại của năm...

Theo khảo sát của ngành chức năng, có 46,5% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý IV.2021 có xu hướng tốt lên, khi hàng hóa lưu thông thuận lợi, lãi suất tiền vay giảm. Riêng khối doanh nghiệp chế biến, chế tạo có 66,7%, doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý IV có xu hướng tăng doanh thu.

Phan Phương