LienVietPostBank lên sàn HOSE: Khách hàng, cổ đông càng có lợi 

Xem với cỡ chữ
Theo kế hoạch, từ ngày 9.11, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, mã chứng khoán: LPB) chính thức giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). “Cổ phiếu lên sàn, Ban điều hành sẽ “cực” hơn nhưng ngược lại nhân viên, khách hàng, cổ đông sẽ hưởng lợi nhiều hơn”, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Huỳnh Ngọc Huy chia sẻ.

Nỗ lực ngoạn mục

Không chỉ giới đầu tư mà chính các cổ đông cũng rất mong chờ LienVietPostBank niêm yết chính thức trên sàn HOSE.

Còn nhớ, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 6 vừa qua, khi lãnh đạo LienVietPostBank cho biết sẽ hoàn thành việc chuyển đăng ký giao dịch từ thị trường UPCOM sang niêm yết trên HOSE trong năm 2020, nhiều cổ đông bày tỏ hoài nghi. Để trấn an cổ đông, Phó Chủ tịch Thường trực - Tổng Giám đốc LienVietPostBank Phạm Doãn Sơn đã trực tiếp chia sẻ định hướng chiến lược, tầm nhìn cùng những bước đi vững chắc của ngân hàng. Ông Sơn cũng khẳng định quyết tâm của Ban lãnh đạo để dần đưa giá cổ phiếu đúng với giá trị mà LPB xứng tầm.

Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ niêm yết trên sàn HOSE từ ngày 9.11

Dự kiến có gần 978 triệu cổ phiếu LPB niêm yết trên sàn HOSE với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 11.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng với giá trị vốn hóa thị trường là hơn 11.500 tỷ đồng.

Được biết, biên độ dao động phiên đầu tiên của cổ phiếu tại HOSE là ± 20%. Như vậy, nếu thị trường diễn biến thuận lợi, mức giá cao nhất cổ phiếu LPB có thể đạt được trong phiên giao dịch đầu tiên tại HOSE lên đến 14.100 đồng/cổ phiếu.

 

“Với các chỉ số tài chính lành mạnh và rất tốt của ngân hàng, cùng những ứng phó linh hoạt vượt qua đại dịch Covid-19, LienVietPostBank sẽ không phụ lòng các cổ đông. Quý vị hãy tin vào chúng tôi và sự phát triển của ngân hàng!”, ông Sơn cam kết.

Nhìn lại 3 quý năm nay, các chỉ số kinh doanh của LienVietPostBank đều rất ấn tượng. Theo đó, trong quý I, ngân hàng đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ từ 8.881 lên 9.767 tỷ đồng. Kết thúc tháng 8.2020, tổng tài sản của ngân hàng đạt gần 214.000 tỷ đồng, huy động thị trường 1 đạt gần 175.000 tỷ đồng và cho vay thị trường 1 đạt gần 160.000 tỷ đồng. Về lợi nhuận, đến hết tháng 8, lợi nhuận trước thuế lũy kế của LienVietPostBank đạt gần 1.500 tỷ đồng, tương đương 88% kế hoạch cả năm. Dự kiến ngân hàng sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm 2020.

Bên cạnh đó, để hiện thực hóa chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu, LienVietPostBank tiếp tục phát triển mạng lưới giao dịch tới các huyện vùng sâu vùng xa. Tính đến tháng 8.2020, mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch đã lên tới 541 điểm, đưa LienVietPostBank trở thành ngân hàng cổ phần có mạng lưới lớn nhất cả nước. Dự kiến đến hết năm nay, LienVietPostBank sẽ tiếp tục mở mới thêm 15 phòng giao dịch, hoàn thành việc phủ sóng tới tất cả các huyện trên toàn quốc.

Đến thời điểm này có thể thấy LienVietPostBank đang là một trong những ngân hàng tạo dấu ấn tốt trong hệ thống các tín dụng. Việc LienVietPostBank là ngân hàng đầu tiên được chấp thuận chuyển sàn niêm yết từ UPCOM sang HOSE là minh chứng điển hình. Điều đó thể hiện nỗ lực ngoạn mục của ngân hàng để “không phụ lòng các cổ đông”.

Hướng tới chuẩn mực quốc tế cao hơn

Nhìn nhận về cơ hội khi niêm yết trên HOSE, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank Huỳnh Ngọc Huy nêu rõ, niêm yết cổ phiếu là bước đi tất yếu của tất cả các công ty đại chúng có mục tiêu phát triển bền vững và mạnh mẽ. “Chúng tôi chủ động hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu trước hết nhằm mục tiêu công khai, minh bạch hơn nữa thông tin của ngân hàng trước cổ đông và các nhà đầu tư. Tính minh bạch cũng như độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố trên HOSE được đánh giá cao. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn, nâng cao thanh khoản của cổ phiếu, giúp các cổ đông giao dịch dễ dàng hơn”.

Cũng theo ông Huy, việc LienVietPostBank được chấp thuận niêm yết cổ phiểu trên HOSE cho thấy ngân hàng đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý nhà nước về quản trị, điều hành ngân hàng. Khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE, ngân hàng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản trị điều hành, bảo đảm phát triển hiệu quả, an toàn, bền vững, minh bạch và hướng tới các chuẩn mực quốc tế cao hơn nữa. Đây chính là nền tảng vững chắc để tạo đà cho ngân hàng có những bước tiến lớn trong tương lai.

Mặt khác, việc niêm yết cổ phiếu này sẽ giúp ngân hàng có nhiều cơ hội tiếp cận được với các nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư nước ngoài, tạo thuận lợi cho việc phát triển thị trường vốn để thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh trong tương lai một cách chủ động, hiệu quả. Bên cạnh đó, sẽ nâng cao uy tín với cổ đông và nhà đầu tư, qua đó củng cố thêm vị thế của ngân hàng trên thị trường… “Cổ phiếu lên sàn, Ban điều hành sẽ “cực” hơn nhưng ngược lại nhân viên, khách hàng, cổ đông sẽ hưởng lợi nhiều hơn”, ông Huy tin tưởng.

Đại diện lãnh đạo LienVietPostBank xác nhận, hiện, ngân hàng đã lên kế hoạch chốt danh sách cổ đông để thực hiện việc chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10% bằng cổ phiếu trong quý IV.2020.

Chia sẻ về dự định tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài sau khi lên sàn HOSE, lãnh đạo LienVietPostBank cho biết, thời gian qua, đã có một số nhà đầu tư nước ngoài liên hệ và bày tỏ sự quan tâm và mong muốn đầu tư vào cổ phiếu LPB. Tuy nhiên, hiện ban lãnh đạo ngân hàng vẫn đang thận trọng để chọn ra đối tác phù hợp.

Đan Thanh