Liên hoan phim Tribeca làm mới mình

TUYẾT LOAN 18/04/2010 00:00

Được biết đến là LHp lớn nhất dành cho các nhà làm phim độc lập, năm nay LHP Tribeca đang có sự chuyển hướng khi chọn phim mở màn là Shrek, bộ phim 3D mới nhất và hướng tới khán giả xem phim trên internet.

Liên hoan phim Tribeca 2010 khai mạc ngày 21.4 với bộ phim Shrek Forever After, và sẽ kéo dài trong 11 ngày tại Manhattan, có sự tham dự của nhiều ngôi sao trên thảm đỏ, trong đó có Renee Zellweger và Colin Farrell. Đây là lần đầu tiên LHP Tribeca trình chiếu phim 3D.

LHP Tribeca được thành lập sau sự kiện tấn công khủng bố 11.9.2001 tại Trung tâm Thương mại Thế giới. Một cái tên quen thuộc với khán giả yêu điện ảnh là Robert De Niro chính là người đồng sáng lập LHP Tribeca. Những năm gần đây, LHP đã thu hút nhiều gương mặt nổi trội ở hai dòng phim độc lập và tài liệu, đồng thời cũng trở thành bệ phóng cho nhiều nhà làm phim độc lập thăng tiến trong sự nghiệp.

Năm 2010, các nhà tổ chức đã mở rộng khu vực phim dự LHP, không chỉ là phim độc lập mà còn có cả những phim có kinh phí đầu tư lớn, ngoài ra còn mở một rạp chiếu bóng “ảo” để các khán giả yêu điện ảnh ở Bắc Mỹ có thể xem trực tiếp các bộ phim trên mạng. Chỉ với 45 USD, khán giả có thể xem 18 phim trên mạng, tại rạp chiếu bóng ảo này, đồng thời có thể ghi lại lời bình, hoặc chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc qua cửa sổ chat ngay bên dưới. Người đồng sáng lập LHP Jane Rosenthal cho biết, đây là một cách để Tribeca tiếp cận và thu hút khán giả trẻ, khuyến khích họ quan tâm đến những bộ phim của LHP, qua điện thoại di động, Ipod hay máy tính... “Đối với chúng tôi, đây là cách quan trọng để giới thiệu các nhà làm phim đến với đông đảo khán giả hơn, đặc biệt là những nhà làm phim mới, hoặc có tác phẩm đầu tay tại LHP. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bộ phim của họ về sau”.

Robert De Niro tỏ ra rất hào hứng với những thay đổi này: “Những điều này thực sự tốt và thích hợp với xu hướng hiện nay. Bản thân tôi cũng hoàn toàn có thể tham gia một bộ phim 3D, vào một lúc nào đó. Tôi thích sự thay đổi này”. De Niro từng giành giải Oscar năm 1980 với bộ phim kinh điển Raging bull. Còn giám đốc chương trình David Kwok thì nhận xét, việc đưa vào rạp chiếu phim ảo là một thay đổi lớn của LHP quốc tế này.

Năm nay, LHP Tribeca sẽ trình chiếu 55 phim truyện dài, 30 phim tài liệu và 47 phim ngắn. Trong số này, 12 phim truyện và 12 phim tài liệu sẽ tham gia tranh giải thưởng lớn nhất trị giá 100.000 USD tiền mặt.

Như mọi khi, các ngôi sao luôn được chờ đợi nhiều nhất. Shrek forever after mang đến thảm đỏ Diaz, Mike Myers và Eddie Murphy. Rene Zellweger và Forest Whitaker trình diện trong bộ phim của đạo diễn Pháp Olivier Dahan My own love song. Collin Farell giới thiệu Ondine của đạo diễn Neil Jordan còn Robert Duvall và Sissy Spacek có mặt với Get low. Thậm chí ngay cả phim tài liệu cũng có sự góp mặt của những ngôi sao: ca sỹ Billy Joel và đội bóng chày lừng danh New York Mets cùng xuất hiện trong Last play at Shea, còn diễn viên – rapper Ice Cube góp mặt trong Straight outta L.A...

Một trong những phim đáng chú ý tại Tribeca 2010 là Freakonomics, bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách, do đạo diễn Morgan Spurlock và đạo diễn từng giành giải Oscar Alex Gibney thực hiện. Gibney còn trình làng tại LHP hai bộ phim khác: My Trip to Al Qaeda và một phim đang trong quá trình hoàn thiện, kể về cuộc sống và cái chết của cựu quan chức New York Eliot Spitzer. Một bộ phim khác được De Niro nói đến trong LHP năm nay là Earth Made of Glass, câu chuyện về Tổng thống Rwanda và một nạn nhân sống sót từ sau vụ diệt chủng.

Hai bộ phim tài liệu được chú ý nhất ở LHP là Climate of Change – nói về những thay đổi trong môi trường sống của con người, và phim đầu tay của cựu người mẫu Christy Turlington No Woman, No Cry. Chồng của Turlington, Ed Burns, đạo diễn kiêm diễn viên, cũng có tác phẩm trình chiếu tại rạp chiếu bóng ảo ở Tribeca: Nice Guy Johnny.

Jane Rosenthal cho biết, mặc dù chuyển hướng sang phim có đầu tư lớn và khán giả trẻ, nhưng Tribeca vẫn không thay đổi một trong những tôn chỉ của mình từ ngày đầu mới thành lập là trở thành nơi nâng đỡ, làm bệ phóng cho các nhà làm phim trẻ với quỹ đầu tư hạn hẹp. Bà cho hay: “Nhiều nhà làm phim ít vốn vẫn muốn coi Tribeca là cơ hội để tìm kiếm các nhà phát hành và khán giả. Vì vậy chúng tôi vẫn trung thành với mục tiêu đưa các nhà làm phim độc lập đến với khán giả”.

Góp ý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

    Nổi bật
        Mới nhất
        Liên hoan phim Tribeca làm mới mình
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO