TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 300.000 người dân 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 1,8 triệu người dân trên địa bàn tỉnh để sàng lọc Covid tạo lập các vùng xanh, vùng an toàn Covid-19; TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương bắt đầu tổ chức phân luồng cho người dân đến lấy mẫu; tránh tập trung quá đông người, vi phạm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch.

Theo Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Thủ Dầu Một Trần Sỹ Nam, thành phố hiện tập trung công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên toàn địa bàn thành phố, với khoảng 300.000 người dân. Mục tiêu xét nghiệm sàng lọc là truy tìm F0 trong những vùng, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Qua đó kịp thời đưa các bệnh nhân F0 đến khu điều trị cách ly, đồng thời kiểm soát được các trường hợp tiếp xúc liên quan để tiếp tục xử lý.

Sau khi có kết quả xét nghiệm sàng lọc Covid-19, các địa phương sẽ tạo lập các vùng xanh, tiếp đó triển khai các biện pháp bảo vệ, mở rộng “vùng xanh”; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát “vùng đỏ”, sàng lọc nhiều lần tìm cho được hết F0 để từng bước chuyển sang “vùng cam”, “vùng vàng”, tiến đến đẩy lùi Covid khỏi cộng đồng, dân cư.

Đơn cử, sáng 29.7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Coivd-19 phường Phú Hòa đã tổ chức 10 điểm lấy mẫu trên 34.000 cư dân trên địa bàn phường, trong đó có khoảng 14.000 người dân tạm trú. Việc lấy mẫu theo hình thức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cứ 3 người dân được lấy chung 1 mẫu gộp. Khi có kết quả dương tính, ngành y tế sẽ tách 3 trường hợp lấy mẫu gộp để test nhanh mẫu đơn nhằm xác định trường hợp nghi nhiễm để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR để xác định.

Để bảo đảm an toàn cho người dân cũng như các nhân viên y tế, các lực lượng của phường Phú Hòa đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện vật tư, trang thiết bị y tế và điều phối nhân sự hợp lý cho từng địa điểm lấy mẫu, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các điểm lấy mẫu. Việc tổ chức phân luồng ra, vào cho người dân đến lấy mẫu xét nghiệm được tổ chức hợp lý.

Cụ thể, người dân từng tổ, từng khu phố đều được xếp vào nhóm riêng biệt và được bố trí hẹn giờ lấy mẫu để bảo đảm giãn cách, an toàn phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra tình trạng người dân cùng tập trung đông người tại các địa điểm lấy mẫu, tạo môi trường thông thoáng, an toàn cho người dân lấy mẫu và cả lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu. Theo khung giờ hẹn trước và được địa phương bố trí phân luồng giãn cách, mỗi người đến xét nghiệm trung bình chỉ chờ đến lượt từ 5 - 10 phút là đã được lấy mẫu, thêm khoảng 20 phút để chờ kết quả test nhanh kháng nguyên là có thể ra về.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 phường Phú Hòa Phan Công Khanh cho biết, nhờ cách bố trí, sắp xếp khoa học nên đến trưa cùng ngày, số lượng người dân đến lấy mẫu đạt tỷ lệ cao. Mục đích lấy mẫu xét nghiệm nhanh trong toàn dân là để sàng lọc các F0 có trong cộng đồng, qua đó để tạo được “vùng xanh”, theo phường châm vùng nào đã quét sạch các trường hợp mắc Covid-19 thì địa phương sẽ quyết tâm bảo vệ, giữ các “vùng xanh”. Theo đó, địa phương sẽ siết chặt quản lý, tăng cường các lực lượng làm công tác kiểm soát đối với người ra vào các khu vực “vùng xanh” của phường, bảo vệ vùng an toàn cho người dân trong khu vực.

Nhật Phương