Lao động nhóm ngành sản xuất bị giảm thu nhập trầm trọng
Theo Báo cáo thực trạng nhân sự ngành sản xuất 2023 do Navigos Group vừa công bố, phần lớn người lao động trong ngành sản xuất đối mặt với việc cắt giảm 30 - 50% lương.
Doanh nghiệp gặp khó gây ảnh hưởng tới thu nhập
Navigos Group (đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự) đã phát hành Báo cáo được thực hiện từ khảo sát hơn 1.000 nhân viên và 500 công ty trên thị trường sản xuất, bao gồm: Ngành công nghệ cao; dệt may/giày dép; dược phẩm/công nghệ sinh học; nông nghiệp/lâm nghiệp; sản phẩm công nghiệp; hàng tiêu dùng/thực phẩm; sản xuất ngành vật liệu xây dựng; công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp khác.
Theo số liệu thu thập được, hơn 50% doanh nghiệp trong từng ngành ghi nhận mức giảm từ dưới 10% đến hơn 40% tổng doanh thu trong bối cảnh suy thoái kinh tế...

Việc sụt giảm doanh thu của các công ty phần lớn bị tác động bởi đồng thời cả 2 yếu tố cầu trong và ngoài nước. Về các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu, ít nhất 33% công ty trong hầu hết các ngành được khảo sát ghi nhận ảnh hưởng từ cả nhu cầu trong nước và nước ngoài.
Trong bối cảnh đó, duy trì hay thu hẹp quy mô là hai giải pháp hàng đầu được các doanh nghiệp lựa chọn để ứng biến trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Trung bình, 41% công ty trong mỗi ngành nói rằng ưu tiên của họ là duy trì quy mô hiện tại. Mặt khác, trung bình 30% các công ty khác chọn giảm quy mô.
Tuy nhiên, khoảng 7 - 25% doanh nghiệp trong mỗi ngành khẳng định sẽ mở rộng quy mô và dưới 36% số còn lại nhận đơn hàng gia công sản phẩm khác. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực ứng biến và duy trì hoạt động trong bối cảnh kinh tế ảm đạm.
Cùng với đó, giảm giờ làm và cắt giảm lao động là hai lựa chọn chủ đạo của 38 - 38,5% doanh nghiệp trong mỗi ngành. Theo đó, khoảng 4 - 33% doanh nghiệp cắt giảm dây chuyền sản xuất và cuối cùng, chỉ khoảng dưới 9% doanh nghiệp lựa chọn đóng cửa nhà máy.
Diễn biến trên đã tác động trực tiếp tới người lao động, hầu hết công nhân trong ngành sản xuất phải đối mặt với việc bị cắt giảm lương từ 30 - 50%. Theo thống kê, 58% lao động sản xuất bị cắt giảm tổng tiền lương từ 30 - 50%, 34% lao động sản xuất bị cắt giảm tổng tiền lương dưới 10% và 6% bị cắt giảm tổng lương từ 10 - 30%. Chỉ có 2% số người tham gia bị giảm hơn 50% tổng số tiền lương. Ngoài ra, họ còn bị giảm giờ làm, giảm lương làm thêm giờ và không nhận được các khoản phụ cấp, phúc lợi như thông thường.
Sẽ mất 12 tháng để phục hồi
Theo Navigos Group, đa số doanh nghiệp (39%) đều dự đoán sẽ mất đến 12 tháng hoặc thậm chí hơn 12 tháng thị trường mới có thể phục hồi trở lại. Chỉ có 8% đơn vị cho rằng, kinh tế sẽ phục hồi sau 3 tháng.
Như vậy, theo tình hình chung của thị trường, doanh nghiệp đang dự đoán việc phục hồi kinh doanh chưa thể diễn ra nhanh chóng. Trước thực trạng trên, phần lớn doanh nghiệp vẫn chọn giải pháp tận dụng thời gian để cải thiện năng suất và đón đầu thị trường. Bên cạnh đó, chỉ số ít doanh nghiệp tập trung duy trì hoạt động kinh doanh tối thiểu.
Trong đó, chiến lược đón đầu thị trường là nổi trội hơn cả khi được phần lớn các doanh nghiệp ở các ngành chủ động thực hiện. Hầu hết doanh nghiệp sản xuất đẩy mạnh áp dụng tự động hóa, doanh nghiệp ở các ngành thuộc lĩnh vực sản xuất đều có khuynh hướng áp dụng tự động hóa vào khâu sản xuất, thể hiện qua 25 - 82% lựa chọn. Theo sau đó, 5 - 75% doanh nghiệp khác mong muốn áp dụng tự động hóa vào hầu hết các khâu.
Cụ thể, ngành công nghệ cao có 52% doanh nghiệp áp dụng tự động hóa cho tất cả các khâu. Bên cạnh đó, ngành dệt may, da giày cũng có 60% doanh nghiệp áp dụng tự động hóa cho khâu sản xuất.
Với ngành dệt may, da giày, có 69% doanh nghiệp tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện các giải pháp cải thiện năng suất nhằm đón đầu thị trường.
Bên cạnh đó, cũng có 64% doanh nghiệp trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học tận dụng khoảng thời gian này để thực hiện các giải pháp cải thiện năng suất.
Mặt khác, ngành công nghệ cao, ngành sản phẩm công nghiệp, ngành sản xuất vật liệu xây dựng và các ngành khác đều không có sự chênh lệch tỷ lệ quá lớn ở doanh nghiệp lựa chọn đón đầu thị trường hay bảo đảm duy trì hoạt động kinh doanh.
Về mặt chính sách, số liệu từ báo cáo cho thấy, 29 - 70% doanh nghiệp mong muốn được Chính phủ hỗ trợ về miễn giảm thuế, phí. Ngoài ra, 7 - 50% doanh nghiệp mong đợi sự hỗ trợ từ các chính sách giảm lãi suất cho vay. Số ít doanh nghiệp còn lại muốn đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm tiền thuê đất và các kỳ vọng khác.
Có 60% nhân viên tham gia khảo sát chọn cách cắt giảm chi phí sinh hoạt để đối phó với khó khăn; 37% làm việc bên ngoài và chỉ 3% chọn làm thêm ngoài giờ để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng, cần nâng cao các kỹ năng mềm và cứng để duy trì lợi thế cạnh tranh. Trong giai đoạn hiện nay, người lao động mong muốn được duy trì mức lương, phụ cấp/phúc lợi và bảo đảm hợp đồng dài hạn; 35% nhân viên mong không bị giảm lương; 28% mong được bảo vệ theo hợp đồng dài hạn; 28% mong được duy trì phúc lợi và 9% mong được nhận đủ số giờ làm việc.