Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm

Tin và ảnh: Đ. Thanh 17/11/2023 15:57

Trên cơ sở đánh giá 510 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam với các tiêu chí khắt khe, Ban giám khảo đã lựa chọn và vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm, sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, vào sáng 22.11 tới.

Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm -0
Quang cảnh cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty

Lễ vinh danh trong khuôn khổ Diễn đàn thường niên về Quản trị công ty (AF) lần thứ 6 - năm 2023. Đây là sự kiện chuyên môn uy tín nhất trong năm do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức, hướng tới hệ sinh thái Quản trị công ty và sự phát triển với tính minh bạch và bền vững của thị trường. Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) hỗ trợ kỹ thuật cho sự kiện.

Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm -0
Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD Hà Thu Thanh phát biểu

Chia sẻ với báo chí trước thềm Diễn đàn, do Báo Đầu tư (đơn vị bảo trợ truyền thông) tổ chức sáng 17.11, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD Hà Thu Thanh cho biết, năm nay, không nằm ngoài xu thế chung tiếp cận với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, VIOD lựa chọn chủ đề là Khơi nguồn tài chính xanh và quản trị xanh – Unlocking green finance and green governance. Mục tiêu của Diễn đàn nhằm thảo luận các vấn đề hiện tại đang rất nóng với doanh nghiệp khi tiếp cận với các nguồn tài chính xanh như đầu tư xanh, trái phiếu xanh và quản trị xanh.

“Quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững là một chìa khóa quan trọng để khơi nguồn tài chính xanh, và tháo gỡ phần nào những khó khăn của doanh nghiệp khi tiếp cận các nguồn vốn”, bà Hà Thu Thanh nêu rõ.

Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm -0
Các đại biểu tham gia trao đổi tại sự kiện gặp gỡ báo chí

Điểm nhấn mới, đặc biệt của AF6 năm 2023 là lần đầu tiên sẽ tổ chức Lễ vinh danh Hội đồng quản trị của năm (BOTY).

Theo đại diện Ban tổ chức, thông tin đánh giá chất lượng hiệu quả của các Hội đồng quản trị đề cử đã được VIOD đánh giá và phân tích trong các thông tin được công bố chính thức trên các báo cáo của năm 2022 bởi các doanh nghiệp niêm yết. Tiến trình đánh giá gồm 3 vòng: Vòng thiết kế bộ tiêu chí đánh giá, vòng đánh giá (sơ khảo) và vòng bầu chọn (chung khảo). Tiêu chí xét giải chú ý tới chất lượng Quản trị E&S, ghi nhận các Hội đồng quản trị chú trọng ba yếu tố: G (Thế hệ), I (Độc lập), G (Giới tính).

Trên cơ sở đánh giá sơ bộ 510 doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam với các tiêu chí khắt khe, Hội đồng Ban giám khảo đã lựa chọn danh sách 33 đề cử vào chung khảo, trong đó chọn ra các Hội đồng quản trị xuất sắc nhất để vinh danh.

Cụ thể, tại Lễ vinh danh Hội đồng quản trị của năm, sẽ vinh danh 5 Hội đồng quản trị ưu việt của năm. Đây đều là những Hội đồng quản trị có tính tiên phong, cam kết và kiên định thực hành quản trị công ty hướng đến phát triển bền vững. Đồng thời, Ban tổ chức cũng sẽ vinh danh 5 Hội đồng quản trị có tính đa dạng cao (bảo đảm các tiêu chí và yếu tố như G - I – G).

Với những tiêu chuẩn chặt chẽ, quy trình đánh giá nghiêm ngặt thông qua nhiều bước kiểm định, tôi hy vọng Lễ vinh danh Hội đồng quản trị của năm sẽ là một minh chứng vững vàng tiếp nối nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp chủ động sáng tạo và duy trì chất lượng quản trị, hướng đến khơi nguồn Tài chính xanh và Quản trị xanh trong tương lai”, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD Hà Thu Thanh tin tưởng.

Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm -0
Tổng Giám đốc Điều hành VIOD Phan Lê Thành Long phát biểu

Lý giải vì sao chỉ lựa chọn được 5 Hội đồng quản trị xuất sắc để vinh danh, Tổng giám đốc Điều hành VIOD Phan Lê Thành Long cho biết, theo thông lệ tại các nước và khu vực trên thế giới như Thái Lan, Malaysia, Hồng Kông… cũng chỉ giới hạn số lượng như vậy. Do đây là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nên những năm sau có thể tính đến việc nâng số lượng Hội đồng quản trị được tôn vinh.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Lần đầu tiên vinh danh 5 Hội đồng quản trị của năm
        • Mặc định
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO