Làm thế nào để vẫn có thể ăn đồ chiên rán mà không lo hại sức khỏe?

Nhiều người thích ăn đồ chiên rán, tuy nhiên lại lo lắng ăn nhiều dầu mỡ có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dầu/mỡ là một trong bốn nhóm thực phẩm thiết yếu hàng ngày, là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các nhóm thực phẩm khác.

Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: vitamin A phòng bệnh khô mắt, giúp trẻ phát triển thể lực; vitamin D chống bệnh còi xương; vitamin K giúp chống chảy máu; vitamin E tham gia vào nhiều chức phận trong cơ thể.

Trung bình một ngày, mỗi người trưởng thành nên ăn khoảng 25 - 30g dầu, mỡ (tương đương 5 - 6 thìa cà phê).

ThS Tiến thông tin, thực phẩm chiên/rán thường chứa nhiều mỡ, nhiều muối, cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là các thực phẩm chế biến sẵn. Vì thế, món ăn chiên/rán không phù hợp với người mắc bệnh mạn tính không lây.

Làm thế nào để vẫn có thể ăn đồ chiên rán mà không lo hại sức khỏe? -0
Thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa: taste.com).

Bên cạnh đó, thực phẩm khi chiên/rán ở nhiệt độ cao thường bị mất chất dinh dưỡng, đồng thời chế biến không đúng cách có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe.

Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

ThS Tiến cho biết thêm, khi đun dầu, mỡ lâu ở nhiệt độ cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng dinh dưỡng. Mặt khác, các liên kết kép trong cấu trúc của các axit béo này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như peroxit aldehyt, aldehyt rất có hại đối với cơ thể. Do đó, cần tránh sử dụng lại dầu, mỡ đã qua chiên rán ở nhiệt độ cao.

“Quá trình trên cũng xảy ra trong công nghệ thực phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh fastfood (gà rán, khoai tây chiên…), thức ăn chơi (snack, bánh quy, bánh nướng, kẹo…) và là nguồn transfat có hại cho sức khỏe”, ThS Tiến cho hay.

Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến, có 3 cách cơ bản để giảm lượng dầu mỡ xấu (gồm axit béo bão hòa và transfat) trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Thứ nhất, nên hạn chế ăn thịt mỡ cũng như các loại dầu cọ và dừa.

Thứ hai, tránh mỡ transfat bằng cách không dùng các sản phẩm ăn nhanh chiên rán, thực phẩm chế sẵn nhiều mỡ, nhiều đường.

Thứ ba, nên dùng dầu thực vật tự nhiên, còn mới và có chất lượng cao. Tuyệt đối không dùng mỡ, dầu chiên lại nhiều lần vì đây là nguồn mỡ transfat rất nguy hiểm.

Trẻ em khi thừa cân béo phì không nên ăn các loại thịt mỡ, da các loại gia cầm như gà, ngan , vịt.  

Người lớn bị thừa cân béo phì không nên kiêng hẳn dầu mỡ vì vẫn cần chất béo để giúp hấp thu các vitamin A, D, E, K - những vi chất dinh dưỡng có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe.

Thay vào đó, nên dùng lượng dầu, mỡ với lượng ít, dùng dầu thực vật (chọn các loại dầu hạt: dầu hạt cải, hướng dương, đậu nành…), dùng dưới dạng ít tác động của nhiệt độ: cho một ít vào thức ăn khi xào chín, kho chín (kho cá, rang tôm…). Chú ý không ăn thịt mỡ, thức ăn chiên, rán, bỏ lò, đồ ăn nhanh.

Sức khỏe

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá
Tin tức

Trang bị kỹ năng truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá

Mới đây, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024. Hội nghị nhằm trang bị kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở Hà Tĩnh trong công tác truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á
Sức khỏe

Thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lồng ngực bằng Titan ứng dụng công nghệ in 3D đầu tiên ở Đông Nam Á

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và các kỹ sư từ Trung tâm công nghệ 3D trong y học, Đại học VinUni đã thực hiện thành công ca phẫu thuật triệt căn khối u trung thất với kích thước 11,5 cm và tái tạo lồng ngực cho bệnh nhân bằng vật liệu Titan.

Tranh thủ các chính sách về thu hút, đào tạo, đãi ngộ để nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế.
Tin tức

Đẩy mạnh đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật trong ngành y tế tỉnh Bình Thuận

Từ hiệu quả triển khai Đề án xây dựng bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, đồng thời tăng cường phối hợp với bệnh viện tuyến trên TP. Hồ Chí Minh để nhận chuyển giao nhiều gói kỹ thuật chuyên sâu, những năm gần đây, ngành y tế tỉnh Bình Thuận đạt được một số kết quả nhất định trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh
Sức khỏe

VNVC chủ lực tiêm nhiều vắc xin sởi nhất trong ngày đầu tham gia chiến dịch của TP. Hồ Chí Minh

Với lợi thế dây chuyền khám và tiêm hiện đại, chuyên nghiệp, đồng bộ trên cả nước và tại 39 trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, cùng gần 2.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, hệ thống tiêm chủng VNVC đã triển tiêm hơn 1.200 mũi vắc xin các loại trong ngày đầu chiến dịch tăng cường, trong đó có gần 200 mũi vắc xin sởi miễn phí.

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ
Sức khỏe

FPT Long Châu “thần tốc” điều động 10 tấn thuốc, phối hợp các đơn vị hỗ trợ người dân vùng bão lũ

Ngay sau cơn bão số 3 - Yagi vừa qua, FPT Long Châu đã nhanh chóng phối hợp với Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam, các cơ quan quản lý y tế địa phương và các cơ quan báo chí để thực hiện hỗ trợ ứng cứu sản phẩm chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân vùng lũ.