Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

Làm sâu sắc hơn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc 

Xem với cỡ chữ
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi Quốc hội tại Kỳ họp tới cần làm sâu sắc hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thực tế, trong quá trình tiếp xúc cử tri, cũng có rất nhiều lời khen dành cho cả hệ thống chính trị và những người ở tuyến đầu trong phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là cơ hội để động viên đội ngũ tuyến đầu.

Hợp lý, xác thực 

Đánh giá về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, dự thảo Báo cáo đã bám sát tình hình thực tế, các vấn đề nêu ra đều nằm trong bối cảnh kinh tế - xã hội chịu tác động và nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống đại dịch Covid-19, công tác chuẩn bị Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, "việc dự thảo Báo cáo tổng hợp thành 3 nhóm nội dung lớn, trong đó có nội dung về kinh tế - xã hội với 6 nhóm vấn đề cụ thể là điểm mới so với các báo cáo trước đây. Nội dung tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân là hợp lý, xác thực - đây đều là những vấn đề lớn của xã hội, được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm".

Cơ bản đồng tình với nội dung dự thảo Báo cáo, song một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo cần làm đậm nét hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị, làm sâu sắc hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong bối cảnh đại dịch. Thực tế quá trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp đã ghi nhận rất nhiều lời khen về công tác phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị và những người ở tuyến đầu (y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an...). Cho nên, dự thảo Báo cáo lần này cũng là "cơ hội để động viên đội ngũ tuyến đầu" trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu, cử tri và nhân dân rất hoan nghênh Đảng, Nhà nước ta đã tổ chức thành công hàng trăm chuyến bay để thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân, đưa bà con bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước. Ước tính, trong vòng một tháng, "chúng ta đã giúp 60.000 người trở về nước an toàn. Đó chính là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các cấp", Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Giàu khẳng định.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, "chúng ta không những vừa phòng, chống dịch tốt, vừa phục hồi phát triển kinh tế, mà còn có những chuyến hàng hỗ trợ thiết bị y tế, vật tư cho các nước khác - những nghĩa cử đó được cử tri và nhân dân đánh giá rất cao. Việc cứu chữa cho phi công người Anh bị mắc Covid-19 cũng góp phần tạo dựng uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Cho nên, dự thảo Báo cáo nên thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa".

Văn hóa còn những "hạt sạn"

Nhìn nhận từ lĩnh vực văn hóa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, dự thảo Báo cáo chưa đề cập đến mảng này. "Chúng ta rất cần đánh giá trong thời gian vừa qua, văn hóa như thế nào? Rất nhiều cử tri băn khoăn về những "hạt sạn" trong công tác văn hóa. Bên cạnh những mặt tích cực, thì văn hóa thể hiện trong phim ảnh, mạng xã hội, trong cách hành xử về đạo đức, lối sống còn nhiều vấn đề".

Vụ việc ồn ào về sách giáo khoa trong dự thảo Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Dân nguyện đều có đề cập. Chúng ta phải nhìn nhận lại để xử lý vấn đề cho tốt.

Vừa qua, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ có giám sát về vấn đề này thì thấy có mấy khâu. Thứ nhất là thẩm định chương trình và sách giáo khoa như thế nào, sau đó mới lựa chọn và cuối cùng là triển khai giảng dạy. Quá trình làm, theo luật thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các quy định, quy trình tương đối đầy đủ.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là triển khai quy trình đó như thế nào? Có nhiều "hạt sạn" ở chỗ này. "Hạt sạn" đó là cách đặt ra những bài có phù hợp với yêu cầu của luật hay không? Vì luật đã yêu cầu chương trình phải có tính dân tộc, nhân dân, khoa học và hiện đại. Vậy thì tính dân tộc, nhân dân thể hiện như thế nào, khoa học, hiện đại thể hiện như thế nào? Ngôn từ, văn phạm viết như thế nào?...  

Chính phủ đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ cũng đã yêu cầu Hội đồng Thẩm định sách giáo khoa phải làm việc lại, rà soát tất cả vấn đề nổi lên và có báo cáo. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có báo cáo. Sáng nay (15.10), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ sẽ có báo cáo chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ý kiến của Ủy ban đối với vấn đề này.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, “nhiều khi tôi thấy phim ảnh của chúng ta, bật truyền hình lên, các kênh chỉ thấy bạo lực, không là mối tình tay ba thì lại đâm chém, giành giật tài sản. Những cái đẹp của chúng ta nhiều lắm nhưng không thấy đưa lên?”. Nếu cứ thế này, thì "chúng ta gieo hạt nào, hưởng quả đấy". Cho nên, "tất cả những vụ việc vừa qua, trẻ em tiếp thu thế nào, làm sao để trẻ em nhìn nhận những vấn đề sáng láng, đẹp đẽ được? Đẹp bao giờ cũng phải là tốt, là bao trùm, chứ chúng ta thấy lăng kính ấy đang méo mó lắm", Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Đề cập đến vấn đề nhức nhối trong xã hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị, dự thảo Báo cáo cần đưa thêm những kiến nghị liên quan đến gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng khi nhiều cử tri băn khoăn về việc chọn đối tượng thụ hưởng chưa chính xác. Hay ở lĩnh vực giáo dục, cử tri và nhân dân đang có nhiều ý kiến xung quanh sách giáo khoa lớp 1.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để có bản Báo cáo đầy đủ, chất lượng trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết thêm, trong điều kiện gần một năm qua, thế giới và nước ta chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cho nên, dù 4 năm trước kinh tế - xã hội phát triển khá tốt, nhưng sang năm 2020, tăng trưởng nước ta có sự sụt giảm. Dự kiến 9 tháng năm 2020, tăng trưởng GDP đạt khoảng 2,12%; cả năm tăng trưởng GDP ước đạt 2 - 3%. Song, theo dõi tình hình đất nước, cử tri và nhân dân đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi, bởi lẽ, trong khi nhiều nước lớn tăng trưởng âm, thì tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2020 duy trì được tăng trưởng dương, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Qua lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã huy động được hơn 2.200 tỷ đồng và hàng tiêu dùng để hỗ trợ phòng, chống đại dịch Covid-19. Đúng như nhận định của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây chính là sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân, tương trợ của người Việt Nam, kể cả đồng bào trong nước và Việt kiều ta ở nước ngoài, góp sức vào công cuộc phòng, chống đại dịch.

Ý Nhi