Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Thêm 7 nghề mới được tổ chức thi 

Xem với cỡ chữ
Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Việt Hương cho biết tại buổi họp báo về Kỳ thi Kỹ năng quốc gia lần thứ 11 và Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 diễn ra tại Hà Nội, ngày 23.9.

Theo đó, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 có 34 nghề được tổ chức thi, trong đó có 31 nghề chính thức và 3 nghề trình diễn. Đặc biệt, có 7 nghề lần đầu tiên được tổ chức thi là: Phay CNC, Tiện CNC, Dịch vụ lễ tân, Điều khiển công nghiệp, Chăm sóc sức khỏe và công tác xã hội, Thiết kế thời trang kỹ thuật số và Công nghệ nước. Kỳ thi được tổ chức ở 6 hội đồng thi, trong đó 5 hội đồng tại Hà Nội và 1 hội đồng tại Lạng Sơn. Đến nay, kỳ thi thu hút 505 thí sinh đến từ 50 đoàn đăng ký dự thi; trong đó có 43 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và 7 bộ ngành, hiệp hội...

Phó tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương phát biểu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương cũng cho biết, nếu dịch bệnh không có diễn biến bất thường, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 29.9 đến 10.10.2020. Dự kiến, dịp này sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ngày Kỹ năng Lao động Việt Nam. Đồng thời, sẽ vinh danh trao thưởng Bằng khen của Thủ tướng cho một số thí sinh xuất sắc đạt giải cao tại các kỳ thi Kỹ năng nghề Asean và Thế giới.

Thông tin về một số điểm mới của Kỳ thi, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề Nguyễn Chí Trường cho biết, ngoài việc đổi tên thành Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia thay cho Kỳ thi tay nghề quốc gia và Ban Tổ chức được đổi tên thành Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam; thì đây là Kỳ thi có số nghề tổ chức thi lớn nhất từ trước tới nay, tăng lên 8 nghề so với số nghề tổ chức ở kỳ thi trước năm 2018. Đây cũng là lần đầu tiên, thành phần Ban Tổ chức và thành phần các Tiểu ban giúp việc Ban Tổ chức có sự tham gia của các doanh nghiệp và hiệp hội nghề như: Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ); Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Tổng Công ty May 10; Công ty TNHH Festo; Hiệp hội GDNN và nghề công tác xã hội Việt Nam. Thời gian thi cũng được tăng lên từ 8 đến 12, thậm chí là 15 giờ/bài thi nhằm tiệm cận với Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Toàn cảnh buổi họp báo

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 nên Ban Tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam đã bổ sung những quy định về công tác phòng chống Covid-19 trong suốt thời gian diễn ra Kỳ thi. Đồng thời, Kỳ thi còn có sự tham gia của đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, khách quan cho kỳ thi.

Đối với việc tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Trần Minh Huyền cho biết, qua 3 vòng xét chọn, Hội đồng xét chọn cấp toàn quốc đã lựa chọn được 130 học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu nhất. Trong đó có có 112 sinh viên, 18 học sinh của 70 cơ sở GDNN thuộc 28 tỉnh, thành phố. Lễ tuyên dương sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 và 9.10.2020 tại Hà Nội.

Đức Kiên