Vụ đến gửi tiết kiệm ở ngân hàng MB nhận về "chứng nhận bảo hiểm" đáo hạn khi 100 tuổi: Bảo hiểm MB Ageas làm việc với khách hàng

- Thứ Sáu, 08/09/2023, 15:08 - Chia sẻ

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân, đại diện phía bảo hiểm MB Ageas đã có buổi làm việc với khách hàng vào chiều ngày 8.9. 

Theo đó, tại buổi làm việc với khách hàng, đại diện phía bảo hiểm MB Ageas thông tin, đang tìm phương án để xử lý phản ánh của khách hàng về việc chỉ đi gửi tiết kiệm nhưng nhận về chứng nhận bảo hiểm.

Trước đó, khách hàng Đinh Tùng Mậu (SN 1978, trú tại Hà Nội) phản ánh, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 31.1.2023, anh Mậu ra Ngân hàng TMCP Quân đội (Ngân hàng MB) chi nhánh Thanh Xuân tại địa chỉ: 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội để gửi tiết kiệm với số tiền 170 triệu đồng.

Vụ đến gửi tiết kiệm ở ngân hàng MB nhận về
Đến gửi tiết kiệm nhưng sau khi nghe tư vấn của nhân viên tại ngân hàng, khách hàng bất ngờ nhận về chứng nhận bảo hiểm đáo hạn khi 100 tuổi. (Ảnh: NVCC)

Tại đây, nhân viên đã tư vấn cho khách hàng tách sổ để hưởng lãi suất cao hơn. Tin rằng việc tách sổ không ảnh hưởng gì đến việc gửi tiết kiệm của mình, khách hàng đã đồng ý.

Tuy nhiên, sau đó, khách hàng bất ngờ khi nhận về "chứng nhận bảo hiểm" đáo hạn khi 100 tuổi. Việc này khiến khách hàng bức xúc, nhiều lần phản ánh tới phía Ngân hàng MB và phía bảo hiểm MB Ageas để yêu cầu huỷ hợp đồng, trả lại tiền nhưng không được hai đơn vị này chấp thuận.

Tương tự trường hợp của anh Đinh Tùng Mậu, Báo Đại biểu Nhân dân từng thông tin vào ngày 14.9.2022, một khách hàng đến MB - chi nhánh Bà Triệu (18 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) để mở tài khoản ngân hàng cá nhân.

Tại đây, khách hàng được hai nhân viên của ngân hàng tên M và T tư vấn về sản phẩm tiết kiệm tích luỹ đầu tư của MB. 

Sau khi nghe nhân viên tư vấn, khách hàng quyết định tham gia gói sản phẩm đầu tư tích luỹ của MB với giá trị 200.000.000 đồng, kỳ hạn 6 năm kể từ ngày 14.9.2022. 

"Sở dĩ tôi chốt mua vì tin tưởng vào sự thành thật, minh bạch và trách nhiệm đối với khách hàng của nhân viên MB.", khách hàng trình bày trong đơn. 

Để hoàn tất thủ tục, nhân viên tư vấn tên T cầm điện thoại của khách hàng để điền thông tin. Nhân viên tư vấn này sau đó có đưa cho khách hàng thêm một số giấy tờ để ký. 

Sau 7 ngày làm việc tính từ ngày ký kết, nhân viên T có gửi cho khách hàng hợp đồng photo. Tuy nhiên, do đang có lịch trình đi công tác đến ngày 10.10.2022 (sau thời gian ký kết 3 tuần) nên khách hàng không có thời gian đọc kỹ.

Cho đến khi khách hàng làm hồ sơ đi nước ngoài cần phải chứng minh tài sản nên đã liên hệ với nhân viên T để xác nhận số dư và nhận sổ tiết kiệm, mới phát hiện ra sản phẩm đang tham gia không phải là gói tiết kiệm đầu tư mà là gói bảo hiểm nhân thọ. 

Trước sự việc nêu trên, khách hàng đã làm đơn phản ánh đến MB và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas với mong muốn được huỷ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và quay về gửi tiết kiệm thông thường. 

Liên quan đến thông tin nêu trên, trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, phía MB cho biết, MB Ageas Life thực hiện cung cấp dịch vụ đúng các quy định của Pháp luật và Quy định nội bộ. 

Theo MB, những nội dung khách hàng phản ánh không đúng, không có căn cứ. MB và MB Ageas Life có đầy đủ các bằng chứng thể hiện các thông tin được cung cấp cho khách hàng là đúng, đủ. Các giao dịch khách hàng trực tiếp thực hiện một cách chủ động và tự nguyện.  

Nhiều đại lý bảo hiểm của MB Ageas chưa thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm

Vừa qua, Bộ Tài chính có kết luận về việc thanh tra chuyên đề bán sản phẩm bảo hiểm thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và nội dung liên quan tại Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas.

Thanh tra Bộ Tài chính xác định, quy trình quản lý, đánh giá lực lượng bán hàng kênh bancass của MB Ageas chưa có chốt kiểm soát giám sát lại các đầu mục công việc cấp quản lý cần thực hiện, cơ chế giám sát báo cáo chưa được quy định cụ thể, chưa xây dựng các tiêu chí mang tính định lượng liên quan đến công tác quản lý chất lượng nhằm đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cấp quản lý.

Công ty đã nhận diện được các vấn đề tồn và vào cuối năm 2021 đã ban hành văn bản mới thay thế tại Quyết định số 70/2021/QĐ-TGĐ/MBAL ngày 31.12.2021 của Tổng Giám đốc.

Quy trình tuyển dụng, đào tạo đại lý kênh bancass chưa có bước đối soát với ngân hàng về danh sách nhân viên tham gia đào tạo trước khi tổ chức đào tạo.

Qua thanh tra chọn mẫu phát hiện hàng chục trường hợp đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định trong quá trình triển khai bán bảo hiểm.

Theo đó, có 5 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với MB Ageas) chưa thực hiện đúng quy định của công ty về hướng dẫn khách hàng điền thông tin, kê khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Có 4 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với công ty) chưa thực hiện đúng quy định của MB Ageas về gặp mặt, giám sát khách hàng ký hồ sơ, tài liệu.

Có 2 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với MB Ageas) chưa thực hiện đúng quy định của công ty để cho người khác sử dụng mã số đại lý của mình hoặc sử dụng mã số đại lý của người khác để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm. Có 11 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với công ty) chưa bảo đảm thực hiện đúng quy định của MB Ageas liên quan đến chất lượng tư vấn của đại lý.

Có 9 đại lý bảo hiểm (là đại lý bảo hiểm cá nhân, ký hợp đồng với công ty) chưa đảm bảo thực hiện đúng quy định của MB Ageas về sử dụng biên lai thu phí, chậm bàn giao hợp đồng bảo hiểm,...

Ngân hàng MB kiếm bao nhiêu tiền từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm?

MB chính một trong những nhà băng dẫn đầu doanh thu về bảo hiểm. Hiện, ngân hàng đang sở hữu hai công ty con là Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas.

Vụ đến gửi tiết kiệm ở ngân hàng MB nhận về

Nhìn lại từ năm 2017, thu từ kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm của MB đạt mức 1.851 tỷ đồng, tới năm 2022, con số này đã lên tới hơn 10.000 tỷ đồng, có thể thấy trong 6 năm vừa qua, mức thu mảng bảo hiểm của MB đã tăng 5,5 lần (hơn 8.000 tỷ đồng). Nguồn thu từ Bảo hiểm chiếm tới 71,5% doanh thu từ mảng dịch vụ chung của MB trong khi năm 2021 tỷ lệ này mới đạt 68%.  

Nguyễn Khánh
#