Vinhones “bơm” thêm 3.600 tỷ đồng cho một công ty bất động sản mới thành lập

- Thứ Ba, 21/11/2023, 08:51 - Chia sẻ

CTCP Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) vừa có quyết định tăng phần vốn góp tại Công ty TNHH Phát triển Bất động sản SV Holding thêm 3.600 tỷ đồng.

Theo đó, vốn điều lệ của SV Holding tăng từ 1.648 tỷ đồng lên 5.248 tỷ đồng, trong đó phần vốn góp của Vinhomes tại đơn vị này là 4.408,5 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 84% vốn điều lệ và bắt đầu ghi nhận SV Holding là một công ty con (trước đó, tỷ lệ sở hữu của Vinhomes tại SV Holding là 49% vốn điều lệ). 

Các cổ đông còn lại là bà Nguyễn Thu Phương (nắm 15,1% vốn điều lệ) và bà Lê Thị Giang (nắm 0,9% vốn điều lệ), với số vốn góp không thay đổi so với trước. 

SV Holding là doanh nghiệp được Vinhomes cùng hai cá nhân trên góp vốn thành lập vào ngày 14.11 vừa qua, địa chỉ trụ sở chính tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội và hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Người đại diện pháp luật là bà Phương, đồng thời kiêm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc công ty. 

Đợt tăng vốn góp nói trên của Vinhomes là dựa trên quyết định của Hội đồng quản trị công ty ký ngày 16.11, tức hai ngày sau khi SV Holding được thành lập. 

Cùng trong hệ sinh thái với Vinhomes, vừa qua công ty mẹ của Vinhomes là Vingroup cũng công bố quyết định của Hội đồng quản trị về việc tách công ty con là CTCP Đầu tư và Phát triển VS và thành lập một công ty con mới trên cơ sở tách doanh nghiệp.

Công ty mới thành lập là Công ty TNHH Thương mại và Kinh doanh VSN, cũng có trụ sở tại Khu đô thị Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội. Vốn điều lệ dự kiến là gần 4.975 tỷ đồng, trong đó Vingroup góp 100% vốn. 

Về CTCP Đầu tư và Phát triển VS, đơn vị này được thành lập vào tháng 5.2022 với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ tư vấn quản lý, đầu tư, môi giới bất động sản.

Gia An
#