Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

- Thứ Tư, 03/04/2024, 16:16 - Chia sẻ

Sáng 3.4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Công ty Vinexad tổ chức khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 – Vietnam Expo 2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, tiếp nối thành công của các năm trước, Vietnam Expo 2024 thu hút khoảng 500 doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm với quy mô trên 600 gian hàng, tăng 20% so với năm 2023.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -0Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và các đại biểu tham quan gian hàng. Ảnh: ITN

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Sandeep Arya - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với GDP hàng năm là 4,1 nghìn tỷ USD cùng với mức tăng trưởng liên tiếp 7-7,5% trong hai năm qua. Đại sứ Sandeep Arya đánh giá cao việc Tổ chức Xúc tiến Thương mại Ấn Độ đã đi đầu trong việc điều phối các doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Vietnam Expo 2024 và vui mừng khi thấy sự hiện diện của các doanh nghiệp cũng như các nhà xuất khẩu nổi tiếng của Ấn Độ đã có mặt tại Hội chợ này.

Điểm mới và đặc sắc của Vietnam Expo 2024 là ngoài các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giao thương, xúc tiến thương mại theo phương thức truyền thống, năm nay, sau khi kết thúc các hoạt động ở thực địa, Hội chợ được tiếp tục duy trì hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) qua nền tảng trực tuyến để thu hút cả những tổ chức thương mại, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia từ xa.

Do vậy, các đơn vị tham gia hội chợ được đăng tải thông tin, hình ảnh, video doanh nghiệp lên nền tảng kỹ thuật số và thực hiện tương tác trực tiếp với khách tham quan không chỉ trong 4 ngày diễn ra hội chợ mà còn xuyên suốt 365 ngày trong năm.

Đây là dịch vụ gia tăng giá trị hiệu quả và thiết thực cho các tổ chức, đơn vị tham gia hội chợ, tạo nên sự khác biệt của Vietnam Expo 2024 so với các hội chợ quốc tế khác của Vietnam và thế giới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi hơn với các đối tác trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp.

Vietnam Expo 2024 giới thiệu 5 nhóm ngành hàng chính gồm khu gian hàng xúc tiến xuất khẩu và đầu tư Việt Nam; khu gian hàng quốc tế; điện tử, máy móc thiết bị và công nghiệp hỗ trợ; công nghệ số và thương mại điện tử; công nghiệp thực phẩm.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -0Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -1
Gian hàng của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) và doanh nghiệp Ấn Độ. Ảnh: Văn Anh

Trong khuôn khổ Vietnam Expo 2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) đã chủ trì tổ chức Khu gian hàng TP. Hà Nội với quy mô 144m2 (tương đương 16 gian hàng), được phân bổ thành các không gian: Không gian gian hàng xúc tiến xuất khẩu; Không gian gian hàng xúc tiến đầu tư với chủ đề "Invest in Hanoi". Gian hàng đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, làng nghề tham gia.

Đây là cơ hội để Hà Nội quảng bá Hà Nội an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn; đồng thời quảng bá thế mạnh, tiềm năng, chính sách đầu tư của Thành phố; sản phẩm xuất khẩu, năng lực của doanh nghiệp Hà Nội; kết nối giao thương với doanh nghiệp phân phối trong nước và doanh nghiệp nhập khẩu nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thiết bị điện và thực phẩm.

Ông Vũ Đình Luận Phó Giám đốc Công ty cổ phần FIREFRONT Việt Nam cho biết, tại triển lãm Vietnam Expo năm nay, Firefront Việt Nam mang tới không chỉ các dòng sản phẩm bình chữa cháy HAFICO đã quá đỗi quen thuộc với người sử dụng mà còn là những giải pháp tư vấn, thiết kế thi công phòng cháy chữa cháy, một trong những nhu cầu vô cùng thiết thực đối với cả các công trình dân dụng và kho bãi nhà xưởng sản xuất.

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -0Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -1
Hệ thống chữa cháy tự động của Công ty FIREFRONT Việt Nam. Ảnh: Văn Anh

“Năm vừa qua đã có rất nhiều vụ cháy đáng tiếc xảy ra không chỉ đối với các công trình dân dụng như chung cư mini, nhà ở cá nhân, mà còn đối với cả các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Chính vì vậy, chúng tôi đã nghiên cứu phát triển những giải pháp phòng cháy chữa cháy có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của khách hàng Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã phát triển ra phương pháp tích hợp các hệ thống chữa cháy và các cảm biến thông minh, camera sử dụng công nghệ AI để phát hiện và cảnh báo đám cháy sớm, cũng như tự động sử dụng những chất chữa cháy phù hợp với rủi ro cháy nổ của khách hàng. Không chỉ vậy, tùy theo nhu cầu cũng như tình trạng thực tế nhà xưởng, văn phòng, nhà kho, chúng tôi cũng cung cấp tới khách hàng dịch vụ tư vấn và thiết kế thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy”, ông Vũ Đình Luận cho biết.

Chị Dương Trung Kiên, phụ trách mảng kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Tiến cho biết, Vietnam Expo là cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm của mình đến các đối tác, người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Công ty mang đến hội chợ lần này là những sản phẩm cà phê hòa tan, cà phê rang xay, trà rang xay từ vỏ đỏ của quả cà phê, bao bì sinh học tự phân hủy làm từ vỏ trấu cà phê…

Vietnam Expo 2024: Cơ hội cho doanh nghiệp kết nối, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu -0
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 33 – Vietnam Expo 2024 thu hút các doanh nghiệp tại nhiều quốc gia tham gia. Ảnh: Văn Anh

Đại diện HPA cho biết, thông qua việc tham gia Vietnam Expo 2024, HPA đã quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường, chính sách đầu tư của TP. Hà Nội cũng như sản phẩm xuất khẩu, năng lực của các doanh nghiệp Hà Nội… Qua đó tạo một bức tranh tổng thể về tình hình phát triển kinh tế, sự sẵn sàng hội nhập của Thủ đô.

Không chỉ tạo sức hút từ sự đa dạng ngành hàng trưng bày và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tham gia, Vietnam Expo 2024 còn chú trọng tổ chức các hoạt động kết nối cung – cầu, hội thảo chuyên ngành, diễn đàn cấp cao theo nhiều phiên thảo luận và chủ đề khác nhau.

Hội chợ sẽ kéo dài tới hết ngày 6.3.2024 và dự kiến đón tiếp trên 20.000 lượt khách tham quan.

Văn Anh
#