Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát thị trường chứng khoán

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 12:50 - Chia sẻ

Vừa qua, tại Nhật Bản, Đoàn công tác của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) do Chủ tịch Ủy ban Vũ Thị Chân Phương làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA), nhằm trao đổi về công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, đặc biệt là cấp giám sát tại các tổ chức trung gian.

Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giám sát thị trường chứng khoán -0
Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch JFSA Nakajima Junichi trao đổi tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản Nakajima Junichi đã chào đón Đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với JFSA lần này; đồng thời bày tỏ tin tưởng, các cuộc làm việc chuyên môn với các cơ quan chức năng của JFSA sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần hỗ trợ công tác quản lý, giám sát trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn. Chủ tịch Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản Nakajima Junichi cũng cho biết thêm, ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Việt Nam vào tháng 3 vừa qua, Lãnh đạo JFSA đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của mình triển khai ngay các nhiệm vụ cụ thể, nhằm đẩy mạnh các dự án hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực tài chính nói chung, trong đó bao gồm cả lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của JFSA dành cho Đoàn, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong suốt thời gian qua; đánh giá cao những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của JFSA đã dành cho SSC thông qua các đợt chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như về đào tạo cán bộ, đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương mong muốn JFSA tiếp tục quan tâm, hỗ trợ SSC nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, đặc biệt là trong việc phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”  giai đoạn 2024 – 2027.

“Đối với công tác đào tạo cán bộ, chúng tôi mong rằng, JFSA sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ của SSC; cũng như tiếp tục hỗ trợ SSC trong việc đưa cán bộ sang học tập và làm việc tại JFSA, nhằm tăng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý, giám sát, phát triển thị trường chứng khoán” – Chủ tịch SSC chia sẻ thêm.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương và Đoàn công tác đã làm việc với các đơn vị chức năng của JFSA về thực tiễn quản lý, giám sát thị trường, nhất là cơ chế giám sát 3 cấp trên thị trường chứng khoán Nhật Bản bao gồm: Công ty chứng khoán - Sở Giao dịch chứng khoán – Cơ quan quản lý nhà nước.

Các đơn vị chức năng của JFSA đã chia sẻ kinh nghiệm giám sát, điều tra các hành vi sai phạm trên thị trường chứng khoán như giao dịch nội gián, thao túng giá chứng khoán và các vi phạm về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Đại diện Đoàn công tác cũng chia sẻ, buổi làm việc với các cơ quan chức năng của JFSA đã đem lại những kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao. Đây là cơ hội của để các cán bộ trong Đoàn công tác học tập, nghiên cứu áp dụng phù hợp với thực tiễn và bối cảnh của Việt Nam, góp phần hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững hơn trong thời gian tới.

Minh Anh
#