Thương mại điện tử tạo đà cho kinh tế phát triển

- Thứ Tư, 22/11/2023, 07:46 - Chia sẻ

Trong khó khăn chung của nền kinh tế, thương mại điện tử và kinh tế số là một điểm sáng. Theo khảo sát của Bộ Công thương, thương mại điện tử dự kiến đạt 20,5 tỷ USD trong năm nay. Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng, thời gian tới thương mại điện tử và kinh tế số sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tạo đà cho kinh tế phát triển.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số cao nhất Đông Nam Á

Báo cáo của Google, Temasek cho thấy, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất khu vực Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp 2022, 2023 và tiếp tục giữ vị trí này tới 2025. Tổng giá trị hàng hóa giao dịch trên môi trường số của Việt Nam dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025. Đặc biệt, tăng trưởng tổng giá trị hàng hóa trong 2 năm tới của kinh tế số Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi lĩnh vực thương mại điện tử.

Mua sắm trên sàn thương mại điện tử trở thành thói quen của người tiêu dùng Việt, ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam, xác nhận tại Diễn đàn Quốc gia Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành công thương năm 2023 diễn ra sáng 21.11. Ông cho biết, có tới 57 triệu người Việt Nam tham gia mua sắm online trong năm 2022, tập trung ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trong đó, có tới 43% người dùng GenZ truy cập ứng dụng mua sắm hàng ngày. Số lượng ngành hàng trung bình một người mua sắm trên Lazada đã tăng từ 6 lên 7 (ngành hàng) giai đoạn 2021 - 2022.

Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, theo khảo sát của Bộ Công thương, thương mại điện tử giữ tốc độ tăng trưởng 20% năm 2022 và dự kiến đạt 20,5 tỷ USD trong năm nay. Năm 2023 và các năm tiếp theo, với đà tăng trưởng mạnh mẽ như trên, thị trường thương mại điện tử và kinh tế số sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tạo bước đà cho kinh tế phát triển. Đây cũng chính là thời điểm để nước ta xây dựng những mô hình và chiến lược mới, giúp khôi phục doanh nghiệp và mở rộng thị trường sau khi tình trạng khó khăn qua đi.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Vũ Quang
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Vũ Quang

Hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng 

Bà Lê Hoàng Oanh, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, Bộ Công thương sẽ tập trung chuyển đổi số trong thương mại điện tử, công nghiệp và năng lượng. Bộ đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ trọng đóng góp của kinh tế số chiếm từ 20 - 25%, mức tăng doanh số bán lẻ thương mại điện tử đạt 20 - 25%, tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận hệ sinh thái số đạt 50%, 70% doanh nghiệp công nghiệp ứng dụng chuyển đổi số.

Theo ông Phạm Hoành Sơn, Giám đốc tăng trưởng Accestrade, để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, vai trò Bộ Công thương vô cùng quan trọng - là cầu nối giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các chuyên gia, các nền tảng hỗ trợ kinh doanh, doanh nghiệp công nghệ. Thực tế có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa có sẵn nguồn lực tài chính để chuyển đổi số nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu và sử dụng công nghệ nào phù hợp để có thể cạnh tranh với các đối thủ. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần sự tư vấn từng bước trong công cuộc chuyển đổi số. Khi một số doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công sẽ tự lan tỏa dần đến các doanh nghiệp khác.

Để phát triển kinh tế số thời gian tới, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lê Hoàng Oanh kiến nghị nhiều giải pháp. Theo đó, về giải pháp Chính phủ số, cần phát triển hạ tầng số tập trung, thông suốt; tạo lập dữ liệu kinh tế - xã hội phục vụ quản lý, điều hành; xây dựng cơ sở dữ liệu mở dễ truy cập, sử dụng song song với đảm bảo an ninh, bảo mật hệ thống thông tin.

Về giải pháp phát triển kinh tế số, xây dựng trục hợp đồng điện tử, nền tảng thương mại không giấy tờ; xây dựng chỉ tiêu thống kê kinh tế số và phát triển lưới điện thông minh, an toàn mạng lưới điện...

Về giải pháp phát triển xã hội số, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên thương mại điện tử; quy tắc ứng xử trên môi trường kinh doanh mạng, trên nền tảng thương mại điện tử. Đặc biệt chú trọng đào tạo chuyên sâu cho cán bộ về thương mại điện tử và kỹ năng số; đào tạo nhân lực số cho các trường đại học.

Vũ Quang