Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

- Thứ Sáu, 17/03/2023, 10:44 - Chia sẻ

Ngày 16.3, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của phái đoàn thương mại – kinh tế, các nhà sản xuất Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, từ ngày 15 – 17.3.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi nhằm thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan. 

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Kazakhstan
Buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan
Tham dự sự kiện có: Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương Tạ Hoàng Linh, Đại sứ Kazakhstan tại Hà Nội Yerlan Baizhanov, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Lan Anh cùng đông đảo các doanh nghiệp Kazakhstan và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên có đoàn doanh nghiệp Kazakhstan sang tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, do dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hoạt động xúc tiến thương mại giữa hai nước có phần chậm lại, điều này cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan. Hiện việc tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp là cơ hội tốt để hai phía cùng thảo luận về tình hình vừa qua, cũng như tìm kiếm thêm cơ hội mới nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov tin tưởng rằng đoàn doanh nghiệp đầu tiên sang Việt Nam lần này sẽ khởi đầu cho hành trình thuận lợi để tạo đột phá trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1,5 tỷ USD như Tổng thống Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev kỳ vọng.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebaev nhấn mạnh, hai nước hiện nay có thể bổ trợ cho nhau ở nhiều khía cạnh để cùng phát triển kinh tế. Việt Nam có năng lực sản xuất tốt với nhiều sản phẩm thế mạnh về nông nghiệp như phân bón. Việt Nam là thị trường phát triển năng động hàng đầu khu vực Đông Nam Á, do vậy, Kazakhstan đặc biệt quan tâm tới thị trường này. Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan đóng vai trò là cơ quan phụ trách thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm đã qua chế biến và dịch vụ ra thị trường nước ngoài. Thêm vào đó, Kazakhstan và Việt Nam vẫn luôn hợp tác có tính xây dựng ở cấp độ đa phương, hai nước luôn giữ có mối quan hệ song phương hữu nghị, truyền thống tốt đẹp trong 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 đến nay.

Trong khi đó, Kazakhstan có tiềm năng lớn để tăng xuất khẩu sang Việt Nam các loại hàng hóa thuộc các ngành như thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu… Phía Kazakhstan đề xuất xuất khẩu giữa hai nước không chỉ nguyên liệu thô mà chuyển sang chế biến sâu, xuất khẩu thành phẩm. Đến với buổi gặp gỡ này, có sự tham gia của 14 công ty sản xuất thực phẩm, hóa chất, công nghiệp xây dựng, cũng như đại diện ngành công nghệ thông tin của Kazakhstan.

Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Lan Anh chia sẻ, phải thừa nhận rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn so với tiềm năng. Chúng tôi cho rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) mà Kazakhstan là thành viên đã được ký kết tháng 5.2015, có hiệu lực từ ngày 05.10.2016. Tuy nhiên, cho đến nay doanh nghiệp hai bên vẫn chưa tận dụng tốt những lợi thế có được để phát triển các hoạt động kinh doanh.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, hai bên cần phối hợp phát huy những lợi thế tiềm năng với việc hai nước đều là cửa ngõ của khu vực ASEAN và Trung Á, tận dụng tốt hơn nữa những cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á - Âu cũng như việc hai bên chính thức khai trương đường bay thẳng trong thời gian tới, nỗ lực đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 1,5 tỷ USD vào năm 2030. Bản thân doanh nghiệp cũng cần chủ động hơn nữa tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh chính từ những hoạt động như buổi gặp gỡ doanh nghiệp hai nước lần này.

Đại sứ Kazakhstan Yerlan Baizhanov cho rằng phái đoàn doanh nghiệp Kazakhstan sang Việt Nam lần này là dấu mốc quan trọng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam có những bước phát triển kinh tế vượt bậc trong những năm vừa qua, trở thành một điểm sáng kinh tế trong khu vực. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan cũng có nhiều điểm nhấn nổi bật khi Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Kazakhstan tại khu vực Đông Nam Á.

Hai nước đã có nền tảng hợp tác vững chắc thông qua các văn kiện quan trọng như Hiệp định Hợp tác Kinh tế thương mại, Hiệp định khuyến khích đầu tư song phương và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần…

Trước đó, chuyến thăm Astana của Phó Chủ tịch nước Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân tháng 10.2022 có ý nghĩa quan trọng. Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng thống Kazakhstan Kassym – Jomart Tokayev khẳng định: “Kazakhstan quyết tâm tạo ra bước đột phá trong tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương với Việt Nam, trọng tâm là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế”. Đại sứ Yerlan Baizhanov cho biết thêm.

Tổng thống Kazakhstan Kassym - Jomart Tokayev kỳ vọng năm 2023 sẽ mở ra trang mới trong lịch sử hữu nghị lâu dài giữa Kazakhstan và Việt Nam. Trên những nội dung  này, Kazakhstan và Việt Nam đã nhất trí phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thương mại - đầu tư song phương và để xuất phương hướng hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Phan Phương
#