Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 11:09 - Chia sẻ

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức sự kiện giao thương Doanh nghiệp đa ngành Việt Nam - Ấn Độ tại Hà Nội.

Trong chuyến thăm khuôn khổ của Đoàn Doanh nghiệp Ấn Độ đến Việt Nam từ ngày 22 -27.5, đoàn gồm 25 đại biểu doanh nghiệp đã tham dự sự kiện, nhằm xúc tiến thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ -0
 Toàn cảnh sự kiện

Tại hội thảo, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh cho biết, sự kiện này rất có ý nghĩa đối với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ. Từ 1989 đến nay, các nhà đầu tư Ấn Độ đã đầu tư vào Hà Nội lượng vốn 16,7 triệu USD, trong đó 54 dự án còn hoạt động tại Việt Nam với lượng vốn đăng ký cấp mới là 13,7 triệu USD; 50 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn là 2,6 triệu USD. Các lĩnh vực tập trung của nhà đầu tư Ấn Độ gồm: Hoạt động bán buôn, sửa chữa máy móc, thiết bị; Dịch vụ thông tin và truyền thông; khoa học và công nghệ.

Về hợp tác lĩnh vực du lịch, năm 2022 khách Ấn Độ đến Việt Nam là 92.599 lượt khách, tính  4 tháng đầu năm 2023 đạt 60.992 lượt khách, đứng thứ 3 các thị trường khách quốc tế đến Hà Nội. Hiện có hai hãng hàng không của Việt Nam khai thác đường bay thẳng Hà Nội đi Ấn độ là Vietjet Air và Vietnamairlines. Cùng với chính sách visa ngày càng thông thoáng, đây cũng là điều kiện thuận lợi để tăng trưởng lượng khách Ấn Độ đến Hà Nội trong thời gian tới.

Hiện nay, quan hệ giữa thành phố Hà Nội và các đối tác Ấn Độ không chỉ ở lĩnh vực chính trị mà mở rộng sang nhiều lĩnh vực, trong đó trao đổi thương mại ngày càng tăng. Đặc biệt, các lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch ngày càng được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Cũng tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Trần Quang Huy khẳng định, trong thời gian vừa qua, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Ấn Độ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Ấn Độ được Việt Nam xác định là thị trường quan trọng tại khu vực Nam Á và trên thế giới.

Đáng lưu ý, trong năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đã mức 15 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 7,9 tỷ USD, tăng 26,7% so với 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn đạt xấp xỉ 7,1 tỷ USD, tăng 1,7% so với năm 2021.

Với 150 đại biểu hai nước tham dự sự kiện, đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp của PHD, nghiên cứu tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Qua đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận tìm kiếm đối tác tiềm năng, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất, nhập khẩu.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sĩ Ranjeet Mehta - Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp PHD Ấn Độ cho rằng, Việt Nam là đất nước có môi trường đầu tư hấp dẫn. Với hệ thống quản trị rất mạnh, đặc biệt ổn định về chính trị, kinh tế và các chính sách của nền kinh tế Việt Nam rất lâu dài. Việt Nam là một trong những nước mà các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường sẽ có nhiều cơ hội lớn về sản xuất, xuất khẩu và thành lập chuỗi sản xuất của mình sang nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, Việt Nam đã triển khai thành công các khu công nghiệp, nông nghiệp.

“Nếu các nhà đầu tư muốn rót vốn vào Việt Nam cần các diện tích, quy mô lớn thì có thể đến các ban quản lý ở các khu công nghiệp, ta có thể trao đổi với họ. Ngay lập tức, chúng ta sẽ có thể hoàn tất thủ tục và triển khai đầu tư chỉ trong vài tháng”, Tiến sĩ Ranjeet Mehta chia sẻ.

Có thể nói, việc gặp gỡ và chia sẻ giữa doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ lần này là hoạt động thiết thực để hai bên có thể giới thiệu, trao đổi và tìm kiếm đối tác, xúc tiến thương mại, đầu tư một cách hiệu quả. Với thế mạnh về các ngành công nghệ thông tin, sản xuất, kỹ thuật công nghiệp là những ngành chính được ưu tiên đầu tư tại Việt Nam, Ấn Độ kỳ vọng hai quốc gia sẽ tạo sự kết nối tốt hơn giữa các doanh nghiệp, mở ra cơ hội hợp phù hợp với chiến lược, định hướng phát triển của đôi bên.

Phan Phương
#