Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp về hóa đơn, chứng từ

- Thứ Hai, 20/11/2023, 07:26 - Chia sẻ

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ. Từ ý kiến doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lo ngại, dự thảo sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính, tăng khó khăn cho doanh nghiệp.

Khó cho doanh nghiệp nếu quy định cứng thời điểm lập hóa đơn 

Cụ thể, dự thảo (Khoản 2, Điều 1) quy định doanh nghiệp phải lập hóa đơn thuế trong các trường hợp: tạm xuất tái nhập, tạm nhập tái xuất nguyên vật liệu, thành phẩm, máy móc, công cụ, dụng cụ; xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc nhận hoàn trả hàng hóa.

“Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định này không phù hợp”, VCCI cho biết. Lý do là khi thực hiện các hoạt động trên, doanh nghiệp đã phải thực hiện thủ tục hải quan và xuất hóa đơn thương mại theo đúng quy định. Hoạt động này đã được cơ quan hải quan kiểm soát rất chặt chẽ. Đồng thời, đây không phải là hoạt động bán hàng, dịch vụ, không nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, doanh thu tại thị trường Việt Nam mà chỉ nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu. Nếu yêu cầu doanh nghiệp phải xuất thêm hóa đơn thuế nội địa sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính, tăng nhân lực của doanh nghiệp. Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này.

Bên cạnh đó, dự thảo (Khoản 5a Điều 1) quy định thời điểm lập hóa đơn với trường hợp xuất khẩu hàng hóa là không quá 24h kể từ thúc cơ quan hải quan xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan. Theo phản ánh của doanh nghiệp, quy định cứng thời điểm lập hóa đơn như vậy sẽ gây khó khăn cho bộ phận xuất hóa đơn của doanh nghiệp do thời gian có thể không trùng với giờ làm việc hành chính, gây áp lực về mặt vật lý trong triển khai thực tế.

Ngoài ra, quy định này cũng chưa phù hợp với các doanh nghiệp ưu tiên, đối tác của doanh nghiệp ưu tiên do pháp luật hải quan cho phép các doanh nghiệp này được hoàn thành thủ tục hải quan sau 30 ngày kể từ lúc xuất, nhập khẩu hàng hóa. VCCI cho rằng nên quy định thời hạn là 1 ngày kể từ hoàn thành thủ tục và bổ sung ngoại lệ cho doanh nghiệp ưu tiên.

Hóa đơn phải thể hiện mã số định danh - không khả thi

Cũng theo phản ánh của doanh nghiệp, theo quy định tại dự thảo (Khoản 5b Điều 1) thì các cơ sở kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình hệ thống không được xuất hóa đơn cuối ngày mà phải xuất hóa đơn theo từng lần mua hàng từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Quy định này sẽ tăng chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc đầu tư ban đầu, duy trì hệ thống, lưu trữ dữ liệu. Việc này sẽ tạo áp lực lớn cho ngành kinh doanh thương mại bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo chuỗi. “Đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc lại quy định này, trong đó có việc đánh giá tác động kỹ lưỡng về mặt chi phí lợi ích” - VCCI góp ý.

Một vấn đề khác là dự thảo quy định việc lập hóa đơn với doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi có sử dụng phần mềm tính tiền (Khoản 5b Điều 1). Theo VCCI, việc quy định gửi dữ liệu hóa đơn taxi về cơ quan thuế sau mỗi chuyến đi, theo phản ánh của doanh nghiệp, có thể dẫn đến một số khó khăn trong quá trình thực hiện thực tế, ví dụ như chi phí nâng cấp phần mềm của các hãng taxi tăng lên, tài xế taxi quên/gặp khó khăn về thao tác thực hiện dẫn đến tắc đường…). Khi đó, doanh nghiệp có thể bị phạt do chuyển dữ liệu sai thời điểm. Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc sửa đổi quy định trên để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động.

Một nội dung mới, đó là dự thảo (Khoản 6b Điều 1) quy định hóa đơn phải thể hiện mã số định danh của người mua nhưng doanh nghiệp cho rằng quy định này không khả thi. Bởi lẽ, yêu cầu người mua phải kê khai thông tin về mã số định danh sẽ là một điểm chặn, vì người mua có thể không muốn lấy hóa đơn vì không muốn kê khai thông tin này. Hơn nữa, người bán cũng không có cơ chế xác nhận việc mã số định danh do người mua cung cấp là có chính xác hay không, có đáp ứng điều kiện “mã định danh theo quy định pháp luật và xác thực điện tử” hay không để thể hiện lên hóa đơn. Việc này sẽ gây rủi ro cho doanh nghiệp khi thực hiện xuất hóa đơn.

Vũ Quang