Sau nửa năm khai trương, VISRatings chỉ xếp hạng được duy nhất một khách hàng

- Thứ Tư, 15/05/2024, 11:47 - Chia sẻ

Cuối năm 2023 vừa qua, Công ty CP Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) đã chính thức khai trương hoạt động.

Tại buổi lễ khai trương, ông Phạm Phú Khôi, Chủ tịch HĐQT VIS Rating cho biết, công ty được thành lập vào tháng 11.2021, được Bộ Tài chính cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm vào ngày 18.9.2023, trở thành đơn vị thứ 3 được phép cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này cùng FinnRatings và SaigonRatings.

Sau nửa năm khai trương, VIS Ratings chỉ xếp hạng được duy nhất một khách hàng -0
Lễ khai trương Công ty Cổ phần Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating)

Dữ liệu doanh nghiệp thể hiện, cổ đông sáng lập của VISRatings gồm: Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect; Dragon Capital Finance Limited; Công ty chứng khoán ACB; Moody’s Singgapore PTE LTD; Công ty TNHH MTV quản lý nợ và khai thác tài sản – Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á; Công ty cổ phần chứng khoán VPS. Người đại diện pháp luật hiện tại của VISRatings là ông Trần Lê Minh với chức danh Tổng Giám đốc.

Theo ghi nhận trên website của VISRatings, đến thời điểm 10 giờ sáng ngày 15.5, sau hơn nửa năm khai trương, doanh nghiệp duy nhất VISRatings xếp hạng tín nhiệm là Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt với mức xếp hạng A+, triển vọng ổn định.

Một số chuyên gia tài chính nhận định, thị trường xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam mới chỉ có 3 Công ty được công nhận xếp hạng là SaigonRatings, FinnRatings và VISRatings. Đây là một lĩnh vực còn khá “thưa thớt” đơn vị tham gia. Tuy nhiên, ngay từ hiện tại, cần có các chế tài kiểm soát đối với việc thực hiện xếp hạng để tránh việc “tô hồng” cho kết quả xếp hạng dẫn đến cái nhìn sai lệch cho nhà đầu tư.

Ngọc Lê
#