Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

- Thứ Năm, 22/09/2022, 15:31 - Chia sẻ

Sáng 22.9, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội (Hanoi HiTech) chính thức ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản ở Việt Nam thời gian qua đã đạt được những thành tựu quan trọng. Thứ trưởng đánh giá cao những đóng góp của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, sức khỏe sinh sản trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử -0
Toàn cảnh Lễ ra mắt

"Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người; Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Các chỉ tiêu Chính phủ giao về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em trong nhiều năm qua đều hoàn thành. Uớc tính thực hiện năm 2022 tử vong mẹ giảm còn 44/100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5%, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi giảm còn 19%" - Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng, vẫn còn có sự chênh lệch, khác biệt khá lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế - xã hội và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.

Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử -0
Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Lễ ra mắt

Nguyên nhân chủ yếu là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế, gặp không ít khó khăn. Phong tục, tập quán trong chăm sóc, nuôi dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em; tình trạng phụ nữ có thai không đi khám thai và quản lý thai, đẻ tại nhà vẫn còn khá phổ biến ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

"Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang thực hiện triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng những mô hình đã được đánh giá có hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử -0
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu bấm nút ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT về Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.

Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử trên Báo Sức khỏe và Đời sống được xây dựng theo hành trình của một phụ nữ mang thai và nuôi con bao gồm mang thai, sinh nở, sau sinh, dinh dưỡng, chăm sóc khi con ốm; cung cấp những thông tin hữu ích, chuyên môn chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em. Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử được khuyến khích sử dụng để kịp thời phát hiện các nguy cơ và xử trí kịp thời góp phần giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em.

Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử -0
Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, TS. Trần Đăng Khoa phát biểu

“Chúng tôi kỳ vọng đây là kênh thông tin chính thống hữu ích, một mặt thúc đẩy nhanh chóng việc tiếp cận phiên bản Sổ mẹ và bé đến cho đối tượng đích là các phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và cộng đồng giúp họ biết cách theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân tại nhà và chủ động tìm kiếm các dịch vụ y tế khi cần thiết. Đồng thời, với các cơ sở y tế, nếu sử dụng sổ rộng rãi sẽ giảm được khối lượng công việc của cán bộ y tế trong khám, chữa bệnh, báo cáo thống kê liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em” - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế TS. Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Ra mắt Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử -0
 Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Trần Tuấn Linh phát biểu

Theo Tổng Biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống Trần Tuấn Linh, Sổ mẹ và bé phiên bản điện tử sẽ số hóa các dữ liệu chăm sóc bà mẹ trẻ em trên Báo Sức khỏe và Đời sống, đưa thông tin cần thiết đến tận tay người cần là bà mẹ mang thai và nhỏ từ 0 - 6 tuổi.

Hiện  phần mềm theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có sẵn trên các kho ứng dụng với tên gọi “somevabe”. Nội dung đăng tải trên somevabe.suckhoedoisong.vn sẽ được phân phối trực tiếp đến ứng dụng Sổ mẹ và bé (somevabe) và cá nhân hóa người dùng. Đồng thời, thông qua somevabe.suckhoedoisong.vn cũng có thể truy cập trực tiếp vào ứng dụng Sổ mẹ và bé. Mỗi người dùng khác nhau sẽ được ứng dụng Sổ mẹ và bé phân phối những nội dung khác nhau, phù hợp nhu cầu thực tế của mỗi người mẹ.

Hoàng Yến