PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống hóa đơn điện tử ngừng kết nối

- Thứ Ba, 02/04/2024, 21:45 - Chia sẻ

Tối 2.4, Tổng cục Thuế cho biết, hệ thống Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL, trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT).

PVOIL bị tấn công bất hợp pháp theo hình thức mã hóa dữ liệu- Ảnh 1.
PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống hóa đơn điện tử ngừng kết nối. Ảnh: minh họa

Cụ thể, theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến cơ quan thuế chỉ phát sinh đến 4h sáng ngày 2.4.2024 và hệ thống HĐĐT của cơ quan thuế không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PVOil. Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố.

Trước tình hình này, Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil khắc phục được sự cố.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện nay, PVOil đã làm việc và sẽ sử dụng HĐĐT trực tiếp trên hệ thống HĐĐT của đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT cho PVOil. Đồng thời, PVOil đang khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hóa đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hóa đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu. Cơ quan thuế sẽ tiếp tục hỗ trợ để hệ thống HĐĐT của PVOil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Song Hà
#