Bình đẳng giới trong ngành dệt may, da giày Việt Nam

Môi trường tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn

- 10:53, 20/05/2022

Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành dệt may, da giày Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid -19. Điều này đã được chứng minh từ thực tế của một chương trình trọng điểm của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

400 nhà máy hưởng lợi

Theo một nghiên cứu của ILO được công bố vào năm 2021, đại dịch Covid -19 không chỉ làm trầm trọng hơn những bất bình đẳng giới vốn có. Đặc biệt là gánh nặng kép lên phụ nữ do vừa phải đi làm với số giờ gần tương đương nam giới, vừa phải dành hơn gấp đôi thời gian để làm việc nhà so với đàn ông, mà còn tạo thêm những bất bình đẳng giới mới, trong đó bao gồm tỷ lệ thất nghiệp.

Điều này ảnh hưởng càng mạnh trong những ngành, nghề có lao động nữ chiếm tỷ lệ lớn. Ngành dệt may, da giày Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ (khoảng 3,5 triệu lao động nữ). Đại dịch Covid -19 đã gây ra nhiều khó khăn cho các ngành kinh tế này, nhưng bước sang năm 2022, kim ngạch xuất khẩu đã khởi sắc trở lại, đạt mốc 7,21 tỷ USD với ngành dệt may và 4,79 tỷ USD với ngành da giày trong quý I.

Bình đẳng giới trong ngành dệt may, da giày Việt Nam:
Môi trường tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn -0
400 nhà máy thuộc ngành dệt, may, da giày đã được hưởng lợi từ Dự án 

Vào năm 2020, giữa những làn sóng Covid -19 đầu tiên, trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Tài Chính Quốc tế, Better Work Việt Nam đã khởi động dự án GEAR (Bình đẳng giới và Giá trị mang lại) để giúp các nhà máy cả thiện năng suất các dây chuyền sản xuất bằng cách trang bị cho nữ công nhân các kỹ năng cần thiết để trở thành chuyền trưởng. Better Work Việt Nam hiện đang hỗ trợ hơn 400 nhà máy dệt may và da giày trên cả nước tham gia chương trình với khoảng 700.000 lao động, giúp cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh thông qua các dịch vụ đánh giá, tư vấn và đào tạo.

Giảm thiểu những yếu tố phân biệt đối xử

Trong quá trình đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid -19, chương trình đã hướng ưu tiên lớn hơn tới bình đẳng giới, do nhận thấy những tác động về sức khỏe, khối lượng công việc chăm sóc, cũng như về phân biệt đối xử đối với phụ nữ nghiêm trọng hơn nhiều so với nam giới. Better Work Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với các nhà máy tham gia chương trình để giảm thiểu những yếu tố phân biệt đối xử về giới, xây dựng hướng dẫn nhấn mạnh tới các khía cạnh giới để hỗ trợ các nhà máy giải quyết ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng và an toàn vệ sinh lao động.

Giám đốc chương trình Better Work toàn cầu Dan Rees cho hay, những minh chứng rõ ràng cho thấy việc trao quyền cho lao động nữ thúc đẩy và đảm bảo tuân thủ pháp luật, gia tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận, thúc đẩy đối thoại, cải thiện sức khỏe và mục tiêu học tập, đào tạo cho người lao động và gia đình của họ.

“Khi lao động nữ có tiếng nói trong quá trình đối thoại tại nơi làm việc, tỷ lệ tuân thủ pháp luật cao hơn và điều kiện làm việc trở nên tốt hơn. Khi không còn quấy rối và làm dụng trong môi trường làm việc, người lao động được hưởng mức độ an sinh cao hơn, còn nhà máy được tăng lợi nhuận.”

Bình đẳng giới trong ngành dệt may, da giày Việt Nam:
Môi trường tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn -0
Cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid -19

Trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch, nhiệm vụ cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này cũng phù hợp với Lời kêu gọi Hành động Toàn cầu của ILO vì một công cuộc phục hồi từ khủng hoảng Covid -19 lấy con người làm trung tâm.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Robyn Mudie nhận xét, các điều khoản trong Bộ Luật Lao động về việc người sử dụng lao động phải có trách nhiện hỗ trợ xây dựng nhà trẻ hoặc một phần chi phí gửi trẻ cho người lao động, thực hiện các biện pháp phòng chống quấy rối tình dục, và trả công bình đẳng cho các công việc có giá trị tương đương, chính là những chiến lược quan trọng để ngành dệt may, da giày phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn, có sức chống chịu tốt hơn.

Box: Better Work Việt Nam là một chương trình hợp tác giữa ILO và IFC, thành viên của World Bank Group, với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy năng lực cạnh tranh các các ngành xuất khẩu trọng điểm tại Việt Nam.

Đình Khoa