Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024

- Thứ Bảy, 20/04/2024, 11:06 - Chia sẻ

Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 thuộc chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đã khai mạc tối 19.4, tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ.

300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 -0
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ. Ảnh: Xuân Tư

Với chủ đề “Tây Bắc cùng cả nước hội nhập và phát triển”, hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 40 tỉnh, thành phố cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã trên cả nước với hơn 300 gian hàng của 145 đơn vị, doanh nghiệp. Các sản phẩm trưng bày và giới thiệu tại hội chợ gồm: cơ khí chế tạo, máy móc, thiết bị sản xuất, thiết bị văn phòng, đồ điện tử, hàng tiêu dùng, đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thời trang và ẩm thực.

300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 -3
Điện Biên hiện có 25 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 2 sản phẩm được cấp chỉ dẫn địa lý, 72 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên và 17 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn cho biết, Điện Biên là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với cả 2 quốc gia Lào và Trung Quốc. Đây là cửa ngõ giao thương của khu vực Tây Bắc của Việt Nam với các tỉnh Bắc Lào thông qua cửa khẩu Quốc tế (Tây Trang - Pang Hốc), cửa khẩu Quốc gia (Huổi Puốc - Na Son); giao thương với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (đang làm thủ tục nâng cấp thành cửa khẩu song phương).

300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 -4
Không gian trưng bày của Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng

Những năm qua hoạt động thương mại trên địa bàn Điện Biên luôn có mức tăng trưởng cao và là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng bền vững. Các chương trình xúc tiến thương mại, thương mại điện tử… được triển khai hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, thương mại, tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực có thế mạnh của tỉnh.

Vì thế, Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng, nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, thương mại du lịch, tạo liên kết vùng giữa các tỉnh Tây Bắc và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh thành trong nước và các tỉnh Bắc Lào; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế.

300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 -2

300 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 -5
Hơn 300 gian hàng của 145 đơn vị, doanh nghiệp tham gia hội chợ

Hội chợ là cơ hội để các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước; đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương và doanh nghiệp mở rộng thị trường, thúc đẩy lưu thông hàng hóa. Sự kiện này cũng góp phần tăng cường hợp tác và phát triển kinh tế, thương mại du lịch, tạo liên kết vùng giữa các tỉnh Tây Bắc và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các tỉnh thành trong nước và các tỉnh Bắc Lào.

Không chỉ là một sự kiện thương mại, đây còn là không gian văn hóa, tôn vinh những giá trị lịch sử và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tây Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hội chợ kéo dài đến ngày 25.4.

Thu Trang
#