Hơn 100 bài trình bày của chuyên gia tại VEAM 2022

- Thứ Sáu, 25/11/2022, 12:44 - Chia sẻ

Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam (VEAM) năm 2022 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 22 – 24.11 với hơn 100 bài trình bày của chuyên gia trong và ngoài nước.

Hơn 100 bài trình bày của chuyên gia tại VEAM 2022  -0
VEAM 2022 thu hút 100 bài trình bày của các chuyên gia kinh tế và xã hội học

Hội nghị thường niên các nhà Kinh tế Việt Nam (VEAM) là sự kiện thường niên dành cho các nhà kinh tế học và các nhà nghiên cứu xã hội trên toàn thế giới chia sẻ công trình nghiên cứu của mình. Qua gần 15 năm xây dựng và phát triển, VEAM đã trở thành diễn đàn học thuật uy tín hàng đầu dành cho giới nghiên cứu kinh tế.

VEAM 2022 do Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển cùng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp phối hợp và đồng chủ trì tổ chức.

Trong khuôn khổ sự kiện có hơn 100 bài trình bày của chuyên gia kinh tế và chuyên gia xã hội học của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển, tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids, Đại học Indonesia, Đại học Khoa học xã hội Rajagiri, Ấn Độ.

Các bài trình bày tập trung vào chủ đề: biến đổi khí hậu, kinh tế năng lượng, kinh tế giáo dục, nguồn nhân lực, phát triển bền vững, già hóa dân số,...

Đặc biệt, tại VEAM 2022, các chuyên gia đã tham gia hội thảo “Thuế thuốc lá” và phiên trình bày “Các nghiên cứu về kinh tế thuốc lá”.

Hơn 100 bài trình bày của chuyên gia tại VEAM 2022  -0
TS. Estelle Dauchy -  Trưởng Chương trình Chính sách Thuế tại tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids trình bày tại hội thảo về thuế thuốc lá.

Thuốc lá là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, khi số lượng người sử dụng thuốc lá tăng mạnh theo từng năm. Ước tính, sản phẩm có hại này tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, gây ung thư phổi, suy tim... Không chỉ gây hại cho sức khỏe người sử dụng, thuốc lá còn ảnh hưởng tới những người xung quanh khi hít phải khói thuốc.

Do thuốc lá ảnh hưởng lớn đến kinh tế và người dân, việc kinh doanh, buôn bán sản phẩm này cần được tính toán kỹ lưỡng và quản lý chặt chẽ.

Hơn 100 bài trình bày của chuyên gia tại VEAM 2022  -0
Toàn cảnh phiên hội thảo

Tại hội thảo về thuế thuốc lá, các chuyên gia đã phân tích chi tiết mô hình thuế thuốc lá của Indonesia, Ấn Độ và nhiều quốc gia đang phát triển khác với mong muốn chia sẻ bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong điều chỉnh thuế thuốc lá một cách hợp lý nhằm hướng đến hoàn thành mục tiêu phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 của Chính phủ.

H.Lan
#