Gần 70% dự án mới vào Việt Nam có quy mô dưới 1 triệu USD

- Thứ Bảy, 27/05/2023, 10:33 - Chia sẻ

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 tháng qua, các dự án có quy mô vốn đầu tư vào Việt Nam dưới 1 triệu USD, chiếm tới gần 70% số dự án mới, song chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới.

Gần 70% dự án mới vào Việt Nam có quy mô dưới 1 triệu USD -0
Ảnh minh họa/ITN

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cho biết, tính đến ngày 20.5, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92,7% so với cùng kỳ, tăng 10,6 điểm phần trăm so với 4 tháng đầu năm.

Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh giảm thì vốn đầu tư mới và góp vốn mua cổ phần tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, có 962 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 66,4% so với cùng kỳ; tổng vốn đăng ký đạt hơn 5,26 tỷ USD, tăng 27,8% so với cùng kỳ). Có 1.278 giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, giảm 5,6% so với cùng kỳ; tổng giá trị vốn góp đạt gần 3,32 tỷ USD, tăng 67,2% so với cùng kỳ).

Ở chiều ngược lại, có 485 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 22,8% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 2,28 tỷ USD, giảm 59,4%.

Lý giải tốc độ tăng số dự án mới lớn hơn tốc độ tăng tổng vốn đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam vừa đưa ra các quyết định đầu tư mới. Về phía các tập đoàn lớn hiện đang cẩn trọng, xem xét kỹ việc tiếp tục đầu tư lớn vào Việt Nam trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu.

Hiện, các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm tới gần 70% số dự án mới, song tổng vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đầu tư đăng ký mới trong 5 tháng.

Các dự án đầu tư mới vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài (cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư…), như Hà Nội, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng,…

Các nhà đầu tư đến từ châu Á, các đối tác đầu tư truyền thống vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Riêng 6 đối tác gồm Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông đã chiếm tới 76,6% tổng vốn đầu tư của cả nước trong 5 tháng.

Về việc vốn đầu tư điều chỉnh giảm so với cùng kỳ (giảm 59,4%), Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng do không có nhiều các dự án điều chỉnh vốn lớn song mức giảm đã được cải thiện hơn so với các tháng đầu năm. Số lượt dự án điều chỉnh vốn cũng tăng mạnh hơn (tăng 22,8% so với cùng kỳ) thay vì tăng 19,5% trong 4 tháng, 2,6% trong 3 tháng và giảm 6,3% trong 2 tháng đầu năm.

Điều này khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam và tiếp tục đưa ra các quyết định mở rộng dự án hiện hữu, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Đ. Thanh
#