Đường bay Việt Nam - Campuchia: Cầu nối vun đắp quan hệ hữu nghị hai nước láng giềng

- Thứ Tư, 10/07/2024, 16:38 - Chia sẻ

Sau hơn 1/3 thập kỷ khai thác các đường bay đến Vương quốc Campuchia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines-VNA) đã và đang là cầu nối quan trọng trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu kinh tế, xã hội giữa Việt Nam và Campuchia.

Nỗ lực bền bỉ trong hành trình gắn kết hai quốc gia

Từ những ngày đầu tiên Hãng hàng không Quốc gia được thành lập vào năm 1993, đường bay Việt Nam - Campuchia đã được khai thác. Đây là một trong những đường bay đánh dấu việc mở rộng và khai thác hiệu quả các tuyến bay quốc tế trọng điểm mà ngành Hàng không dân dụng Việt Nam hướng tới. Mặc dù giai đoạn đầu còn nhiều khó khăn, ngành hàng không Việt Nam và VNA đã phát huy vai trò tiên phong, đóng góp rất tích cực vào việc kết nối nhân dân hai nước.

Cụ thể, từ khi Vietnam Airlines thành lập đến nay, các đường bay kết nối Việt Nam - Campuchia của hãng đã vận chuyển được gần 8,2 triệu khách. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng trung bình năm các đường bay Campuchia trong giai đoạn trước đại dịch là 20%/năm, là một trong những thị trường quốc tế có ý nghĩa quan trọng của Vietnam Airlines.

Từ chỗ chỉ có một đường bay đến Phnom Penh trong hành trình xuyên Đông Dương thuở sơ khai, Vietnam Airlines hiện đã mở tới 4 đường bay đến “đất nước chùa Tháp” này gồm: Hà Nội - Siem Reap, TP. Hồ Chí Minh - Siem Reap, TP. Hồ Chí Minh - Phnom Penh, Hà Nội - Phnom Penh (trong hành trình xuyên Đông Dương, quá cảnh ở Vientiane, Lào).

Đường bay thẳng Việt Nam - Campuchia của VNA đã góp phần hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển du lịch, thu hút đầu tư, thương mại, mang lại nhiều lợi ích cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước. Ảnh: VNA

Cả 4 đường bay kết nối Việt Nam - Campuchia do Vietnam Airlines thực hiện đều khởi hành hàng ngày với tổng cộng 78 chuyến bay mỗi tuần, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hành khách, doanh nghiệp và nhà đầu tư qua lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy được uy tín và vị thế của Vietnam Airlines bên cạnh các hãng hàng không quốc tế khác tại thị trường trọng điểm này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Vietnam Airlines sẽ công bố mở thêm đường bay thẳng Hà Nội - Phnom Penh. Đây là dấu mốc đáng tự hào đối với ngành hàng không, du lịch Việt Nam, là minh chứng cho những nỗ lực bền bỉ của hãng trong hành trình gắn kết hai quốc gia.

“Campuchia là một trong những thị trường quan trọng của Vietnam Airlines. Đường bay này đã góp phần mở ra nhiều cơ hội thương mại và thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và góp phần đưa hai nước láng giềng trở thành một điểm đến hấp dẫn trong con mắt bạn bè quốc tế", lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết. 

Trong suốt 30 năm qua, đường bay thẳng Việt Nam - Campuchia của Vietnam Airlines đã góp phần đắc lực vào việc thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển du lịch, thu hút đầu tư, thương mại, mang lại nhiều lợi ích cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước.

Nâng tần suất, mở rộng mạng lưới đường bay

Có thể thấy, từ nhiều năm qua, quan hệ giữa Việt Nam - Campuchia đã được xây dựng trên nền tảng láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ chính trị vững chắc, với việc thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao.

Về đầu tư, đến nay, Việt Nam có 206 dự án đầu tư sang Campuchia còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký khoảng 2,95 tỷ USD, duy trì vị trí đứng đầu trong ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Campuchia luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực trong nhiều năm liên tiếp. Năm tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Campuchia đạt 4,6 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Từ khi Vietnam Airlines thành lập đến nay, các đường bay kết nối Việt Nam-Campuchia của hãng đã vận chuyển được gần 8,2 triệu khách. Ảnh: VNA
 

Năm 2023, có hơn 1,01 triệu lượt khách Việt Nam ghé thăm Campuchia, đứng thứ hai về lượng du khách tới đây. Ở chiều ngược lại, Campuchia là một trong 10 thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Việt Nam. Hai nước cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa Nhân dân hai nước. 

Song hành với quá trình xây dựng quan hệ hữu nghị, ngành hàng không Việt Nam và Vietnam Airlines đã phát huy vai trò tiên phong, đóng góp rất tích cực vào việc kết nối Nhân dân hai nước. Kể từ thời điểm bắt đầu khai thác, các chuyến bay giữa Việt Nam và Campuchia của Vietnam Airlines không chỉ vận chuyển hành khách hay hàng hóa, mà còn là cầu nối kinh tế, chính trị, văn hóa, ngoại giao giữa hai nước.

Trong bối cảnh quan hệ, giao thương giữa hai nước đang gia tăng nhanh chóng, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội, nghiên cứu tăng tần suất, mở mới các đường bay trên cơ sở nhu cầu thị trường, nhằm hoàn thiện sản phẩm đường bay giữa Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa Nhân dân hai nước ngày càng sôi động hơn nữa. 

BẢO NGÂN
#