Xây dựng nông thôn mới gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản phẩm OCOP

Chương trình OCOP tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn

- Thứ Tư, 22/11/2023, 07:17 - Chia sẻ

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn cũng như quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường.

Nâng cấp, tiêu chuẩn hoá sản phẩm

Bà Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Chánh Văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Sơn La cho biết, sau 3 năm tập trung triển khai chương trình OCOP, đến nay, tỉnh Sơn La có 110 sản phẩm OCOP; trong đó, có 68 sản phẩm 3 sao, 41 sản phẩm 4 sao và 1 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia. Sản phẩm OCOP phong phú, đa dạng, thuộc nhiều nhóm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, gia vị, chè... và đều được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận chỉ dẫn địa lý, khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP, tỉnh Sơn La cũng đã ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ nâng cấp, tiêu chuẩn hóa sản phẩm, trong đó, tập trung hỗ trợ mua nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, tập huấn, thuê cán bộ kỹ thuật cho các tổ chức kinh tế, chủ thể tham gia thực hiện Chương trình. Hỗ trợ chi phí thiết kế nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu, in tem, giấy chứng nhận, xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xây dựng logo, bao bì, đăng ký mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm các sản phẩm OCOP. Hỗ trợ các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử; tổ chức giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La thu hút đông đảo khách hàng. Nguồn: ITN
Sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La thu hút đông đảo khách hàng. Nguồn: ITN

Tập huấn nâng cao kiến thức, đẩy mạnh kết nối giao thương

Để triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 77/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2023, ngay từ đầu năm, các sở, ban, ngành đã xây dựng các kế hoạch tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP rải đều trong năm. Tháng 4.2023, hơn 70 học viên đã được tập huấn các kiến thức như: những điểm mới của Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025; phương pháp phát triển sản phẩm OCOP gắn với thế mạnh, lợi thế tài nguyên bản địa; sở hữu trí tuệ, giải pháp bảo vệ thương hiệu sản phẩm OCOP; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong OCOP. Tăng cường quản lý OCOP bằng quản lý chất lượng tiên tiến, giảm chi phí, tăng hiệu quả; xúc tiến thương mại hiệu quả để mở rộng thị trường cho OCOP.

Tại những khóa tập huấn này, các học viên cũng được tham quan thực tế tại một số mô hình nông nghiệp, phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La. Đồng thời, các giảng viên cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; marketing sản phẩm OCOP…

Tháng 9.2023, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tiếp tục phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức khóa tập huấn kiến thức Chương trình OCOP cho 60 học viên là cán bộ, chủ thể tham gia thực hiện Chương trình OCOP đến từ 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm cung cấp cho các học viên chuyên đề trọng tâm về Chương trình OCOP, giúp các học viên nắm được kiến thức cơ bản, tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở cơ sở để tìm ra giải pháp, cách làm hay, giúp Sơn La có thêm nhiều hơn các sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Bên cạnh việc tổ chức các khóa tập huấn về OCOP, Sở Công thương là cầu nối kết nối các hoạt động giao thương của tỉnh với các địa phương khác, để các doanh nghiệp có điều kiện tham gia các hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ hàng hóa, nhằm đẩy mạnh việc quảng bá các sản phẩm OCOP ra thị trường. Mới đây nhất, cuối tháng 10.2023, tỉnh phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), Hiệp Hội Cà phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối giao thương tiêu thụ Cà phê Sơn La 2023.

(Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương)

Tâm Anh
#