Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy đổi mới sáng tạo

- Thứ Sáu, 03/11/2023, 23:32 - Chia sẻ

Chiều 3.11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) chủ trì Lễ trao giải chương trình “Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023” (Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công).

Chương trình được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động “ASEAN - Japan Co-Creation Fast Track Initiative” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đồng chủ trì, mục tiêu thu hút doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng giải quyết các vấn đề cấp thiết mà các doanh nghiệp, tập đoàn đang gặp phải. 

Việt Nam -Nhật Bản  thúc đẩy đổi mới sáng tạo  -0
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện. Nguồn: ITN

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, Nhật Bản và Việt Nam vẫn duy trì tư cách là đối tác chiến lược quan trọng và không ngừng củng cố mối quan hệ đối tác tốt đẹp này trên nhiều lĩnh vực. Với sự nỗ lực chung của hai quốc gia, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam kể từ thời kỳ “Đổi mới" cho đến nay luôn giữ vững trong nhóm các quốc gia dẫn đầu. Lũy kế đến cuối năm 2023, tổng số vốn đầu tư còn hiệu lực của Nhật Bản vào Việt Nam là gần 69,2 tỷ USD, xếp thứ ba sau Hàn Quốc và Singapore.

Kết quả của "Khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm 2022" do JETRO thực hiện, Việt Nam là quốc gia được ưa thích thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ. Điều này cho thấy tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản, từ đó tạo ra một vòng tuần hoàn tích cực hơn nữa trong phát triển nền kinh tế của cả hai nước.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mặc dù đứng trước nhiều cơ hội mới từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để có thể tăng tốc, vươn mình mạnh mẽ, song Việt Nam và Nhật Bản cũng phải đối mặt với những thách thức to lớn. Để tối đa hóa được những cơ hội, đưa ra hướng giải quyết phù hợp trước những khó khăn thì đổi mới sáng tạo là một yêu cầu cấp thiết và việc áp dụng đổi mới sáng tạo sâu rộng hơn nữa có thể giúp Việt Nam và Nhật Bản vượt lên các thách thức để tiếp tục phát triển.

“Chương trình “Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Nhật Bản: Đường tới thành công” được phát động trong bối cảnh mới nhiều biến động nhằm tìm kiếm những giải pháp hữu hiệu, tận dụng cơ hội “biến nguy thành cơ” để phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

Theo Ban tổ chức, sau Lễ công bố chương trình (ngày 29.8.2023), có 6 tập đoàn sở hữu thách thức bao gồm: Công ty Cổ phần giải pháp năng lượng VinES - Tập đoàn VinGroup, Công ty Công nghệ MoMo và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT - Tập đoàn FPT (phía Việt Nam); Tập đoàn Tokyu, Tập đoàn Money Forward và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng (phía Nhật Bản). Các doanh nghiệp này đều đã đưa ra những đề bài phù hợp với thực tiễn và thu hút được rất nhiều sự quan tâm không chỉ đến từ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Trải qua hơn 2 tháng công bố thách thức, Ban tổ chức đã nhận được gần 100 giải pháp chất lượng để tháo gỡ những nút thắt của các doanh nghiệp lớn Việt Nam và Nhật Bản. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra giải pháp xuất sắc nhất tương ứng với mỗi thách thức để giới thiệu và trao kỷ niệm chương tại “Lễ trao giải chương trình Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2023”. 

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Nishimura Yasutoshi đã tiến hành tọa đàm song phương. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đề nghị Bộ trưởng Nishimura tiếp tục quan tâm, ủng hộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung và NIC nói riêng; giới thiệu thêm các doanh nghiệp công nghệ, viện nghiên cứu, trường đại học của Nhật Bản phù hợp có thể đặt văn phòng, trung tâm R&D, nhà máy sản xuất thử nghiệm (fablab) tại NIC Cơ sở Hòa Lạc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn được hợp tác chặt chẽ cùng METI trong các công tác giữa Chính phủ hai bên nói chung cũng như trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản tới tham quan, tăng cường hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa phía Nhật Bản và dề nghị Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu hợp tác đầu tư và Việt Nam, tập trung vào những ngành trọng tâm như: chip bán dẫn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy thông minh, chuyển đổi số, cùng với đó là đầu tư cho trung tâm tài chính quốc tế.

Hạnh Nhung
#