Theo Cục Chăn nuôi, năm 2021, Việt Nam nhập khoảng 225.000 tấn thịt gà. Năm 2022, nhập 246.000 tấn. Bốn tháng đầu năm nay nhập 51.000 tấn thịt gà. Đó là chưa kể gà sống nhập tiểu ngạch, nhập lậu qua biên giới với số lượng tương tự. Việt Nam chủ yếu nhập thịt gà từ Hàn Quốc, Mỹ, Brazil, Ba Lan...
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn nhận định, tỷ lệ gà, thịt gà nhập khẩu chiếm 20 - 25% lượng tiêu thụ nước.
Theo ông Sơn, so với các nước có nền chăn nuôi phát triển, quy định về nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi của nước ta còn dễ dãi và lỏng lẻo. Trong khi đó, để xuất khẩu được sản phẩm thịt, trứng gia cầm, chúng ta phải chịu rất nhiều rào cản kỹ thuật nghiêm ngặt tại các nước nhập khẩu. Điều này khiến các mặt hàng sản phẩm chăn nuôi của ta yếu thế và thiệt thòi ngay trên sân nhà.
Để tạo sự cạnh tranh bình đẳng và tránh nhập siêu các sản phẩm gia cầm như thời gian qua, ông Sơn đề nghị các bộ ngành cần sớm xây dựng các hàng rào kỹ thuật một cách hợp lý và phù hợp thông lệ quốc tế.
Cụ thể, ở trong nước cấm người chăn nuôi sử dụng chất Ractopamine, Cysteamine cho gia súc, gia cầm thì cũng phải cấm nhập khẩu sản phẩm thịt từ các nước có sử dụng hai chất này.
Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm soát, tập trung ngăn chặn, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới, trong đó có gà đẻ loại thải, tạo hành lang biên giới an toàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát và gây áp lực lên thị trường trong trong nước.
Hiện có rất nhiều sản phẩm dùng làm thức ăn cho chăn nuôi như chân, đầu, cổ, cánh, lòng mề gia súc, gia cầm, thậm chí sản phẩm chăn nuôi có sử dụng chất cấm… nhưng vẫn được tuồn vào thị trường Việt Nam làm thực phẩm cho con người. Nếu không kiểm soát tình trạng này thì sản xuất trong nước sẽ vô cùng bất ổn.
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Tống Xuân Chinh cho rằng, dù phải tuân thủ quy định của các hiệp định tự do thương mại Việt Nam đã ký kết chúng ta vẫn có thể xây dựng các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát chặt chẽ sản phẩm gia cầm không đáp ứng an toàn thực phẩm và có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.