Giá xuất khẩu cá tra có xu hướng tăng

- Thứ Sáu, 17/05/2024, 07:13 - Chia sẻ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tốt lên trong hai quý cuối năm, kéo theo xu hướng giá sẽ điều chỉnh tăng ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Chiều hướng khả quan ở các thị trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá tra tháng 4.2024 tăng 13%, đạt 168 triệu USD là tín hiệu tích cực. Luỹ kế 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 579 triệu USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Về tình hình các đơn hàng, hiện tại, thị trường Mỹ đang có chiều hướng khả quan hơn sau khi các doanh nghiệp cá tra tham gia Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ hồi tháng 3 và Triển lãm thủy sản toàn cầu tại Tây Ban Nha vào cuối tháng 4. Ngoài mặt hàng chủ lực là cá tra phi lê đông lạnh, các doanh nghiệp Việt có khuynh hướng tăng cường giới thiệu các sản phẩm cá tra chế biến sâu - mặt hàng có giá trị gia tăng cao và thu hút sự quan tâm của nhà nhập khẩu cũng như khách tham quan.

Bên cạnh những thị trường lớn truyền thống, Thái Lan, UAE và Đức đều là những thị trường nhỏ có tiềm năng của cá tra Việt Nam; theo đó, Thái Lan là 1 trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, đồng thời liên tục đứng đầu khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam do điểm chung trong khẩu vị của người châu Á; tháng 1.2024, Việt Nam tiếp tục đứng đầu về nguồn cung cá thịt trắng (chủ yếu là cá tra) cho Thái Lan với hơn 3.000 tấn và bỏ xa các quốc gia khác trong cuộc đua xuất khẩu cá thịt trắng vào Thái Lan.

Giá xuất khẩu cá tra dự báo tăng khoảng 10% trong nửa cuối năm nay. Nguồn:ITN
Giá xuất khẩu cá tra dự báo tăng khoảng 10% trong nửa cuối năm nay. Nguồn:ITN

Với UAE, dư địa xuất khẩu cá tra vẫn còn khi 90% lượng thực phẩm tiêu thụ của thị trường này đến từ việc nhập khẩu. Mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của UAE là 28,6 kg/năm, cao hơn trung bình toàn cầu. Dân số tại UAE ngày càng tăng, thu nhập của người dân cao và tốc độ đô thị hóa nhanh. Thu nhập khả dụng tăng và giới trẻ ưa chuộng protein thủy hải sản cùng với các chuyến du lịch dự báo sẽ thúc đẩy tiêu thụ thủy hải sản.

Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương UAE đã tăng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho nền kinh tế nước này lên 5,7%, từ mức 4,3% trước đó. Ngoài ra, dự kiến ngành du lịch và lữ hành của UAE ​​sẽ tạo thêm 23.600 việc làm trong năm nay. Du lịch được phát triển kéo theo các dịch vụ liên quan đến nhà hàng, ăn uống gia tăng, tạo thuận lợi cho ngành thủy sản, trong đó có cá tra, tiến sâu hơn vào thị trường này.

Một thị trường nữa cũng được khuyến cáo là nên chú trọng sản phẩm có giá cạnh tranh để tăng kim ngạch trong năm 2024 là Đức; năm 2023, Đức tiêu thụ 38 triệu USD cá tra Việt Nam, tăng 31% so với năm 2022. Đức chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm các tra phi lê đông lạnh với giá trị gần 37 triệu USD, tăng 34% so với năm 2022.

Đáng chú ý, Giám đốc Truyền thông của VASEP Lê Hằng cho biết, trong quý I, giá cá rô phi, loài cá thịt trắng được ưa chuộng tại nhiều thị trường, trong đó có Trung Quốc và Mỹ tăng cao do thiếu hụt nguồn cung sẽ mở ra cơ hội cho xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Giá xuất khẩu dự báo tăng 10%

VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tốt lên trong hai quý cuối năm, kéo theo xu hướng giá sẽ điều chỉnh tăng ít nhất 10% so với giá hiện tại.

Trong bối cảnh các chi phí như nhân công, xăng dầu, logistics chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, có được mức giá bán phù hợp để đáp ứng nhu cầu từng thị trường là điều cần thiết để ngành cá vượt qua giai đoạn khó khăn và tăng dần giá bán trong thời gian tới của năm 2024. Do đó, VASEP lưu ý doanh nghiệp nên cân nhắc giá xuất khẩu hợp lý và điều chỉnh tăng dần 5 - 10% từ nay cho đến quý III và quý IV.2024. Áp lực tồn kho của doanh nghiệp đã giảm dần sẽ là cơ hội để tăng sản xuất và thực hiện những đơn hàng mới với mức giá tốt hơn.

Ngoài ra, do xuất khẩu khó khăn từ năm 2023 nên cả người nuôi và doanh nghiệp nuôi cá đều giảm sản lượng nuôi thời tiết không thuận lợi nên khả năng nguyên liệu cá tra từ nay đến cuối năm không dồi dào. Vì vậy, doanh nghiệp nên điều chỉnh sản lượng phù hợp với nhu cầu thị trường, bảo đảm cung - cầu hợp lý cho các mùa vụ tới. Cùng với đó, thông tin đến khách hàng xu hướng nguyên liệu có thể thiếu vào giai đoạn cuối năm để định giá bán tăng dần và lưu ý những hợp đồng dài hạn.

Trúc Oanh
#