Nghị định 52: “Liều thuốc” chưa đủ mạnh?

Tại tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 17.6, có ý kiến cho rằng với những cải tiến đáng kể, Nghị định 52 như liều thuốc quý giúp doanh nghiệp “hồi sức” trước đại dịch. Ngược lại, có chuyên gia khẳng định “liều thuốc” này chưa đủ mạnh bởi nhiều giải pháp không tới được doanh nghiệp.

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Theo hướng dẫn tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2021/TT-BTC thì: “Cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN là doanh thu tính thuế TNCN của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản”.

Xây dựng mô hình chính quyền đô thị gắn với quản trị đô thị hiệu quả

Ngày 17.6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đề án "Đô thị hoá, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã chủ trì Hội nghị với Thường trực Tổ Biên tập Đề án, nhằm tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án để Ban Kinh tế Trung ương trình Bộ Chính trị ban hành lần đầu tiên Nghị quyết về một số chủ trương, chính sách về đô thị hóa, phát triển đô thị và kinh tế đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu

Các bộ, ngành, địa phương ưu tiên giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp thuộc ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý; xác định đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong hành động. Đây là kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm đang lấy ý kiến.

Áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đường xuất xứ từ Thái Lan

Bộ Công thương vừa ban hành quyết định 1578/QĐ-BCT, áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Kho bạc không còn tiền mặt

Do không còn giao dịch tiền mặt tại trụ sở kho bạc và mọi chứng từ đều gửi qua dịch vụ công trực tuyến, chị Phạm Thị Lan Anh, Kế toán Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Đại Từ (Thái Nguyên) giờ chỉ đến kho bạc để đối chiếu chứng từ theo tháng, quý, năm. Điều này giúp chị chủ động hơn trong công việc và có thêm thời gian để làm tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Bài 2: Bối cảnh mới đòi hỏi cách làm mới

Dư địa để Chính phủ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vẫn còn nhưng trong hoàn cảnh mới cần có cách làm mới. Theo đó, Chính phủ nên hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi thay vì cầm cự, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung đề xuất.

Vải thiều Lục Ngạn lên đường sang châu Âu

Sau khi chinh phục thị trường Nhật Bản, Australia vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch vào EU hưởng những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Không nản lòng trước dịch

Chủ trì cuộc họp về chủ trương xây dựng đường cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng tới năm 2030 mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm: các dự án phải triển khai theo hình thức đối tác công – tư (PPP) là chính, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư, người dân và trên tinh thần chia sẻ rủi ro, vì mục tiêu lấy hạ tầng giao thông làm động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bài 1: “Không biết trụ nổi mấy tháng nữa”

Mục tiêu khó, cần giải pháp đặc biệt

Đề án xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu có khoảng 5.000km cao tốc vào năm 2030. Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) TRẦN CHỦNG, đây là mục tiêu rất khó, nếu không có giải pháp đặc biệt sẽ không thể hoàn thành.

Giáo dục - Y tế

Chỉ Bộ Y tế liệu có đủ?

Chỉ Bộ Y tế liệu có đủ?

Việc mỗi địa phương chống dịch một kiểu ảnh hưởng trực tiếp tới thực hiện mục tiêu kép. Trong dự thảo Báo cáo tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, Bộ Y tế cần hướng dẫn thống nhất các quy định phòng, chống Covid-19 trên cả nước, tránh tình trạng địa phương hóa quá mức, cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Xem tiếp...