Bình Dương

Kiên quyết giữ vững “vùng xanh” 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện chiến lược chống dịch trong điều kiện mới, với quyết tâm giữ vững “vùng xanh” để cùng với TP. Hồ Chí Minh tạo thành vành đai an toàn, mở rộng sản xuất, Bình Dương đã triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả.

2 mũi giáp công

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tuy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, song đến nay một số địa phương phía Bắc của tỉnh vẫn giữ được những “vùng xanh” an toàn. Cụ thể là các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo và thịBến Cát. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với những địa phương này tỉnh kiên quyết giữ chặt địa bàn, ngăn chặn dịch lây lan từ các địa phương phía Nam và các tỉnh vào.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị, thành phố thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 3300/UBND-VX của UBND tỉnh một cách quyết liệt, nghiêm túc. Lực lượng công an, quân sự phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 24/24 giờ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã, khu phố; kiên quyết không để tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng bên trong”.

Đồng thời, tỉnh cũng triển khai thực hiện giải pháp “2 mũi giáp côngvới các thành phố, thị xã phía Nam của tỉnh gồm TP. Thủ Dầu Một, TP. Dĩ An, TP. Thuận An, thị xã Tân Uyên. Đây là những “vùng đỏ”, lây nhiễm cao, có mức độ lây lan rộng. Cụ thể, một mũi tập trung lực lượng tại những “vùng đỏ” đậm đặc có mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao để nhanh chóng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm xuống “vùng vàng” dần tiến tới “vùng xanh”.

Mũi còn lại thực hiện tầm soát, sàng lọc kết hợp với các biện pháp đồng bộ cô lập “vùng vàng” làm sạch để trở thành những “vùng xanh”. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam” xuống “vùng vàng” và nhanh về “vùng xanh” an toàn.

Để thực hiện chiến lược “vùng xanh”, theo Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh, Bình Dương đã triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên toàn tỉnh với nguyên tắc kết hợp giữa test nhanh kháng nguyên với xét nghiệm PCR có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm chính xác, hiệu quả.

Tiếp tục “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng

Cùng với việc triển khai đồng bộ, khẩn trương và quyết liệt các giải pháp khoanh vùng kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, các địa phương TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An, TP. Dĩ An và thịTân Uyên đang liên tục ra quân lấy mẫu xét nghiệm diện rộng “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo đó, TP. Dĩ An đã tổ chức 349 đội công tác với tổng cộng 689 thành viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR diện rộng cho khoảng 500.000 người dân sinh sống và làm việc ở 120 điểm tại các phường trực thuộc. TP. Thuận An cũng đồng loạt ra quân triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở các xã, phường trực thuộc. Cụ thể, thay vì triển khai đồng bộ cùng thời điểm ở các phường, TP. Thuận An tổ chức các tổ công tác tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân theo thứ tự ưu tiên những khu vực có nguy cơ cao trước, những khu vực ít nguy cơ sau.

Trong khi đó, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Dầu Tiếng cho biết, sau 2 ngày tích cực lấy mẫu cho 60.000 người dân, hiện địa phương đã gửi mẫu bệnh phẩm về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm Realtime-PCR. Dự kiến, trong vài ngày tới sẽ có kết quả và địa phương sẽ sớm phát hiện, đưa đi cách ly điều trị những trường hợp dương tính.

Đến tối ngày 21.7, huyện Bàu Bàng đã hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Huyện Phú Giáo cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 17.441 người người dân xã An Bình, phát hiện 34 ca nghi ngờ. Huyện Bắc Tân Uyên đang chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất để tiến hành chương trình lấy mẫu xét nghiệm diện rộng vào ngày 23 - 24.7.

Vân Phi