Hà Nội: Kiến nghị quản lý chặt công tác xuất bản, lưu hành sách giáo khoa 

Xem với cỡ chữ
Sáng 19.10, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố trước kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Bùi Huyền Mai; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố, các ĐBQH thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của thành phố.

Kinh tế - xã hội Thủ đô dần hồi phục

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cuộc làm việc này giúp ĐBQH có thông tin trung thực, khách quan về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của thành phố. Đồng thời, lắng nghe những đề xuất của UBND thành phố, các cơ quan tư pháp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua đó, thống nhất các vấn đề cần quan tâm của Thủ đô để gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười, nhằm tạo thêm cơ chế cho sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Thông tin một số điểm nổi bật của Thủ đô thời gian qua, Bí thư Thành ủy cho biết: Hà Nội vừa tiến hành 58 hoạt động, trong đó có 4 sự kiện chính được tổ chức thành công, gồm: Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025; Kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Các hoạt động được cử tri và Nhân dân đánh giá cao, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ thành phố thành công rực rỡ. Đồng thời, thông tin thêm đến các ĐBQH, đến thời điểm này thành phố đã hoàn thành việc cưỡng chế phá dỡ tầng vi phạm tại công trình 8B Lê Trực, việc xử lý sai phạm được tiến hành theo đúng quy trình, quy định, cẩn trọng và đặc biệt chú trọng an toàn.

Báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua và nhiệm vụ những tháng cuối năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết: Mặc dù chịu tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19, nhưng được chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân Thủ đô, các khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được dần tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi. Trong đó, tổng giá trị GRDP quý III tăng 3,05%, cao hơn quý II và lũy kế 9 tháng đầu năm tăng 3,27%, gấp 1,54 lần mức tăng chung của cả nước (mục tiêu đặt ra là 1,3 lần). Thu ngân sách cơ bản bảo đảm; cung ứng hàng hóa ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt; quản lý đô thị được đẩy mạnh: Công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố tiếp tục được đổi mới; cung cấp nước sạch, thoát nước và vệ sinh môi trường được duy trì, nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, an sinh xã hội được bảo đảm; huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm lo cho gia đình chính sách; các hoạt động văn hóa, giáo dục được duy trì; khiếu nại tố cáo được tập trung giải quyết…

Tuy nhiên, công tác cổ phần hóa, góp vốn chưa đáp ứng được yêu cầu; giải ngân đầu tư XDCB đã có chuyển biến nhưng còn chậm; các hoạt động văn hóa, xã hội bị tạm dừng do dịch bệnh; tình hình tội phạm có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro… Những tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung thu, chi ngân sách; tăng cường giải ngân vốn đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường kiểm soát dịch và đẩy mạnh chăm lo đời sống an sinh xã hội; quản lý trật tự xây dựng; giải quyết dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng kéo dài…

Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương đã thông tin tới các đại biểu các ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô gửi tới Kỳ họp thứ Mười. Theo đó, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch Covid -19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân Thủ đô.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc
Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài nhiều năm, đặc biệt liên quan đến tranh chấp đất đai, thu hồi đất; nghiên cứu kỹ các dự án đường sắt đô thị Hà Nội; tăng cường thanh, kiểm tra, quản lý chặt công tác xuất bản và lưu hành sách giáo khoa. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là những người đứng đầu; xử lý, chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện sai phạm trong công tác cán bộ, kiên quyết không để những người có biểu hiện suy thoái, “chạy chọt” lọt vào cấp ủy; lựa chọn được đội ngũ cán bộ cso trình độ, năng lực, đủ tâm, đủ tầm, đảm nhiệm tốt nhiệm vụ được giao, chuẩn bị cho bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị thành phố có giải pháp, chính sách hoàn thiện một số dự án hạ tầng giao thông; gìn giữ, bảo tồn khu phố cổ Hà Nội nhưng với các chung cư cũ cần cải tạo lại để bảo đảm an toàn cho người dân và mỹ quan đô thị; có giải pháp phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế, xã hội của thành phố; có chính sách thu hút, phát huy trí tuệ của các nhà khoa học, trí thức vào phát triển Thủ đô; có giải pháp thực hiện nghiêm minh hơn các quy định về trật tự xây dựng…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến đóng góp cũng như các báo cáo, cung cấp thông tin giải trình của các đại biểu về một loạt vấn đề cử tri và Nhân dân Thủ đô quan tâm gửi tới Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV. Đồng thời, khẳng định những vấn đề các ĐBQH nêu, cử tri và Nhân dân Thủ đô kiến nghị là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo thành phố; đang được các sở, ban, ngành, địa phương tập trung giải quyết. Liên quan đến một số vấn đề nổi cộm được các đại biểu và cử tri quan tâm, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị của thành phố tiếp tục theo dõi, rà soát, nếu cần thiết, cung cấp thêm thông tin để các ĐBQH thành phố nắm rõ, phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, đóng góp cùng thành phố giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; đồng thời, có căn cứ đầy đủ để báo cáo, giải trình với Quốc hội.

HUYỀN LOAN